Ngày 9 Tháng 8, 2018 | 12:00 PM

Chợ thương mại Cầu Bươu đầu tư cả trăm tỉ, tiểu thương vẫn chê

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chợ thương mại Cầu Bươu (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) được nâng cấp từ chợ dân sinh lên chợ thương mại, nhưng sau 3 năm đi vào hoạt động đã bộc lộ nhiều hạn chế...


Hàng loạt các ki-ốt có vị trí mặt tiền đẹp nhưng không có tiểu thương đến thuê.

Hàng loạt các ki-ốt có vị trí mặt tiền đẹp nhưng không có tiểu thương đến thuê.

Chợ đẹp nhưng tiểu thương chê địa điểm, giá “chát”

Chợ thương mại Cầu Bươu khá khang trang, sạch đẹp với tổng diện tích 21.304m2 gồm có các dãy ki ốt 9A, 9C là 2,5 tầng, dãy ki ốt 9B là một tầng với 199 ki ốt, các địa điểm kinh doanh ngoài trời là 238 điểm. Đầu tư xây dựng từ năm 2008 với tổng kinh phí lên đến 126 tỷ đồng, chợ đã đi vào hoạt động từ 3 năm nay nhưng khu chợ khang trang đẹp đẽ này hiện chỉ lác đác một số tiểu thương buôn bán.

Chị Thương, một tiểu thương kinh doanh đồ mỹ phẩm, quần áo tại đây cho biết, chợ Cầu Bươu đi vào hoạt động chính thức từ năm 2016. Tuy nhiên, chợ nằm trên trục QL70 có nhiều xe tải quá khổ, xe khách liên tỉnh thường xuyên qua lại. Đã thế, khu chợ này lại không gần khu dân cư nên khách có tâm lý ngại di chuyển, sợ nguy hiểm về an toàn giao thông nên chợ rất vắng.

“Tôi kinh doanh ở đây chủ yếu là đánh hàng nhập sỉ về các tỉnh nên muốn gần trục trường giao thông, chứ khách vãng lai nơi đây vào mua hàng hầu như rất ít. Việc kinh doanh ở đây rất khó khăn”, chị Thương chia sẻ.

Anh Hòa, một chủ cửa hàng kinh doanh đồ gốm mỹ nghệ ở chợ thương mại Cầu Bươu cũng cho biết: “Việc xây dựng, thiết kế chợ không phù hợp, cộng với mô hình quản lý còn nhiều bất cập từ phía Ban quản lý chợ dẫn đến việc chợ hoạt động không hiệu quả. Chợ vắng khách là điều không thể tránh khỏi”.

Theo bật mí từ anh Hòa, một trong những nguyên nhân chính khiến chợ vắng khách là giá cho thuê ki-ốt quá cao. “Trung bình một ki-ốt ở chợ thương mại Cầu Bươu có giá cho thuê từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, chưa kể các chi phí khác như: An ninh, vệ sinh môi trường, điện nước... Như vậy, mỗi năm chúng tôi mất cả trăm triệu đồng cho việc thuê mặt bằng, trong khi tình hình kinh doanh hiện tại rất khó khăn. Vị trí chợ lại bất hợp lý, khó thu hút khách hàng. Hơn nữa, Ban quản lý chợ cũng không có những chính sách quảng cáo thu hút khách hàng cho tiểu thương khiến tình hình buôn bán luôn trong cảnh ế ẩm”, anh Hòa nói.

Khảo sát sơ bộ tại khu chợ thương mại này cho thấy, hàng trăm gian hàng ở khu 9A, 9B, 9C vẫn “cài then, đóng cửa” do không có người kinh doanh đến thuê. Hiện trong chợ chỉ có lác đác vài ba gian hàng bán quần áo, sửa chữa điện thoại nhỏ lẻ… Các gian hàng kinh doanh ngoài trời chỉ khai thác được diện tích rất nhỏ với những quầy hàng bán các nhu yếu phẩm như: Rau, thịt, cá. Số diện tích còn lại được Ban quản lý chợ “tận dụng” làm bãi đỗ xe khách, xe tải đường trường, chỗ đỗ xe con cho các hộ gia đình trong khu đô thị Đại Thanh do bãi xe ở đó quá tải.

Trong khi đó, cách chợ thương mại Cầu Bươu khoảng 200m là hình ảnh xô bồ, náo nhiệt của khu chợ cóc, chợ tạm nằm trên con đường liên xã Tả Thanh Oai. Chợ họp tràn ra đường cản trở an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường, phiến toái cho những hộ dân lận cận.

Lại là “căn bệnh quy hoạch”


Chợ Cầu Bươu hoành tráng nhưng vắng khách chủ đầu tư phải giăng các phông bạt bắt mắt để thu hút tiểu thương.     Ảnh: Nguyễn Hiếu

Chợ Cầu Bươu hoành tráng nhưng vắng khách chủ đầu tư phải giăng các phông bạt bắt mắt để thu hút tiểu thương. Ảnh: Nguyễn Hiếu

Nói về bất cập từ chợ thương mại cầu Bươu, thông tin từ UBND huyện Thanh Trì cho biết, chợ này được Phòng Xây dựng đô thị UBND huyện Thanh Trì cấp phép đi vào hoạt động chính thức từ ngày 29/1/2016. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần xây dựng Hà Khánh (tổ 23 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì), được thuê trong 50 năm và đăng kí kinh doanh là chợ thương mại cấp 1 do Sở Công thương quản lý.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Quang Cường - Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Hà Khánh thừa nhận: “Do thiếu tìm hiểu trong việc tìm quỹ đất để quy hoạch đầu tư xây dựng chợ, chúng tôi đã đầu tư một số vốn quá lớn vào dự án nên giá thuê các ki-ốt, gian hàng hơi cao. Nhưng thực tế, việc điều chỉnh giá thuê rất khó vì chúng tôi phải đảm bảo cân bằng nguồn tài chính, nhiều chi phí phát sinh”.

Đánh giá về thực trạng hiện nay tại chợ thương mại Cầu Bươu, ông Chử Minh Quân - Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Do hơi nóng vội trong việc thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng chợ trên địa bàn huyện” với nguồn vốn từ xã hội hóa nên gặp phải những vấn đề mà dự án chợ thương mại Cầu Bươu đang gánh chịu. Phía chính quyền cũng có thiếu sót trong việc tư vấn định hướng cho doanh nghiệp đầu tư. Hiện nay, UBND huyện cũng đang gặp khó trong việc giải quyết, tháo gỡ”.

Một trong những vướng mắc được ông Quân cho rằng do Chính phủ chưa sửa đổi Nghị định 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 về quản lý chợ hạng I. Trong khi đó, chợ thương mại Cầu Bươu là chợ hạng I, lại thuộc sự quản lý của Sở Công thương, UBND huyện chỉ quản lý được về mặt hành chính nên cũng gặp khó trong việc đưa ra các cơ chế chính sách để hỗ trợ, hay giải quyết những khó khăn đang tồn đọng.

Dự án chợ thương mại Cầu Bươu sau khi xây dựng xong thì nhà đầu tư rơi vào cảnh thua lỗ, chính quyền gặp khó, trong khi người kinh doanh lại không được hưởng lợi. Có thể thấy, đây lại là một bài học cho các cơ quan quản lý trong việc quy hoạch, thẩm định cấp phép và tầm nhìn tương lai đối với các dự án.

Ông Đỗ Quang Cường - Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Hà Khánh nói: “Do khó hạ giá thành nên thời gian đầu đi vào hoạt động, Ban quản lý chợ đã có những chính sách ưu đãi cho tiểu thương như: Miễn giảm 3-6 tháng tiền cho thuê mặt bằng... nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều tiểu thương đến chợ. Hàng trăm ki-ốt của chúng tôi vẫn để trống từ hơn 1 năm nay”.

Nguyễn Hiếu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC