Ngày 21 Tháng 11, 2013 | 10:54 AM

Chánh tòa Tối cao: Chưa khẳng định ông Chấn bị oan

Chánh tòa Tối cao: Chưa khẳng định ông Chấn bị oan
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Trương Hòa Bình cho rằng, phải chứng minh bằng pháp luật mới biết oan hay không.

Chánh tòa Tối cao: Chưa khẳng định ông Chấn bị oan 1
Chánh tòa Tối cao Trương Hòa Bình. Ảnh TL

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình là tư lệnh ngành cuối cùng trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 21/11. Vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang đã được đưa ra nghị trường, được đại biểu Chánh tòa tối cao trả lời rõ ràng.

Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, vụ án ông Chấn xảy ra đã có bản án hình sự phúc thẩm 1241 năm 2004, sau khi xét xử, gia đình ông Chấn cũng có đơn kêu oan. Gần đây, ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã quyết định kháng nghị tái thẩm với bản án hình sự phúc thẩm nêu trên. TAND Tối cao đã triệu tập phiên họp xem xét tái thẩm vụ án này, đã chấp nhận kháng nghị để hủy án để điều tra lại. Hiện nay các thủ tục tố tụng đang được tiến hành lại.

“Vụ án này chắc các đại biểu và cử tri rất quan tâm. Vấn đề đặt ra ở đây là có oan sai không? Có ép cung nhục hình hay không? Trách nhiệm các ngành như thế nào?... Gần đây dư luận cho rằng vụ án ông Chấn là oan sai và có ép cung nhục hình. Tuy nhiên, xác định có oan sai hay không phải dựa trên quy định của pháp luật, chứ không thể dựa trên ý kiến dư luận”, ông Trương Hòa Bình cho biết.

Theo ông Bình, trong những năm gần đây mỗi năm các cơ quan giải quyết trên 100.000 vụ án hình sự, đa số điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán được đào tạo bài bản, là cán bộ tin cậy trong việc bảo vệ công lý, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nhưng thực tế vẫn có những oan sai.

“Nếu có ép cung, oan sai thì không thể chấp nhận được. Nhưng nếu có thì cũng phải được chứng minh một cách chặt chẽ, chính xác, khách quan”, tư lệnh ngành tòa án nói.

Ông Trương Hòa Bình mong đại biểu, cử tri chờ các cơ quan thi hành để có kết luận cuối cùng.

Hỏi lại về vụ án này, đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) đề nghị nghị không cho Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành điều tra lại vụ án ông Chấn, đề nghị Viện KSND Tối cao điều tra thông tin ông Chấn bị bức cung nhục hình, đề nghị rà soát lại tất cả các vụ kêu oan.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC