Ngày 4 Tháng 12, 2013 | 10:40 AM

Chủ khu đất Zone 9 báo cáo gì với thành phố?

Chủ khu đất Zone 9 báo cáo gì với thành phố?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Theo Công ty Bình An, công ty đã thông báo đến các đơn vị liên quan thời hạn kết thúc hợp đồng vào ngày 28/2/2014; nguyên nhân chủ yếu vụ cháy do đơn vị kinh doanh không chấp hành đúng yêu cầu của đơn vị được giao quản lý, khai thác có thời hạn khu đất; kiến nghị thành phố có biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động…

Hợp tác

Trong văn bản gửi lên UBND thành phố, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bình An (Công ty Bình An - đơn vị hiện đang quản lý khu đất số 9 Trần Thánh Tông) cho biết, trước đây khu đất nói trên được nhà nước giao cho Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương 2 quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, do phải di dời cơ sở sản xuất không phù hợp ra khỏi nội đô, Công ty Dược phẩm trung ương 2 đã phối hợp cùng các đối tác thành lập nên Công ty Bình An, đồng thời xin cơ quan chức năng cho lập dự án đầu tư tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông.

Ngày 11/2/2010 thành phố Hà Nội đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty Bình An làm chủ đầu tư, lập và triển khai dự án tổ hợp văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và nhả ở tại số 9 Trần Thánh Tông. Tháng 5/2013, khu đất được chuyển đổi chức năng sử dụng đất làm Tổ hợp công trình văn phòng làm việc, trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm.
 
Chủ khu đất Zone 9 báo cáo gì với thành phố? 1

Zone 9 được coi là điểm đến của giới trẻ Hà Thành (ảnh Kênh 14)

Trong quá trình chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai dự án, do “chưa đủ khả năng để tự quản lý khu đất” công ty Bình An đã ký hợp đồng giao quản lý và sử dụng mặt bằng và tài sản trên đất tại khu số 9 Trần Thánh Tông với Công ty cổ phần phát triển Tiến Bộ với thời hạn từ 1/8/2013 đến 28/2/2014. Sau đó, Công ty cổ phần phát triển Tiến Bộ tiếp tục ký hợp đồng với Công ty TNHH Thành Đạt cùng với nội dung và thời hạn như trên. Công ty TNHH Thành Đạt chính là đơn vị trực tiếp thực hiện quản lý khai thác khu đất bằng việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các cá nhân. Việc có quá nhiều cái “bắt tay” và “hợp tác” nên người chủ đích thực của khu đất (Công ty Bình An) thừa nhận cho đến hiện tại cũng không nắm được số lượng và danh sách cụ thể các hộ kinh doanh tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông. 

Và bất hợp tác

Công ty Bình An cho hay do có chủ trương triển khai Dự án đúng tiến độ ngay khu hoàn tất các thủ tục pháp lý, ngày 4/1/2013 Công ty Bình An đã tổ chức cuộc họp 3 bên với Công ty cổ phần phát triển Tiến Bộ và Công ty TNHH Thành Đạt để thông báo chủ trương và thông báo thời gian kết thúc hợp đồng vào ngày 28/2/2014. Công ty Thành An cũng yêu cầu 2 công ty trên có trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến từng hộ kinh doanh về những nội dung cuộc họp. 

Tại cuộc làm việc trên, Công ty Bình An cũng yêu cầu trong thời gian chờ kết thúc thời hạn hợp đồng, Công ty cổ phần phát triển Tiến Bộ và Công ty TNHH Thành Đạt phải cam kết và đảm bảo không có bất kỳ hoạt động sửa chữa, cải tạo, xây cất nào được tiến hành trên khu đất cũng như việc vận chuyển máy móc, thiết bị, vật tư vật liệu và nhân công ra vào khu đất. 

Chủ khu đất Zone 9 báo cáo gì với thành phố? 2

Vụ cháy tại Zone 9 làm 6 người tử vong (ảnh Dantri)

Tuy nhiên, ngày 19/11/2013 đã xảy ra vụ cháy tại phần sàn tầng 1 đơn nguyên 5 tầng thuộc khu đất số 9 Trần Thánh Tông, là phần diện tích được Công ty TNHH Thành Đạt cho Công ty TNHH Fuse Hà Nội khai thác và công ty này đang tiến hành sửa chữa để làm quán Bar. Vụ cháy làm 6 người tử vong. Công ty Bình An cho rằng: Vụ cháy là ngoài ý muốn, nguyên nhân chủ yếu do đơn vị kinh doanh không chấp hành đúng yêu cầu của đơn vị được giao quản lý, khai thác có thời hạn khu đất. 

Công ty Bình An “tố”, trong khi chờ thu hồi toàn bộ mặt bằng khu đất để triển khai dự án và chờ kết luận chính thức về nguyên nhân vụ cháy “có nhiều hộ kinh doanh vẫn đang tiếp tục hoạt động kinh doanh trên khu đất, thậm chí có thêm những hoạt động cải tạo, sửa chữa mặt bằng kinh doanh trong điều kiện không đảm bảo an toàn”. 

Với lý do để ngăn ngừa những vụ tai nạn tương tự có thể xảy ra, Công ty Bình An kiến nghị: UBND thành phố và các cơ quan chức năng của thành phố có biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các hộ kinh doanh tạm dừng các hoạt động kinh doanh, cải tạo, sửa chữa mặt bằng tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông. Công ty này cũng cam kết sẽ tiến hành mọi biện pháp thuộc thẩm quyền để thu hồi lại toàn bộ mặt bằng khu đất và triển khai dự án đầu tư theo đúng thời gian được phê duyệt.
 

Chủ tịch thành phố yêu cầu đóng cửa Zone 9

Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Bình An (đơn vị quản lý khu đất số 9 Trần Thánh Tông) chấm dứt các hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu vực trên; quản lý, sử dụng nhà đất theo đúng quy định của pháp luật.

Thành phố cũng giao UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện đúng thẩm quyền, nhiệm vụ được giao, kiểm tra việc sử dụng nhà, đất, điều kiện pháp lý hoạt động kinh doanh tại khu vực, đảm bảo yêu cầu phòng cháy và chữa cháy, an toàn của công trình, đồng thời báo cáo thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền của UBND quận.

Võ Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC