Ngày 10 Tháng 8, 2018 | 06:45 PM

Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương bị tố cáo là “lỗi” của Chủ tịch tỉnh?

Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương bị tố cáo là “lỗi” của Chủ tịch tỉnh?

GiadinhNet – Ông Phan Trọng Khánh, Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương bị một công dân tại huyện Nam Sách tố cáo. Và khi làm việc với phóng viên, ông Khánh trả lời với nội dung mình bị tố cáo là do thừa hành chỉ đạo của cấp trên.

Ông Phan Trọng Khánh, Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương trả lời Báo Gia đình và Xã hội về nội dung mình bị tố cáo.

Ông Phan Trọng Khánh, Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương trả lời Báo Gia đình và Xã hội về nội dung mình bị tố cáo.

Người tố cáo ông Phan Trọng Khánh, Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương là ông Vũ Khắc Chính (An Lâm, Nam Sách, Hải Dương). Ông Phan Trọng Khánh bị tố cáo liên quan đến việc xử lý vi phạm của nguyên Phó Chánh thanh Nguyễn Trọng Điều đã bị UBND tỉnh miễn nhiệm chức vụ do dùng bằng Đại học giả.

Trước đây, Báo Gia đình và Xã hội đã đăng tải vụ việc này. Theo đó, công dân tố cáo ông Nguyễn Trọng Điều không thi tốt nghiệp tại chức ngành kế toán ở Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội nhưng lại có bằng tốt nghiệp ngành kế toán của trường này cấp năm 1994.

Về văn bằng tốt nghiệp của ông Nguyễn Trọng Điều được cho là do Trường ĐH Kinh tế quốc dân cấp, PGS.TS Phạm Hồng Chương - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân xác nhận: “Tiến hành kiểm tra hồ sơ gốc, số hiệu bằng 4504, số vào sổ 10134, loại hình tại chức, cấp ngày 10/9/1994 mang tên ông Nguyễn Trọng Điều, sinh ngày 8/11/1966 không có tên trong hồ sơ gốc của trường Đại học kinh tế Quốc dân”.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của công dân, UBKT Tỉnh uỷ Hải Dương đã ký quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Trọng Điều.

Đến ngày 1/8/2017, UBKT Tỉnh ủy Hải Dương thông báo kết luận kiểm tra Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và công bố Quyết định thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với ông Nguyễn Trọng Điều - Bí thư Đảng ủy, Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương.

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy nêu rõ, ông Điều đã sử dụng bằng tốt nghiệp đại học không hợp pháp trong việc kê khai hồ sơ Đảng viên và hồ sơ cán bộ, công chức để được tổ chức Đảng, cơ quan thanh tra tỉnh tuyển dụng, học tập nâng cao trình độ, chuyển ngạch, nâng bậc lương và xem xét công tác cán bộ đối với bản thân;

Việc làm của ông Điều đã vi phạm Điểm a, khoản 2, Điều 21, quy định 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm. Những thiếu sót, khuyết điểm của ông Điều gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và tổ chức Đảng quản lý Đảng viên đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật Đảng.

Trên cơ sở bản tự kiểm điểm, báo cáo kết quả kiểm tra, đề nghị thi hành kỷ luật Đảng viên của UBKT Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Đảng ủy viên đối với ông Điều vào tháng 7/2017.

Sau đó, tháng 11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký quyết định thi hành kỷ luật công chức đối với ông Điều bằng hình thức cảnh cáo. Tháng 12/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Phó Chánh Thanh tra đối với ông Điều, giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh có trách nhiệm thể chế nghị quyết này về mặt nhà nước.

Tháng 12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Điều kể từ ngày 1/1/2018.

Theo người tố cáo, các hình thức kỷ luật nêu trên là chưa thỏa đáng và trách nhiệm thuộc về người đứng đầu Thanh tra tỉnh là ông Phan Trọng Khánh, vì ông Khánh không tham mưu cho UBND tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện đúng Luật.

Ông Chính cho biết, theo điều 31 của Luật Thanh tra 2004, điều 32 Luật Thanh tra năm 2010 quy định Thanh tra viên phải có bằng đại học. Do đó, ông Điều không có bằng đại học tức là không đủ điều kiện để trở thành Thanh tra viên, thanh tra chính và cũng không đủ điều kiện để tuyển dụng.

“Lẽ ra ông Khánh phải tham mưu cho cấp trên thu hồi quyết định bổ nhiệm thanh tra viên, đồng thời phải truy thu toàn bộ số tiền phụ cấp chức vụ và những bổng lộc mà ông Điều có được khi sử dụng bằng giả để bồi hoàn cho ngân sách.

Chưa dừng lại đó, ngày 11/4/2018, chính ông Khánh lại là người ban hành quyết định 168/QĐ-TTr về việc nâng lương cho ông Điều và trong quyết định này vẫn ghi ông Điều là Thanh tra viên chính. Tuy nhiên, sau đó chính tay ông Khánh đã buộc phải ký văn bản tạm dừng thực hiện quyết định do mình ban hành trước đó” – ông Chính nói.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 9/8, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc với ông Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Phan Trọng Khánh. Về nội dung bị tố cáo nêu trên, ông Khánh cho rằng đơn vị ông chỉ là nơi thực hiện các quyết định của cấp trên. Quyết định của cấp trên chỉ miễn nhiệm chức vụ và ngoài ra không nêu những nội dung khác, tức là không yêu cầu phải thu hồi quyết định Thanh tra viên và thu hồi số “bổng lộc” mà ông Điều có được nhờ dùng bằng giả như tố cáo của công dân.

Và theo hồ sơ cho thấy, quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Điều là do ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký. Phải chăng, theo quan điểm của ông Khánh, việc ông bị tố cáo là do Chủ tịch Nguyễn Dương Thái ra quyết định không đầy đủ?

Tại buổi trao đổi này, phóng viên cho rằng việc ông Khánh đổ hết lỗi cho cấp trên là không phù hợp vì Thanh tra tỉnh và người đứng đầu là Chánh thanh tra tỉnh phải là người tham mưu cho Chủ tịch, Bí thư và Thường vụ tỉnh ủy về mảng mà đơn vị mình được giao phó. Tuy nhiên, ông Khánh vẫn một mực cho rằng mình là người thừa hành ý chí của cấp trên.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về những lùm xùm quanh việc Chánh Thanh tỉnh Phan Trọng Khánh bị tố cáo và các thông tin khác liên quan đến hoạt động của nơi ông Khánh đứng đầu.

Công Tâm

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC