Ngày 15 Tháng 12, 2013 | 08:43 AM

Cầu Rồng Đà Nẵng đoạt giải kim cương

Cầu Rồng Đà Nẵng đoạt giải kim cương
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cầu Rồng bắc qua sông Hàn (Đà Nẵng) đã đoạt giải kim cương trong danh mục các giải thưởng về hệ thống kết cấu tại cuộc thi kỹ thuật xuất sắc của Hiệp hội các Công ty Kỹ thuật New York (ACEC New York).

Thông tin trên vừa được ông Gina R. Potfora - Giám đốc dịch vụ Hội viên Hội đồng ACEC New York (Hoa Kỳ) thông báo chính thức bằng văn bản đến các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng.

Buổi lễ trao giải sẽ được diễn ra vào thứ 7 ngày 29/3/2014 tại Grand Ballroom The Waldorf Astoria, Park Avenue đường số 50 (Hoa Kỳ).
 
Cầu Rồng Đà Nẵng đoạt giải kim cương 1
Cầu Rồng Đà Nẵng đoạt giải kim cương 2
Cầu Rồng phun lửa vào các tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần phục vụ du khách. Ảnh Đức Hoàng

Thư thông báo của ông Gina R. Potfora viết: “Công trình cầu Rồng đã thể hiện chất lượng và chuyên môn kỹ thuật đại diện cho Hiệp hội của chúng tôi (tức Hiệp hội ACEC New York) và đã được Hiệp hội các Công ty Kỹ thuật New York chỉ định là một trong những công trình dự án tham dự vòng chung kết của một cuộc thi cấp quốc gia, được tài trợ bởi Hội đồng các Công ty Kỹ thuật toàn Liên bang (ACEC).

Theo quy định của Hội đồng ACEC, tất cả các dự án đã vinh dự đoạt giải thưởng Kim cương (như Cầu Rồng của Đà Nẵng) sẽ cạnh tranh cùng các công trình, dự án được thiết kế và xây dựng ở bang New York trong cuộc đua cấp quốc gia này và nhận giải thưởng Empire (một giải thưởng vốn chỉ được trao cho các dự án được đánh giá cao nhất tại bang New York cũng như các thành phố, bang khác ở Hoa Kỳ).

Ông Gina R. Potfora cũng cho biết ban giám khảo sẽ xem xét giải thưởng Empire và công bố công trình, dự án giành EEA (giải thưởng kỹ thuật xuất sắc) 2014 gồm các vị: E. Bruce Barrett - Phó Chủ tịch Cơ quan Xây dựng trường học NYC; Vincent Iannelli - Công ty Xây dựng Iannelli; Timothy D. Lynch - Giám đốc điều hành Sở Giao thông vận tải NYC, Đơn vị kỹ thuật Forensic; Eric C. MacFarlane - Phó Ủy viên Ban Cơ sở hạ tầng, Khoa thiết kế và xây dựng NYC; James Mueller, Tiến sĩ - Giáo sư danh dự ĐH Manhattan.
 
Cầu Rồng Đà Nẵng đoạt giải kim cương 3
Cầu Rồng bắc qua sông Hàn (Đà Nẵng) đoạt giải kim cương. Ảnh Đức Hoàng

Được biết, ngày 18/9/2013, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có thông báo ý kiến chấp thuận của lãnh đạo UBNDTP đồng ý để Sở GTVT đưa dự án Cầu Rồng tham gia cuộc thi kỹ thuật xuất sắc 2013 của ACEC.

Cầu Rồng bắc qua sông Hàn (Đà Nẵng) được khánh thành và đưa vào sử dụng trong dịp kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng TP Đà Nẵng 29/3/2013. Cầu có tổng chiều dài 666m gồm 5 nhịp chính và 3 nhịp dẫn, phần nhịp đuôi rồng dài 64,15m, nhịp đầu rồng dài 72m, kết cấu phần nhịp chính có chiều dài 592m gồm 5 nhịp liên tục được công ty Louis Berger Group, Inc (Mỹ) làm đơn vị tư vấn.

Cầu Rồng có đặc điểm nổi bậc trong thiết kế của cầu là các kết cấu vòm chịu lực liên kết với hệ dầm hộp bằng kết cấu cáp dây treo. Đây là kết cấu vòm đặc biệt nhất tại Việt Nam hiện nay. Hệ vòm thép bao gồm 5 ống thép đường kính 1.200mm dày 20mm được liên kết tại các mặt bích; tại các mặt bích này bố trí hệ cáp treo đỡ hệ dầm mặt cầu thép liên hợp. Các vòm thép này vượt khẩu độ 90 và 160m, vòm có bán kính cong theo đường sinh từ 80- 130m.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC