Ngày 7 Tháng 6, 2015 | 08:00 AM

Chân dung “ma rượu” từng 3 lần quyên sinh để chuộc tội đánh vợ

GiadinhNet - Mỗi khi sau khướt trở về, Dính hay lè nhè quát tháo, thậm chí đánh vợ khiến cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt.

 

Chị Sư tâm sự về cuộc hôn nhân “địa ngục”.

Những ngày qua, người dân thôn Bản Nhùng (xã Phiêng Luôn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) không khỏi bàng hoàng trước hành động dùng dao tự sát của Thào Pà Dính (SN 1976). Lý do khiến người đàn ông này tìm đến cái chết là do gia đình đổ vỡ mà nguyên nhân từ chính bản thân Dính.

Tình yêu đặt nhầm chỗ

Anh Vàng Mí Lử, Phó trưởng Công an xã Phiêng Luông cho biết: “Chuyện chị Sư bị chồng bạo hành, chúng tôi đã biết rất lâu rồi. Ban công an xã đã nhiều lần xuống nhắc nhở Dính, anh ta đã hứa sửa chữa nhưng hết lần này đến lần khác tái phạm. Để bạo hành gia đình diễn ra lâu như vậy một phần cũng do người phụ nữ. Đa số những người phụ nữ Mông ở đây đều rất sợ khi chồng dọa dẫm. Họ không dám đứng ra tố cáo hành động của chồng trước pháp luật, chỉ khi bị đánh đến nhập viện hoặc nằm im một chỗ chúng tôi mới được biết để xử lý”.

Vốn là một thiếu nữ xinh đẹp có tiếng trong một bản làng ở xã Hữu Cường (huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang), chị Ly Thị Sư (SN 1975, hiện đang trú tại thôn Bản Nhùng, xã Phiêng Luôn) được rất nhiều chàng trai theo đuổi. Nhưng giữa bao nhiêu chàng trai dập dìu, chị lại chọn gửi gắm cuộc đời cho Thào Pà Dính (SN 1976, người xã bên) mà không biết rằng gã là một kẻ có tiếng nát rượu. Ngày yêu nhau chỉ toàn lời mật ngọt, rồi chị Sư hoàn toàn vỡ mộng khi phát hiện bản chất tệ bạc của chồng. Nhưng lúc này “ván đã đóng thuyền”, nàng sơn nữ xinh đẹp chẳng còn cách nào khác ngoài việc cắn răng chịu đựng. Theo những người hàng xóm thì từ lúc thanh niên, Dính đã là kẻ hay chè chén, tụ tập. Hồi mới lấy chị Sư, Dính cũng ngoan hiền được một thời gian ngắn. Lúc ấy, không ít người đã ngỡ nàng hoa khôi xã bên đã cải hóa được con người tệ hại của Dính. Trong “tuần trăng mật” ngọt ngào, vợ chồng Dính ngày ngày dắt nhau lên nương rẫy, tiếng cười không lúc nào ngớt.

Nhưng tu tỉnh không được bao lâu, những thói quen tệ hại trước kia của gã lại bắt đầu bộc lộ. Theo lời kể của chị Sư thì lúc chị sinh đứa con đầu lòng (Thào Mí Sính, SN 1995), Dính lại bắt đầu ngập trong men rượu. Đáng nói hơn là mỗi khi sau khướt trở về, Dính hay lè nhè quát tháo, thậm chí đánh vợ khiến cuộc sống gia đình trở nên ngột ngạt. “Vì là người khác xã nên tôi không hay biết gì về con người Dính. Về làm vợ anh ta, tôi cũng được nghe mọi người nói lại rằng Dính trước đây hay rượu chè, không chịu làm ăn. Song thời gian đầu, Dính tỏ ra chi chú, vun vén cho gia đình nên tôi cũng yên tâm. Có lẽ thời gian tôi sinh con, Dính phải một mình làm nương rẫy, cáng đáng kinh tế nên sinh ra chán nản, cáu bẳn và uống rượu trở lại”, chị Sư kể. Theo chị Sư, suốt 20 năm qua, Dính luôn trong trạng thái say xỉn. Và mỗi lần Dính say xỉn thì chị Sư lại trở thành “tấm bia” trút giận. Có lần, chị bị chồng đánh đập tàn nhẫn tới mức phải nhập viện gấp. “Vào khoảng tháng 8/2010, nhà hàng xóm có con lợn bị liệt một chân nên gọi Dính sang mổ rồi uống rượu tại đó luôn. Đến khi anh ta trở về nồng nặc mùi rượu thì lớn tiếng quát tháo rồi cầm búa đập mạnh vào đầu và chân tay tôi. Lần ấy, tôi nằm viện điều trị 2 tuần”, chị Sư nhớ lại lần bị chồng vô cớ đánh đập.

Lần đầu Dính đánh vợ nhập viện, người thân của chị Sư bức xúc đã định đưa mọi việc lên chính quyền. Nhưng lúc này, Dính lại quỳ xuống xin lỗi vợ và hứa không tái phạm nữa. Nhưng rồi đoàn tụ chẳng bao lâu, Dính lại ngựa quen đường cũ. Dính vẫn rượu chè bê tha và khi say lại hành hạ vợ. Lần thứ hai, chị Sư bị chồng đánh tới “thừa sống thiếu chết” là vào năm 2014. Hôm ấy, Dính đi đám cưới về. Thấy vợ đi giúp nhà hàng xóm trồng ngô, gã nổi điên cho rằng chị Sư đi “mèo mỡ” bên ngoài nên cầm gậy đuổi đánh. Không chỉ đánh vợ, người chồng nát rượu còn đánh cả các con. Chị Sư dẫn các con bỏ chạy nhưng đến ngõ cụt chẳng biết làm sao, mẹ con đành ôm nhau chịu đòn. Lần đó, phải mất hơn một tháng băng bó bằng thuốc Nam, chị Sư mới bình phục trở lại. Nhưng thương con, chị vẫn chịu đựng chung sống với người chồng vũ phu. “Quả thực những lần bị chồng đánh, tôi rất đau đớn và tủi nhục. Nhưng các con còn nhỏ, tôi không muốn chúng phải chịu cảnh gia đình tan nát. Hơn nữa mỗi lần “thượng cẳng tay hạ cẳng chân xong”, Dính lại ngọt nhạt xin lỗi nên tôi cũng mềm lòng, hi vọng anh ta sẽ thay đổi”, chị trải lòng.

 

Ngôi nhà của vợ chồng chị Sư.

 

Hết tình còn nghĩa

Sống với gã chồng vũ phu suốt 20 năm, rồi cũng đến lúc chị Sư không thể chịu được những trận đòn roi đau đớn. Theo chị Sư thì “giọt nước tràn ly” là hôm Dính đi uống rượu ở nhà hàng xóm rồi về đánh đập, cầm dao đuổi đòi giết vợ. Không còn cách nào khác, chị phải bỏ chạy sang nhà hàng xóm lánh tạm. Sau đó nghĩ mình đã phải chịu ấm ức quá lâu, trong khi đó chồng có lẽ sẽ không bao giờ thay đổi bản tính vũ phu nên chị đã tính chuyện chạy trốn và không trở về nữa. “Nghĩ vậy nên đợi chồng tỉnh rượu, tôi về nhà và nói thẳng là sẽ về nhà ở cùng bố mẹ ruột vĩnh viễn, không trở lại nữa. Khi đó, tôi định mang theo hai đứa con nhưng anh ta nói để con trai ở lại. Vì vậy, tôi chỉ dẫn đứa con gái 8 tuổi đi theo thôi. Thực lòng trước đó khi bị chồng nhiều lần đánh đập, tôi đã suy nghĩ tới chuyện chia tay nhưng cứ lần nữa mãi. Các con tôi còn nhỏ quá, người làm cha mẹ như tôi thật có lỗi khi để chúng phải sống thiếu thốn tình cảm. Nhưng lần này, tôi thực sự quyết tâm vì biết rằng cứ gắng gượng chịu đựng, anh ta vẫn sẽ không thay đổi, các con cũng chẳng sung sướng gì. Sau đó, Dính có nài nỉ gọi điện xin lỗi bố mẹ tôi nhưng họ thừa hiểu bản tính anh ta và không đồng ý cho tôi sang đó nữa”, chị Sư cho hay.

Níu kéo vợ không được, Dính đã đi tới quyết định kết liễu bản thân. Thào Mí Sính (con trai cả của vợ chồng Dính) cho biết: “Buổi tối trước khi tự tử, em thấy cả đêm bố không ngủ mà cứ đi đi lại lại. Nhiều ngày trước đó, em cũng thấy khuôn mặt bố buồn bã nhưng không dám hỏi vì sợ bị đánh. Vào khoảng 7h sáng (ngày 7/5), bố cầm dao nhọn ra ngoài, em sợ bố làm việc gì dại dột nên lúc sau đi theo. Nhưng đến nơi đã thấy sự việc xảy ra rồi. Bố nằm trên nền cỏ lênh láng máu, tay cầm con dao. Em đã gọi mọi người đến giúp đưa đi viện nhưng không kịp”. Sính cho biết thêm, trước đó bố em đã hai lần uống thuốc trừ sâu định tự tử nhưng đều được phát hiện kịp thời. “Thời gian đó, bố vẫn luôn miệng nói rằng mình đã sai và hối lỗi. Nhưng có năn nỉ thế nào, mẹ cũng không chịu trở về. Có lần, em đòi đi theo mẹ nhưng bị bố dọa giết nên không dám”, Sính kể.

Chị Sư cho biết, lúc Dính chết, bố mẹ chồng chị bảo không cần phải làm đám tang. Nhưng vợ chồng hết tình nhưng còn nghĩa, chị vẫn cố gắng làm hết bổn phận. “Cho dù Dính đối đãi với tôi tệ bạc, thậm chí đánh đập tôi đến mức “thừa sống thiếu chết” nhưng dù sao cũng là vợ chồng “tay ấp má kề” hơn 20 năm. Hơn nữa bây giờ anh ta chết rồi, có trách cũng chẳng ích gì. Lo hậu sự xong cho chồng, tôi sẽ chăm chỉ làm việc để lo cho các con. Tôi không nghĩ mình sẽ đi tiếp bước nữa vì đã quá ám ảnh với hôn nhân rồi”, chị Sư tâm sự.

Phàn Giào Họ/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC