Ngày 8 Tháng 6, 2014 | 11:00 AM

Cháu bé sinh ra đã có 2 “của quý”: Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn sẵn lòng mổ miễn phí

Cháu bé sinh ra đã có 2 “của quý”: Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn sẵn lòng mổ miễn phí

GiadinhNet - Đó là trường hợp cháu Trần Vũ Linh (6 tuổi, An Giang), từ khi sinh ra đã có 2 bộ phận sinh dục (nam và nữ). Điều đáng trân trọng là sau bài viết này, ban biên tập tiếp tục nhận được rất nhiều ý kiến chia sẻ, đề nghị giúp đỡ của bạn đọc trên cả nước.

Cháu bé sinh ra đã có 2 “của quý”: Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn sẵn lòng mổ miễn phí 1

Chị Triều và cháu Vũ Linh. Ảnh TG

Đặc biệt, chúng tôi còn nhận được sự tư vấn nhiệt tình của bác sĩ Nguyễn Công Phúc (Chuyên khoa 2 Ngoại niệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, TP. HCM) về trường hợp hy hữu này. Theo vị chuyên gia y học này, rất có thể cháu bé đã mắc chứng phì đại âm vật.

Khát khao cháy bỏng của người làm cha mẹ

Như đã phản ánh, cháu Trần Vũ Linh (SN 2008, xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang) từ ngày lọt lòng đã mang dị tật bẩm sinh kỳ lạ. Dị tật này đã làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến bản thân cháu bé và gia đình. Vì “ngoại hình nam nhưng đi nhà vệ sinh nữ”, Linh thậm chí không dám đi học bởi xấu hổ trước những lời trêu chọc. Anh Bình, chị Triều (cha mẹ cháu) cũng phải hứng chịu đủ điều tiếng chỉ vì đứa con sinh ra không may mắn. Điều đáng nói là cho đến nay, khi cháu đã 6 tuổi, anh chị vẫn không biết nên coi Linh là trai hay gái.
 
Trong câu chuyện, chị Triều thực tình cho biết, gia đình đặt tên cháu là Vũ Linh, nhưng anh chị thường gọi Vũ cho… nam tính. Anh chị mua đồ dùng hàng ngày như quần áo, giày, dép… của con trai cho cháu dùng. Thậm chí ngay cả cách đi đứng, gia đình cũng buộc cháu Vũ Linh phải dứt khoát mạnh mẽ như đàn ông. Trong khi đó, các bác sỹ xác định cháu Vũ Linh có cấu tạo buồng trứng, tức có chức năng sinh sản của nữ giới sau này. Vì trong nữ ngoài nam nên theo chuyên gia tâm lý, nếu việc ép giới tính tiếp diễn thì rất có thể về sau cháu bé có nguy cơ trở thành người đồng tính. Hậu quả là tâm lý, sinh lý phát triển bất thường ảnh hưởng không tốt cho cuộc đời cháu sau này.

Tất nhiên, vợ chồng chị Triều, anh Bình vì bối rối không biết xác định tâm lý của con nên phải miễn cưỡng ép cháu Linh làm nam giới. Trên thực tế, tâm nguyện của gia đình và dòng họ là muốn phẫu thuật cho bé tìm lại giới tính thực. “Chúng tôi nghèo, lại không hiểu biết nhiều, chỉ mong cơ quan chức năng nào giúp cháu được phẫu thuật. Chứ thấy cháu cứ nửa nam, nửa nữ trong vòng dè bỉu của người đời, chúng tôi xót xa lắm”, chị Triều tâm sự.

Lý giải căn bệnh lạ kỳ

Ghi nhận nguyện vọng của chị Triều, anh Bình, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã mang toàn bộ hình ảnh, thông tin đến bác sĩ Nguyễn Công Phúc (người đã chủ động liên hệ sau khi đọc bài viết về cháu Linh). Theo bác sĩ Phúc, cháu có khả năng bị phì đại âm vật. Thời gian tới, bác sĩ Phúc rất muốn được tiếp cận hồ sơ bệnh án cụ thể và thăm khám cho cháu Linh.

Bác sĩ Phúc nhận định: “Qua miêu tả, cháu bé có âm hộ, có buồng trứng và có bộ phận sinh dục nữ kèm một dương vật. Nếu trường hợp cháu bé không có tinh hoàn thì tôi cho rằng đây chỉ là một dạng lưỡng giới giả, nói đúng hơn là cháu có thể mắc chứng phì đại âm vật (Chứng này là do dị tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục ngoài xảy ra ở nữ. Theo đó, kích thước âm vật to và dài như dương vật ở những bé trai cùng lứa tuổi, thậm chí có trường hợp còn to hơn. Dị tật này thường gặp trong nữ lưỡng giới giả, bé có các cơ quan sinh dục nữ như âm đạo, tử cung, buồng trứng. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục ngoài lại giống bé trai. Nguyên nhân sự nam hóa ở đây là từ lúc trong bào thai, bé đã chịu ảnh hưởng một lượng tiết tố nam quá lớn truyền sang từ mẹ. Cũng có thể, bé có tình trạng tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh nên tạo ra tình trạng này. Trong những trường hợp phổ biến thì âm vật rất to, âm đạo và niệu đạo ở vị trí bình thường. Những trường hợp nam hóa nặng thì âm đạo và niệu đạo đổ chung vào một ống gọi là xoang niệu dục - PV)”.

Sẽ giúp bé phẫu thuật miễn phí

Bác sĩ Phúc cho rằng: “Thay đổi đột biến chính là thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể giới tính (là một cấu trúc có tổ chức của ADN và protein nằm trong các tế bào, có chức năng quy định giới tính). Việc sinh con trai hay con gái là do nhiễm sắc thể quyết định. Tế bào con người gồm có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có một cặp là nhiễm sắc thể giới tính. Nhiễm sắc thể của thai nhi nhận một nhiễm sắc thể từ bố và một nhiễm sắc thể từ mẹ. Nhiễm sắc thể tế bào tinh trùng của người bố sau khi phân chia tế bào thành hai loại là X và Y, còn nhiễm sắc thể tế bào trứng của người mẹ sau khi phân chia tế bào thành hai nhiễm sắc thể tương đồng là XX.

Nếu nhiễm sắc thể X của bố kết hợp với nhiễm sắc thể X của mẹ sẽ thành cặp nhiễm sắc thể XX và kết quả là người mẹ sẽ sinh con gái. Nếu nhiễm sắc thể Y của bố kết hợp với nhiễm sắc thể X của mẹ sẽ hình thành cặp nhiễm sắc thể XY, kết quả người mẹ sẽ sinh con trai. Nhưng trong quá trình phát triển bào thai có thể nếu nhiễm sắc thể XX bị gãy nhánh (không tuân theo quy luật) thì sẽ gây ra những tình trạng như cháu Trần Vũ Linh. Những trường hợp như thế này thường sẽ khiến bệnh nhân hoang mang và không biết mình thuộc giới tính nào. Bệnh nhân càng lớn sẽ càng có khuynh hướng bị đồng tính nếu gia đình không sớm xác định và đưa cháu về một giới tính nhất định”.

Bác sĩ Phúc cũng cho biết thêm: “Lưỡng tính ở người được chia làm 7 cấp độ. Và một bác sĩ chuyên khoa niệu nhi có thể xác định giới tính thật sự cho em bé bằng cận lâm sàng qua các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh nhi bị dị dạng ở cấp độ nào để đưa ra kết luận chính xác. Tốt nhất gia đình phải đưa cháu bé đến bệnh viện để được bác sỹ xét nghiệm. Giới tính của bé phụ thuộc vào bộ nhiễm sắc thể. Và nếu muốn phẫu thuật thì phải làm xét nghiệm karotype (xét nghiệm xác định nhiễm sắc thể) để biết cháu bé thuộc XX (nữ) hay XY (nam) và tiến hành cắt bỏ bớt để tạo hình lại một bộ phận sinh dục hoàn chỉnh.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều trường hợp phì đại bộ phận sinh dục. Với trường hợp bé Trần Vũ Linh, gia đình quá khó khăn về kinh tế nên không có điều kiện đi phẫu thuật thì bệnh viện sẵn sàng kêu gọi tài trợ phẫu thuật cho cháu. Tuy nhiên, gia đình cần có hồ sơ bệnh án xác định cháu bé có phải mắc bệnh phì đại âm vật hay không? 

Với sự thiện chí của bác sĩ Phúc (GĐ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn), chúng tôi đang liên hệ với gia đình anh Bình, chị Triều để thu xếp đưa cháu Vũ Linh lên Bệnh viện xét nghiệm tổng thể. Những thông tin về trường hợp cháu Vũ Linh, báo GĐ&XH Cuối tuần sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc trong những số báo sắp tới.

Tiểu Phong - Tuấn Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC