Ngày 12 Tháng 9, 2011 | 07:49 AM

Chống ùn tắc tại Hà Nội: Thứ trưởng Bộ GTVT hiến kế

Chống ùn tắc tại Hà Nội: Thứ trưởng Bộ GTVT hiến kế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thành phố Hà Nội đã đề ra phương án thiết kế các nút giao cầu vượt khác mức ở những điểm nghẽn.

Đây là việc có thể làm ngay, mất 6 tháng thi công nhưng có thể chống ùn tắc trong 4 - 5 năm. Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Mạnh Hùng tại buổi làm việc giữa Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội ngày ngày 8/9.
 
Trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã đề nghị Bộ GTVT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm xem xét, đề xuất cơ chế, chính sách hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Ông Khôi cũng đề nghị thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án, giải pháp, biện pháp cấp bách chống ùn tắc và giảm tai nạn giao thông trên địa bàn một số thành phố lớn trong đó có Hà Nội.
 
Về đề nghị trên, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết, việc phát triển "nóng" của các phương tiện ô tô xe máy là điều đáng mừng bởi điều đó cho thấy sự phát triển của nền kinh tế, đời sống của nhân dân được nâng cao. Vấn đề là xử lý thế nào? Theo ông Hùng, việc hạn chế phương tiện cá nhân không phải bây giờ mới đưa ra mà từ năm 2003, tuy nhiên có xây dựng được đề án cũng cần lộ trình thực hiện.
 
Ông Hùng cũng đề nghị Hà Nội nên triển khai quyết liệt ngay phương án đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo kết luận trước đó 7 tháng, đó là phương án các nút giao cầu vượt khác mức ở những điểm nghẽn. Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng nên coi đây là hệ thống cầu tạm chứ không phải hệ thống cầu vĩnh cửu để sau khi hoàn thiện hệ thống vận tải khách công cộng nổi và các tuyến kết nối vành đai 2, 3, 4 với nhau thì tháo đi, chuyển về các vùng quê xa xôi.
 
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đề nghị ông Hùng phối hợp với Sở GTVT Hà Nội bàn kế hoạch triển khai phương án chống ùn tắc cho Thủ đô theo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về phương án các nút giao cầu vượt khác mức ở những điểm nghẽn. 
 
Võ Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC