Ngày 1 Tháng 7, 2016 | 03:00 PM

Chính quyền xã "hứa lèo" với doanh nghiệp!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bỏ ra một số tiền lớn để làm đường giao thông nông thôn cho xã, nhưng khi công trình hoàn thành, phía doanh nghiệp không được UBND xã trả nợ như đã cam kết.

Mới đây, báo Gia đình & Xã hội nhận được “Đơn cầu cứu” của Công ty TNHH MTV Ngọc Vũ (đóng tại xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) về việc công ty này bị chính quyền xã Đức Nhuận nợ tiền xây dựng cơ bản.

Theo trình bày của ông Nguyễn Quốc Vũ, giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Vũ, năm 2014 và 2015, UBND xã Đức Nhuận có mời Công ty TNHH MTV Ngọc Vũ tham gia làm những tuyến đường giao thông nông thôn xã Đức Nhuận về đích nông thôn mới những tuyến đường: Tuyến Trạm biến thế đi Sông Vệ; tuyến Ngõ Vũ – Ngõ Dũng; tuyến Mẫu giáo – Cống Dùm và tuyến Ngõ Biên – Ngõ Chưởng.

Tuyến Ngõ Vũ – Ngõ Dũng - một trong 4 tuyến đường giao thông nông thôn mà công ty TNHH MTV Ngọc Vũ tự bỏ vốn ra làm nhưng đến nay vẫn chưa đòi được tiền nợ từ UBND xã Đức Nhuận. Ảnh: Đức Hoàng
Tuyến Ngõ Vũ – Ngõ Dũng - một trong 4 tuyến đường giao thông nông thôn mà công ty TNHH MTV Ngọc Vũ tự bỏ vốn ra làm nhưng đến nay vẫn chưa đòi được tiền nợ từ UBND xã Đức Nhuận. Ảnh: Đức Hoàng

Sau khi triển khai xe máy, vật tư…làm đường xong, những tuyến này đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, cho đến nay, UBND xã Đức Nhuận chưa thanh toán tiền cho công ty, với số tiền còn nợ là hơn 1,1 tỷ đồng.

“Mặc dù công ty đã nhiều lần làm việc với UBND xã Đức Nhuận nhưng UBND xã này vẫn không chịu thanh toán. Hiện số tiền chúng tôi vay về làm những tuyến đường trên ngày một lớn vì lãi suất ngân hàng cao. Công ty chúng tôi gặp khó khăn về tài chính…”, ông Vũ cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Huỳnh Văn Ảnh, Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận cho biết: Đây là những công trình “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nên xã phải đi huy động vốn trong nhân dân nữa để trả cho doanh nghiệp.

“Tất cả các công trình trên xã đưa vào phương án trả trong vòng 2 năm. Giờ phụ thuộc vào tiền huy động vốn của dân. Có thôn thu tiền nhanh, có thôn thu tiền chậm. Trong tháng 6/2016 sẽ cố gắng trả cho doanh nghiệp 2 công trình, còn lại 2 công trình sẽ trả dần cho tới năm 2017…”, ông Ảnh nói.

Ông Ảnh cũng cho biết, nếu đến lộ trình như đã nói ở trên mà UBND xã không trả được nợ cho công ty thì sẽ cùng lãnh đạo công ty thương lượng. Nếu không thương lượng được thì đành phải đưa nhau ra tòa.

Ông Huỳnh Văn Ảnh, Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận trả lời sự việc với phóng viên. Ảnh: Đức Hoàng
Ông Huỳnh Văn Ảnh, Chủ tịch UBND xã Đức Nhuận trả lời sự việc với phóng viên. Ảnh: Đức Hoàng

Phản ánh lại với phóng viên vào ngày 1/7, giám đốc Nguyễn Quốc Vũ cho rằng công ty chưa nhận được đồng nào từ số tiền mà UBND xã Đức Nhuận nợ.

“Công ty chúng tôi đóng trên địa bàn xã, chúng tôi mong muốn quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp nên khi xã có lời mời làm đường giao thông nông thôn thì chúng tôi tự bỏ vốn ra làm với lời hứa của lãnh đạo xã là sẽ được trả hết sau khi xong công trình. Nhưng đến bây giờ xã vẫn còn nợ một số tiền lớn khiến tình cảnh công ty lâm vào cảnh khó khăn”, ông Vũ nói.

Được biết, UBND xã Đức Nhuận được công nhận đạt chuẩn “Nông thôn mới” vào ngày 3/2/2016. Trong 19 tiêu chí để được công nhận “Nông thôn mới” thì địa phương không được nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Mộ Đức kiểm tra lại việc thu chi, ký hợp đồng với doanh nghiệp của UBND xã Đức Nhuận với công ty TNHH MTV Ngọc Vũ để có hướng giải quyết. Tránh tình trạng nhà đầu tư mất niềm tin vào chính quyền địa phương.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC