Ngày 9 Tháng 4, 2014 | 01:25 PM

Chờ “phán quyết” phí dịch vụ chung cư

Chờ “phán quyết” phí dịch vụ chung cư

GiadinhNet - Thông tư 03 của Bộ Xây dựng chính thức có hiệu lực từ ngày 8/4. Thực chất, văn bản này nhằm “khắc phục” Thông tư 16 (ra năm 2010) cho phép tính diện tích căn hộ từ tim tường, cột nhà, hộp kỹ thuật thay vì thông thủy. Quyền lợi của người đã mua nhà theo Thông tư 16 và sẽ mua nhà theo Thông tư 03 sẽ ra sao?

Chờ “phán quyết” phí dịch vụ chung cư 1

Người mua căn hộ ở Keangnam (Hà Nội) thiệt hại lớn vì cách tính diện tích theo Thông tư 16. Ảnh: Việt Nguyễn

 
Tại buổi họp báo quý I (ngày 8/4), Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ với nội dung đề nghị Chính phủ xem xét, yêu cầu Bộ Xây dựng sửa đổi lại cách tính phí dịch vụ chung cư. Ngoài ra, Bộ Tư pháp còn đề xuất Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng rà soát lại toàn bộ các văn bản pháp luật có liên quan như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…để đảm bảo sự thống nhất ở mọi cấp.

Khi Thông tư 03 được áp dụng, hợp đồng mua bán chỉ tính diện tích thông thủy khi mua bán, gồm: Diện tích tường ngăn các phòng bên trong một căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ. Và với thực tế chủ đầu tư không bao giờ… chịu thiệt, việc tăng phí dịch vụ chung cư hoặc tăng giá bán căn hộ trên cùng một diện tích sẽ là các phương án cho chủ đầu tư “đối phó” với Thông tư 03, dù trước đó đã hưởng lợi rất nhiều từ Thông tư 16.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, người trực tiếp chất vấn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam về Thông tư 16, nói với PV Báo GĐ&XH: “Phải có cách tính toàn để bù lại số tiền mà người mua nhà đã nộp cho chủ đầu tư khi diện tích căn hộ của họ phải trả cả tim tường, hộp kỹ thuật… Bộ Xây dựng phải báo cáo Chính phủ để đề xuất một phương án cụ thể. Việc tính lại phí dịch vụ chung cư cũng là một phương án khả quan”.

Nhưng hiện tại Bộ Xây dựng chưa có phương án “khắc phục” những lùm xùm vì Thông tư 16. Thậm chí, cách tính phí dịch vụ chung cư hiện hành cũng nảy sinh phức tạp khi Thông tư 03 có hiệu lực ngày hôm qua. Đại diện Bộ Tư pháp đánh giá: “Phí dịch vụ chung cư hiện nay đa số đều dựa theo diện tích căn hộ tính theo cách tính tim tường của Thông tư số 16. Sẽ xảy ra trường hợp 2 căn hộ có cùng diện tích sử dụng thực nhưng phải trả mức phí dịch vụ khác nhau do phần diện tích cột chịu lực, tim tường ở mỗi căn hộ là khác nhau. Do vậy Bộ Tư pháp cho rằng cần tính phí dịch vụ chung cư theo diện tích thông thủy”.

Và với khách hàng mua mới căn hộ sau ngày 8/4, ngoài áp lực về giá diện tích tăng lên vì chủ đầu tư “gỡ gạc” phần tim tường, hộp kỹ thuật không được tính, thì họ còn đối mặt với sự thay đổi mức phí dịch vụ theo mỗi mét vuông sàn căn hộ.

Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết, đề nghị đã được gửi đi và đang chờ phản hồi, chỉ đạo của Chính phủ.
 
Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC