Ngày 30 Tháng 3, 2013 | 05:00 PM

Chàng trai Cơ Tu dốc cả gia sản xây cầu cho dân bản

Chàng trai Cơ Tu dốc cả gia sản xây cầu cho dân bản
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở thôn Vinh, xã Tà Pơ huyện miền núi Nam Giang, Quảng Nam, Coor Dênh là “đứa con cưng” thân thương của bà con dân bản.

Chàng trai Cơ Tu dốc cả gia sản xây cầu cho dân bản  1

Anh Coor Dênh bên cây cầu vừa được khánh thành hồi tháng 1 do mình bỏ vốn xây dựng.

Nghĩa cử cao đẹp đáng tuyên dương

Đi trên chiếc cầu mới còn vương vãi nước vôi, ông Coor Chế, trưởng thôn Vinh, hồ hởi khoe: “Cây cầu của Coor Dênh xây cho dân bản đó. Vậy là từ nay người dân không lo lắng mỗi khi lội nước nữa. Tấm lòng của Coor Dênh bà con xin ghi lòng tạc dạ, nghĩa cử cao đẹp ấy rất đáng được tuyên dương, khen thưởng”.

Không giàu có, nhưng chính chàng trai dân tộc thiểu số này đã khiến tất cả khâm phục khi tình nguyện bỏ hơn 200 triệu đồng tiền tích cóp gia đình, vất vả mua từng khối sắt, đá về xây cầu giúp người dân thôn không còn phải vất vả đi lại trên chiếc cầu tre chênh vênh bắt qua dòng kênh nước xiết.

So với những năm trước đây, đời sống của đồng bào dân tộc xã Tà Pơ đã có phần thay đổi rõ rệt. Vậy nhưng ở thôn Vinh, từ hàng chục năm qua, người dân vẫn phải khổ sở đi lại trên chiếc cầu tre ọp ẹp mà chẳng thấy ai nghĩ đến chuyện xây một cây. Những ngày cuối năm vừa qua, đồng bào nơi đây đã được thỏa ước nhờ lòng tốt của một người con quê hương. Coor Dênh, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tà Pơ. Hơn 200 triệu đồng mà Coor Dênh bỏ ra xây cầu cho bản làng, hoàn toàn đến từ những đám nương, con rẫy mà gia đình anh tích cóp, dành dụm bao năm trời.

Nói về quyết định của mình, Coor Dênh hồi tưởng: “Cách đây 10 năm, sau buổi chiều đi làm rẫy về, tôi chứng kiến cảnh một em nhỏ trong thôn bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi chết đuối. Kể từ sau vụ tại nạn thương tâm đó, hình ảnh em học sinh cứ ám ảnh, nuôi trong tôi tham vọng một ngày nào đó tự tay xây cầu cho bà con trong thôn, để không bao giờ còn trường hợp nào chết đuối vì lội kênh”. Ấp ủ ý tưởng đó, chàng trai trẻ đã phấn đấu, nỗ lực lao động không biết mệt mỏi để có tiền xây cầu.

Khi ước chừng số tiền đã “hòm hòm”, một đêm trằn trọc không ngủ anh đánh thức vợ dậy bộc bạch tâm nguyện. Ban đầu nghe chồng bộc bạch, vợ anh phát hoảng. Nhưng sau khi nghe anh giãi bày lòng trắc ẩn tồn tại suốt chục năm qua, vợ anh đã vui vẻ đồng ý và quyết tâm giúp chồng làm việc nghĩa. Chị Pơ Loong Míu, vợ Coor Dênh nhớ lại: “Nửa đêm thoạt nghe anh nói vậy, em nghĩ anh bị dở hơi. Nhưng về sau nhận thấy đây là một việc ý nghĩa giúp đời, nên em không phản đối. Từ đó, cả hai vợ chồng cùng chung tay góp sức để sớm có cây cầu vững chải cho người dân đi lại, đặc biệt tụi nhỏ không phải xắn quần, xắn áo mỗi khi lội kênh đến trường”.

Nghĩ là làm, cả hai vợ chồng lặn lội xuống thị trấn đặt mua từng bao xi măng, khối cát, xe sạn mang lên rồi tự tay đúc những khối trụ, sau đó vận động bà con trong bản tương trợ đổ bê tông gấp rút hoàn thành trước Tết người dân trong bản đã có cầu đi lại. Chỉ sau ba tháng một cây cầu mới đã được khánh thành. Thế là từ nay, thôn Vinh không còn cảnh đồng bào phải vượt kênh qua cầu tre ọp ẹp và cũng từ nay, Coor Dênh chẳng bao giờ còn phải ám ảnh nỗi lo sợ có ai đó gặp nạn vì con nước nữa.
Tam Ca – Nguyễn Lệ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC