Ngày 1 Tháng 11, 2013 | 08:55 AM

Đà Nẵng:

Cầu Rồng xuất hiện nhiều vết nứt

Cầu Rồng xuất hiện nhiều vết nứt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cầu Rồng bắc qua sông Hàn được xem là một biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng từ khi khánh thành và đưa vào sử dụng đến nay đã xuất hiện nhiều vết nứt.

Được khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 29/3/2013, cho đến nay, cầu Rồng được xem là biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng. Đây không chỉ là một cây cầu độc đáo mà là điểm đến của nhiều khách du lịch khi tới thành phố biển để ngắm và xem “Rồng thép” phun lửa, phun mưa.
 
Cầu Rồng xuất hiện nhiều vết nứt 1
Cầu Rồng – biểu tượng mới của thành phố Đà Nẵng. Ảnh Đức Hoàng
 
Tuy nhiên, hơn một tháng trở lại đây, trên cầu Rồng xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ, kéo dài khiến nhiều người lo ngại. Theo quan sát, vết nứt xuất hiện ở mố cầu phía đông (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà) và dầm cầu. Có những vết nứt kéo dài đến 2m.
 
Cầu Rồng xuất hiện nhiều vết nứt 2
Nhiều vết nứt xuất hiện trên dầm cầu… Ảnh Đức Hoàng
Cầu Rồng xuất hiện nhiều vết nứt 3
...và nứt ở mố cầu phía đông (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà). Ảnh Đức Hoàng
 
Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, ông Nguyễn Hà Nam, Phó GĐ Ban Quản lý Dự án cầu Rồng (Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng) cho biết: Những vết nứt này đã xuất hiện từ lâu. Trong quá trình khai thác vết nứt này xuất hiện dần dần. Nếu nó nứt rộng ra thì sẽ có biện pháp khắc phục khác, còn nếu nó chỉ nứt bình thường thì tổ chức trám lại.
 
“Công trình cầu rồng xuất hiện nhiều vết nứt, chủ yếu vết nứt do cấu tạo (co ngót) và do nhiệt độ, không phải nứt do kết cấu. Các vết nứt này về mặt kếu cấu không ảnh hưởng gì đến khả năng làm việc của công trình cả. Tuy nhiên, nếu vết nứt này trong quá trình vận hành phải tổ chức bơm trám các vết nứt này lại để đảm bảo chống sự xâm thực của môi trường”, ông Nam cho biết.
 
Cầu Rồng xuất hiện nhiều vết nứt 4
Nhiều vết nứt kéo dài đến khoảng 2m. Ảnh Đức Hoàng

Ông Nam cũng cho biết thêm, công trình cầu Rồng rất đặc biệt ở chỗ là cầu liên hợp nhiều đoạn, lúc thì dầm bê-tông rồi lại nối với dầm thép rồi lại đến dầm bê-tông. Nên cầu có kết cấu khác hoàn toàn so với dầm bê-tông toàn khối mà đúc từ bên này sang bên kia. Vì thế, chuyện nứt là khó tránh khỏi, nhưng không ảnh hưởng tới kết cấu của cầu.

Tuy nhiên, theo ông Nam thì cũng rất khó để xác định khi nào công trình cầu Rồng hết vết nứt. “Nhưng cơ bản càng về sau vết nứt càng giảm dần và hết”, ông Nam khẳng định.
 
Cầu Rồng xuất hiện nhiều vết nứt 5
Ông Nguyễn Hà Nam:“Đây là những vết nứt do cấu tạo và do nhiệt độ. Không ảnh hưởng tới kết cấu công trình”. Ảnh Đức Hoàng
 
Được biết, công trình cầu Rồng đang nằm trong thời gian bảo hành (24 tháng) và tuổi thọ của cầu là vĩnh cửu. Hiện những vết nứt cũ đã được trám trít lại để đảm bảo thẩm mỹ. Ban Quản lý dự án cầu Rồng cùng đơn vị liên quan đang theo giõi những vết nứt mới để có hướng xử lý phù hợp.
 
Công trình cầu Rồng có chiều dài 666m, bề rộng mặt cầu 37,5m với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Đây là cây cầu vòm ống thép hình dáng rồng dài hơn 560 mét, nặng gần 9.000 tấn được đánh giá là độc đáo và lớn nhất Việt Nam.
  • Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC