Thứ Bảy, 14/03/2009 08:30 (GMT+7)
Sự thật về "thần dược":

Cây lược vàng có độc tính

Sau khi báo chí thông tin về cây lược vàng chữa "bách bệnh", Viện Dược liệu quốc gia đã tiến hành nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây lược vàng.

 

Cây lược vàng. (Ảnh: Tin tức)

Kết quả thật bất ngờ là cây lược vàng không có tác dụng chống viêm cấp trên mô hình gây viêm cấp thực nghiệm bằng caragenin, đặc biệt còn gây chết súc vật thí nghiệm ở liều uống cao.

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Trịnh Thị Điệp, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết trên thế giới, có rất ít các công bố khoa học về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây lược vàng.

Tại Việt Nam, cây lược vàng chưa được nghiên cứu mà chủ yếu mới chỉ được dùng chữa bệnh theo kinh nghiệm. Người dân sử dụng lá và thân cây lược vàng làm thuốc để chữa nhiều bệnh khác nhau như viêm đường hô hấp, viêm đường tiêu hóa, viêm tiết niệu, viêm khớp, đến các bệnh tim mạch, huyết áp, ung bướu.

Trước khi tiến hành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu cho rằng dược liệu này có thể có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, các kết quả thử tác dụng chống viêm cấp trên thực nghiệm với liều dùng tương đương với 50g dược liệu tươi/kg thể trọng cho thấy lược vàng không có tác dụng chống viêm, thậm chí cao chiết cồn 50% từ thân lược vàng còn tăng phản ứng viêm.

Về khả năng kháng khuẩn, trong 3 chủng vi khuẩn thường gặp, cao chiết của lá và thân lược vàng có tác dụng kháng khuẩn đối với Staphylococus aureus nhưng phải ở nồng độ rất cao so với kháng sinh tham chiếu là azithromycin. Ngoài ra, kết quả đánh giá độc tính cấp (liều gây chết ngay) cho thấy lược vàng có thể gây chết súc vật thí nghiệm ở liều uống cao.

Tiến sĩ Trịnh Thị Điệp cũng cho biết về nguyên tắc, có độc tính không có nghĩa là không nên dùng. Vấn đề đáng quan tâm khác là liều dùng nào đạt được tác dụng dược lý mong muốn. Một số loại thuốc có liều độc vẫn có thể được chấp nhận dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng phải đặt dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị.

Với cây lược vàng, liều sử dụng trên súc vật thí nghiệm không phải là liều sử dụng cho người. Nếu so với liều dùng bình thường, như người dân sử dụng 6 lá/ngày thì liều độc gây chết (50%) thì phải gấp 1.000 lần như thế. Do đó với cách sử dụng như người dân vẫn thường “mách nhau” hiện nay, không thể gây chết ngay.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu chưa thể khẳng định rằng người dân sử dụng với liều lượng 5 - 6 lá/ngày có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Các kết quả nghiên cứu dược lý ban đầu chưa làm sáng tỏ tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng nhưng cũng đã cho thấy rằng lược vàng phải chứa các thành phần có hoạt tính sinh học mạnh thì mới có ảnh hưởng rõ đến chuột thực nghiệm. Do đó cần phải tiến hành một nghiên cứu sâu hơn mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Viện Dược liệu quốc gia đã đề nghị Bộ Y tế cho tiến hành một đề tài nghiên cứu cấp bộ. Nếu được phê duyệt, cây lược vàng sẽ được nghiên cứu đầy đủ và toàn diện hơn thì mới sớm cung cấp những thông tin khoa học chính xác để trả lời dư luận, giúp người dân sử dụng dược liệu đúng và an toàn.

Theo Tiến sĩ Điệp, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thực nghiệm thử về kháng khuẩn, thử chống viêm trên mô hình khác (gây viêm bằng các tác nhân khác), thử tác dụng hạ đường huyết và khả năng trên hệ miễn dịch xem có khả năng kích thích hệ miễn dịch hay không. Đặc biệt, sẽ tiến hành thử nghiệm trên động vật thí nghiệm trong thời gian dài. Sau đó làm xét nghiệm sinh hóa kiểm tra trên tế bào gan thận, xem có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của cơ thể hay không.

Tiến sĩ Trịnh Thị Điệp cũng khuyên nhủ, thời điểm hiện nay - khi các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận cuối cùng về tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng - người dân cần thận trọng khi sử dụng loại cây vốn được đồn thổi là có thể chữa bách bệnh này.
 
Theo Tin tức/Vietnam+

PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC(5)

 • Lan (29/06/2013 15:47)

  Bạn dùng liều bình thường thì chắc không ảnh hưởng gì. Bất cứ thuốc uống được cấp phép nào cũng có liều độc. Uống liều của bạn thì vô tư. Liều độc gấp ngàn lần mà.

 • Vo Dan Truong (10/10/2010 23:51)

  Tôi được biết cây lược vàng được sử dụng ở các nước từ lâu. Ở Liên Xô cũ, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất kĩ và đã công nhận cây lược vàng là cây thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả. Tham khảo một số kinh nghiệm trong nhân dân có dùng cây này làm thuốc đều cho kết quả tốt, không gây hại. Rất mong sự nghiên cứu của cô Diệp được các cơ quan chức năng kết luận để sớm báo cho mọi người biết. Nếu sự thật cây lược vàng là thần dược thì đó là tin vui cho người lao động nghèo ở Việt Nam.

 • Nguyễn Thị Nha Trang (13/04/2009 16:51)

  Hiện nay ở quê tôi rất nhiều người trồng cây lược vàng và sử dụng nó cho nhiều loại bệnh khác nhau như ho, thấp khớp và thậm chí cả phòng ngừa bệnh ung thư...

  Gia đình ngoại tôi vừa qua đã có một người mất vì bị ung thư phổi nên bà tôi đã sử dụng lá cây lược vàng như một loại rau trong bữa ăn. Trước đây tôi không được biết nhiều về loại cây này nhưng khi lên mạng tôi mới giật mình khi đọc được những thông tin này.

  Thiết nghĩ người dân Việt Nam luôn chữa bệnh theo kinh nghiệm, theo lời đồn như hiện nay đối với cây lược vàng là một nguy hiểm. Vấn đề này cần được các báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tới toàn thể nhân dân khi chưa có được một kết luận chính xác nào về tác dụng của cây thuốc" chữa bách bệnh " này.

 • Danh Thanh (21/03/2009 19:08)

  Tôi rất mong các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ thực hư tác dụng của cây lươc vàng để người dân hiểu rõ hơn về loại cây này. Hãy đừng để mọi người chết vì thiếu hiểu biết.

 • Nguyễn Thị Hạnh (18/03/2009 09:46)

  Khoảng tháng 9/2008, anh bạn thân của ông xã tôi tới nhà xin cây lược vàng mà tôi chỉ biết tên gọi là lan vòi. Thấy anh lấy nhiều cây, tôi ngơ ngác nhìn và nghĩ thầm cây cảnh xin về trồng thì lấy mấy cây thôi sao lại nhổ đến mười mấy cây như vậy? Thấy tôi có vẻ ngơ ngác anh bạn nói "Em không biết tác dụng của cây này à? “ Thần dược” đấy. Anh đang bị tiểu đường và huyết áp nên đến nhà em xin về chữa bệnh. Muốn biết nhiều về cây này em vào Internet rồi vào Google tìm cây lược vàng và đọc các bài viết về loại cây này sẽ biết tác dụng của nó".

  Nghe anh bạn quảng cáo như vậy, tôi tò mò muốn biết tác dụng nên đã vào theo địa chỉ đó. Tôi đọc các bài viết về cây này một cách say mê. Sau khi đọc các bài viết tôi bán tín bán nghi vì vốn tậm tịt về kiến thức Đông y, tôi chẳng dám đặt niềm tin vào những lời đồn ở các bài báo đó. Nhưng theo lời khuyên của ông xã tôi và thấy bản thân tôi cũng có bệnh tiểu đường, huyết áp, chảy máu chân răng, đau các khớp ngón tay nên tôi cũng thử nghiệm bằng cách uống nước lá cây lược vàng. Mỗi ngày tôi lấy từ 9 – 10 lá rửa sạch, thái nhỏ cho vào ấm pha như pha trà để uống. Tôi uống đều đặn trong 2 tháng.

  Sau đúng 2 tháng tôi đi test lại thì một điều không thể ngờ được. Trước khi uống lá cây lược vàng chỉ số Glucose của tôi là 9.9 mmol/l; huyết áp: 180/100. sau khi uống cây này tôi test lại các chỉ số như sau: Glucose: 5.3 mmol/l; huyết áp: 130/80, đặc biệt không chảy máu chân răng và các khớp ngón tay cũng hoàn toàn hết đau. Con gái tôi bị đau bao tử nên thấy vậy cũng uống nước lá cây Lược vàng cùng tôi và sau 2 tháng cũng đỡ đau nhiều. Thân cây lược vàng tôi rửa sạch thái nhỏ ngâm rượu chưa kịp uống thì một số giáo viên của trường Chính trị Tỉnh đến nhà xin về uống để trị đau lưng và xoa bóp các chỗ đau.

  Đến nay tôi bỏ uống thuốc tây trị tiểu đường 3 tháng và tháng nào tôi cũng đi
  test nhưng dường vẫn không vượt quá 5.5. Hôm nay tôi đọc bài báo này, thấy cô Trịnh Thị Diệp nói có độc tố làm tôi hoang mang không biết có nên uống lá lược vàng nữa không? Xin cho tôi lời góp ý.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính