Ngày 11 Tháng 7, 2016 | 12:53 PM

'Cha con người rừng' Việt Nam lên báo Tây

Giám đốc điều hành công ty du lịch nước ngoài nhận xét Hồ Văn Lang, người đã sống trong rừng 41 năm, đáng mến nhất trong số những người anh từng gặp.

Anh Hồ Văn Lang vào rừng sống từ năm 2 tuổi và không hề tiếp xúc với người nào khác ngoài cha mình trong suốt 41 năm. Ảnh: Docastaway
Anh Hồ Văn Lang vào rừng sống từ năm 2 tuổi và không hề tiếp xúc với người nào khác ngoài cha mình trong suốt 41 năm. Ảnh: Docastaway

Anh Hồ Văn Lang, 44 tuổi, và bố là ông Hồ Văn Thanh, 85 tuổi, đã sống trong ngôi rừng sâu thuộc huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, suốt 41 năm sau khi hai bố con chạy trốn lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Họ cùng nhau dựng những ngôi nhà trên cây, mặc những bộ đồ kết từ vỏ cây và săn chuột làm bữa tối. Trong vòng bốn thập kỷ, hai bố con ông Thanh không liên hệ với bất kỳ người nào hay thế giới hiện đại bên ngoài.

Ông Thanh, một cựu chiến binh, quyết định bỏ trốn khỏi ngôi làng nhỏ bé của ông vào năm 1972 với đứa con trai 2 tuổi sau khi một đợt thả bom của quân đội Mỹ cướp đi tính mạng của vợ và hai đứa con nhỏ.

Họ được người dân địa phương tìm thấy vào năm 2013 và đang dần dần thích nghi với nền văn minh hiện đại. Hai cha con hiện sống trong ngôi nhà gần rừng.

Tháng 11/2015, Alvaro Cerezo, giám đốc điều hành của Docastaway, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ du lịch tới các vùng hẻo lánh, ít người sinh sống trên thế giới, đã tìm gặp anh Lang. Ban đầu, Cerezo dự định phỏng vấn anh Lang về kỹ năng sinh tồn, nhưng cuối cùng họ trải qua 5 ngày ở cùng nhau trong khu rừng nơi anh Lang lớn lên.

"Lúc đầu, tôi định học hỏi một số kinh nghiệm sinh tồn từ anh ấy, nhưng rồi tôi nhận ra mình đang được trò chuyện với một trong những con người đáng mến nhất mà tôi từng gặp. Vì điều này và một vài lý do khác, ý định ban đầu bị rút lại. Tôi quyết định thư giãn và tận hưởng khoảng thời gian ở cùng Lang trong môi trường sống của anh ấy", Alvaro viết trong một dòng trạng thái.

Alvaro nói chuyện với anh Lang khi cả hai sống 5 ngày trong rừng rậm. Ảnh: Docastaway
Alvaro nói chuyện với anh Lang khi cả hai sống 5 ngày trong rừng rậm. Ảnh: Docastaway

Alvaro miêu tả anh Lang là một người có tính cách "giống trẻ con", chỉ biết nói một ít tiếng bản địa, không có khái niệm về đêm và ngày hay những nguồn năng lượng nào khác ngoài lửa và ánh mặt trời.

"Người đàn ông này hoàn toàn không biết thế giới văn minh bên ngoài ra sao ngoại trừ những câu chuyện nghe từ cha mình về những chiếc máy bay khi bay qua bầu trời", Alvaro kể.

Theo The Sun, ông Thanh hạn chế lượng thông tin truyền đạt cho con trai về cuộc sống bên ngoài, thậm chí không cho anh biết về sự tồn tại của phụ nữ. Suốt hơn 40 năm, hai cha con "người rừng" sống ở 5 địa điểm khác nhau trong cùng một dãy núi. Họ xây nhà gỗ cách mặt đất và uống nước từ sông suối. Thức ăn của họ rất đa dạng, từ hoa quả, trái cây, mật ong đến nhiều loại thịt như khỉ, chuột, rắn, ếch, dơi, chim và cá.

"Với Lang, không có bộ phận nào trên cơ thể con vật là không ăn được cả. Thời gian sống với anh ấy trong rừng, tôi đã chứng kiến anh ấy ăn dơi như thể đang ăn những trái ô liu vậy", Alvaro cho biết.

Cuộc sống của hai cha con diễn ra tốt đẹp như thế cho tới khi sức khỏe của ông Thanh bắt đầu kém đi.

"Mấy năm vừa rồi, do tâm trí ông Thanh không còn minh mẫn, anh Lang luôn sống trong tình trạng căng thẳng, lo lắng. Anh thường thức cả đêm dài đề phòng cha có thể ra đi", Alvaro viết.

Ông Hồ Văn Thanh hiện sức khỏe đã già yếu, không còn minh mẫn. Ảnh: Docastaway
Ông Hồ Văn Thanh hiện sức khỏe đã già yếu, không còn minh mẫn. Ảnh: Docastaway

Khi được người dân địa phương tìm thấy, anh Lang được chở về một ngôi làng bằng xe ôtô và không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy những phát minh vô cùng hiện đại.

"Đêm xuống, anh ấy tỏ ra kinh ngạc trước ánh sáng từ những chiếc bóng đèn. Lang nói với chúng tôi rằng được ngắm nhìn ánh sáng vào ban đêm với anh là điều phi thường nhất. Và cái khoảnh khắc lần đầu nhìn thấy chiếc tivi, Lang nhận ra những người xuất hiện trong đó thực ra không phải đang 'ở trong' một cái hộp", Alvaro nói tiếp.

Hiện tại anh Lang sống trong ngôi làng khá hiện đại nhưng vẫn còn thờ ơ trước những quy định của xã hội.

"Khiếu hài hước của anh ấy giống của một đứa trẻ, anh ấy thường bắt chước điệu bộ gương mặt hay thích thú với trò chơi trốn tìm. Điều đó khiến Lang trở thành một con người rất đáng yêu", vị giám đốc điều hành nói.

Trong khi đó ông Thanh thì vẫn chưa thích nghi tốt với cuộc sống và mong muốn lớn nhất của ông lúc này là được trở về sống trong rừng, dù con trai có đi theo mình hay không.

"Lang đang hạnh phúc và tập thích nghi với cuộc sống mới, chủ yếu là anh ấy yêu thích sự tự do hiện tại", Alvaro nói thêm.

Anh Lang thích thú và không khỏi kinh ngạc khi nhìn thấy chiếc tivi lần đầu tiên. Ảnh: Docastaway
Anh Lang thích thú và không khỏi kinh ngạc khi nhìn thấy chiếc tivi lần đầu tiên. Ảnh: Docastaway

Theo Hướng Dương/Ngôi sao

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC