Ngày 14 Tháng 7, 2019 | 02:54 PM

Chiêm ngưỡng cặp cá leo “khủng” dính lưới ngư dân

GiadinhNet – Một cặp cá leo “khủng” nặng khoảng 105 kg đã được một chủ nhà hàng mua lại từ ngư dân.

Thông tin từ anh Phạm Bá Tình - chủ một nhà hàng ở TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk) cho biết, anh vừa mua 2 con cá leo nặng 105 kg về nhà hàng phục vụ thực khách.

Chiêm ngưỡng cặp cá leo “khủng” dính lưới ngư dân - Ảnh 1.

Con cá leo nặng 65kg được đánh bắt ở Biển Hồ, Campuchia.

Theo đó, một con cá leo nặng 40kg, dài 1,2m được anh Tình mua của ngư dân đánh bắt trên sông Sêrêpôk (đoạn chảy qua tỉnh Đăk Lăk); con cá leo còn lại nặng 65kg, dài 1,5m được ngư dân đánh bắt ở khu vực Biển Hồ (Campuchia).

Theo anh Tình, hiện tại con cá leo nặng 40kg vẫn còn sống và đang thả tại bể nước của nhà hàng. Còn con cá leo nặng 65kg anh đã làm thịt, chế biến món ăn phục vụ người dân.

Chiêm ngưỡng cặp cá leo “khủng” dính lưới ngư dân - Ảnh 2.

Con cá leo nặng 40kg, dài 1,2m ngư dân đánh bắt trên sông Sêrêpôk

Cũng theo anh Tình, thỉnh thoảng ngư dân vẫn đánh bắt được cá leo lớn trên sông Sêrêpôk (đoạn chảy qua tỉnh Đăk Lăk).

Trước đó, vào tháng 9/2018, một ngư dân cũng dùng lưới đánh bắt được con cá leo nặng tới 60kg.

Cá leo có dáng dẹt ngang, da trơn và màu hơi nâu. Đầu cá tương đối to, dẹt đứng ở phần mõm. Miệng cá rộng với hai đôi râu ở hàm trên và hàm dưới.

Tại Việt Nam, ngư dân không nuôi loài cá leo vì hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Cá leo thường sống trên khu vực sông Tiền, sông Hậu. Thỉnh thoảng ngư dân mới đánh bắt được cá leo nặng 10-20kg, còn loại 40-50kg thuộc loại "khủng" ngư dân ít khi đánh bắt được.

Cá leo là loại cá da trơn trong họ cá nheo, chiều dài thân cá có thể đạt đến 2,4m. Loài cá leo to lớn, phàm ăn, ăn thịt động vật, sống trong các khu vực bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông và kênh rạch. Đây là loài cá đẻ trứng vào mùa hè. Trong lưu vực sông Mê Kông, chúng di cư vào các sông suối nhỏ và vùng bị ngập lụt để sinh tồn.

Hoàng Duyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC