Ngày 28 Tháng 7, 2014 | 02:39 PM

Cầu Giấy, Hà Nội: Trạm trộn bê tông hành khu dân cư

Cầu Giấy, Hà Nội: Trạm trộn bê tông hành khu dân cư
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, người dân tại phố Kim Xuyến (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) liên tục có đơn kêu cứu gửi Báo GĐ&XH về việc họ bị tra tấn bởi bụi bặm, tiếng ồn từ trạm trộn bê tông của Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng gây ra.

Cầu Giấy, Hà Nội: Trạm trộn bê tông hành khu dân cư 1

Mặc dù đã có yêu cầu di dời nhưng trạm trộn bê tông này vẫn ngang nhiên tồn tại.Ảnh: H.C


Ghi nhận của PV cho thấy, phố Trần Kim Xuyến nằm trong khu đô thị mới Yên Hòa, hai bên là các dãy nhà khang trang, hiện đại nhưng xen vào giữa là trạm trộn bê tông. Xung quanh trạm này bụi phủ trắng cây cối, nhà cửa. Ngay ở cổng trạm, mặt đường phủ đầy bê tông, cát… Các xe chở bê tông tươi đỗ san sát nhau chờ đến lượt vào trạm. Bên trong máy móc hoạt động ầm ầm, xe chuyên dụng ra vào xúc đá, cát, xi măng đưa vào máy trộn… Khu sản xuất chỉ ngăn cách với bên ngoài bằng bức tường cao khoảng 2m.

Người dân ở đây bức xúc phản ánh, ban ngày trạm trộn bê tông hoạt động ít, nhưng từ 21h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, các xe tải trọng lớn tập kết cát, đá, xi măng, sắt thép ra vào liên tục. Tiếng động cơ ô tô, tiếng bốc dỡ hàng hóa, tiếng máy xúc, máy trộn bê tông gầm rú không ngớt. Bụi cát bốc lên mù mịt tràn sang khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, hoạt động của trạm trộn bê tông đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt của hàng trăm người dân cũng như cảnh quan môi trường khu vực. UBND phường Yên Hòa đã có báo cáo UBND quận Cầu Giấy về tình trạng trên và đề nghị có biện pháp di dời trạm này để bảo đảm môi trường sống cho người dân. 

Ngày 28/4/2014, UBND quận Cầu Giấy có công văn đề nghị UBND thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội sớm thu hồi giấy phép, dừng hoạt động và di dời trạm trộn bê tông tại ô đất số C4 thuộc khu đô thị Yên Hòa, phường Yên Hòa ra khỏi địa bàn quận trong tháng 5/2014. Về nội dung này, ngày 9/6/2014, Sở Xây dựng đã có ý kiến tại văn bản Số 3878/SXD-KHTH, khẳng định: "Trong quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4524/QĐ-UBND ngày 29/9/2011 không có quy hoạch trạm trộn bê tông tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Hiện nay, các khu đô thị Trung Yên, Yên Hòa do Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị xây dựng đã hoàn thành. Đề nghị UBND quận Cầu Giấy yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị ngừng hoạt động của trạm trộn bê tông tại ô đất trên và di dời đến địa điểm khác phù hợp quy hoạch".

Trên cơ sở đó, ngày 27/6/2014, UBND quận Cầu Giấy có Công văn số 564/UBND-QLĐT gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị đề nghị dừng hoạt động của trạm trộn bê tông và di dời khỏi địa bàn quận trong tháng 7/2014. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, đến thời điểm này, trạm trộn bê tông vẫn hoạt động bình thường, chưa có dấu hiệu di dời. 
 
Hà Châu
 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC