Ngày 14 Tháng 3, 2009 | 08:30 AM

Sự thật về "thần dược":

Cây lược vàng có độc tính

Cây lược vàng có độc tính

Sau khi báo chí thông tin về cây lược vàng chữa "bách bệnh", Viện Dược liệu quốc gia đã tiến hành nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây lược vàng.

 

Cây lược vàng. (Ảnh: Tin tức)

Kết quả thật bất ngờ là cây lược vàng không có tác dụng chống viêm cấp trên mô hình gây viêm cấp thực nghiệm bằng caragenin, đặc biệt còn gây chết súc vật thí nghiệm ở liều uống cao.

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Trịnh Thị Điệp, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết trên thế giới, có rất ít các công bố khoa học về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây lược vàng.

Tại Việt Nam, cây lược vàng chưa được nghiên cứu mà chủ yếu mới chỉ được dùng chữa bệnh theo kinh nghiệm. Người dân sử dụng lá và thân cây lược vàng làm thuốc để chữa nhiều bệnh khác nhau như viêm đường hô hấp, viêm đường tiêu hóa, viêm tiết niệu, viêm khớp, đến các bệnh tim mạch, huyết áp, ung bướu.

Trước khi tiến hành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu cho rằng dược liệu này có thể có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, các kết quả thử tác dụng chống viêm cấp trên thực nghiệm với liều dùng tương đương với 50g dược liệu tươi/kg thể trọng cho thấy lược vàng không có tác dụng chống viêm, thậm chí cao chiết cồn 50% từ thân lược vàng còn tăng phản ứng viêm.

Về khả năng kháng khuẩn, trong 3 chủng vi khuẩn thường gặp, cao chiết của lá và thân lược vàng có tác dụng kháng khuẩn đối với Staphylococus aureus nhưng phải ở nồng độ rất cao so với kháng sinh tham chiếu là azithromycin. Ngoài ra, kết quả đánh giá độc tính cấp (liều gây chết ngay) cho thấy lược vàng có thể gây chết súc vật thí nghiệm ở liều uống cao.

Tiến sĩ Trịnh Thị Điệp cũng cho biết về nguyên tắc, có độc tính không có nghĩa là không nên dùng. Vấn đề đáng quan tâm khác là liều dùng nào đạt được tác dụng dược lý mong muốn. Một số loại thuốc có liều độc vẫn có thể được chấp nhận dùng làm thuốc chữa bệnh nhưng phải đặt dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị.

Với cây lược vàng, liều sử dụng trên súc vật thí nghiệm không phải là liều sử dụng cho người. Nếu so với liều dùng bình thường, như người dân sử dụng 6 lá/ngày thì liều độc gây chết (50%) thì phải gấp 1.000 lần như thế. Do đó với cách sử dụng như người dân vẫn thường “mách nhau” hiện nay, không thể gây chết ngay.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu chưa thể khẳng định rằng người dân sử dụng với liều lượng 5 - 6 lá/ngày có bị ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Các kết quả nghiên cứu dược lý ban đầu chưa làm sáng tỏ tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng nhưng cũng đã cho thấy rằng lược vàng phải chứa các thành phần có hoạt tính sinh học mạnh thì mới có ảnh hưởng rõ đến chuột thực nghiệm. Do đó cần phải tiến hành một nghiên cứu sâu hơn mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Viện Dược liệu quốc gia đã đề nghị Bộ Y tế cho tiến hành một đề tài nghiên cứu cấp bộ. Nếu được phê duyệt, cây lược vàng sẽ được nghiên cứu đầy đủ và toàn diện hơn thì mới sớm cung cấp những thông tin khoa học chính xác để trả lời dư luận, giúp người dân sử dụng dược liệu đúng và an toàn.

Theo Tiến sĩ Điệp, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thực nghiệm thử về kháng khuẩn, thử chống viêm trên mô hình khác (gây viêm bằng các tác nhân khác), thử tác dụng hạ đường huyết và khả năng trên hệ miễn dịch xem có khả năng kích thích hệ miễn dịch hay không. Đặc biệt, sẽ tiến hành thử nghiệm trên động vật thí nghiệm trong thời gian dài. Sau đó làm xét nghiệm sinh hóa kiểm tra trên tế bào gan thận, xem có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của cơ thể hay không.

Tiến sĩ Trịnh Thị Điệp cũng khuyên nhủ, thời điểm hiện nay - khi các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận cuối cùng về tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng - người dân cần thận trọng khi sử dụng loại cây vốn được đồn thổi là có thể chữa bách bệnh này.
 
Theo Tin tức/Vietnam+

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC