Ngày 29 Tháng 10, 2013 | 05:45 PM

Chánh tòa quân sự Trung ương: “Tôi không có niềm tin với tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm”

Chánh tòa quân sự Trung ương: “Tôi không có niềm tin với tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm”

GiadinhNet - Trung tướng Trần Văn Độ, Chánh tòa quân sự Trung ương cho rằng cần phải có những căn cứ khoa học để việc làm thiêng liêng không trở nên vô nghĩa.

Chánh tòa quân sự Trung ương: “Tôi không có niềm tin với tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm” 1
Trung tướng Trần Văn Độ.
Liên quan đến “nhà tâm linh” với biệt danh “cậu Thủy” (tức Nguyễn Văn Thúy) bị bắt giữ vì làm giả hài cốt liệt sĩ, cùng những lùm xùm quanh chuyện tìm mộ bằng ngoại cảm, Trung tướng Trần Văn Độ - Đại biểu Quốc hội, Phó Chánh án TAND Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, Ủy viên Uỷ ban Pháp luật Quốc hội cho biết, ông không có niềm tin với phương pháp tìm mộ này.

Trung tướng Độ chia sẻ với PV Báo GĐ&XH bên hành lang Quốc hội: “Các gia đình có liệt sĩ mất tích cần phải dựa vào những căn cứ khoa học để xác định chinh xác hài cốt người thân. Như vậy thì việc làm rất nhân văn, thiêng liêng của mình mới không trở nên vô nghĩa vì một số cá nhân lợi dụng lừa đảo”.

“Cá nhân tôi, chưa bao giờ đi cùng các nhà ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt đồng đội của mình trong chiến tranh. Thực sự tôi cũng không có niềm tin lắm với phương pháp này”, Trung tướng Độ nói. Tuy nhiên, ông Độ nhận xét rằng, nếu Nhà nước có cấm hình thức tìm mộ bằng ngoại cảm thì cũng rất khó.

Cũng về vấn đề này, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm chuyên trách Ủy ban về các vấn đề xã hội cho rằng, chính vì mong ước chính đáng tìm lại hài cốt liệt sĩ mà có nhiều người đã lợi dụng để trục lợi trái luật. Theo ông Hùng, các cơ quan chức năng cần phải xác minh làm rõ xử lý theo pháp luật một số trường hợp đó.

Đại biểu này thông tin, Nhà nước không có chương trình nào dùng tiền ngân sách cũng như của tổ chức tín dụng để chi cho nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ như vụ việc của “cậu Thủy”.

Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội thì nhấn mạnh, hài cốt liệt sĩ tìm được cần phải thử ADN thì mới công nhận, sau đó mới đưa vào nghĩa trang.

Liên quan tới vụ án "cậu Thủy", ngày 28/10, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy) và Mẫn Thị Duyên cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. "Cậu Thủy" và cộng sự được cho là đã làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC