Ngày 26 Tháng 4, 2018 | 08:24 AM

Câu chuyện thực phẩm bẩn bao giờ hết nóng?

GiadinhNet - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn liên tiếp được phát hiện khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa bao giờ người tiêu dùng lại mong ngóng một biện pháp trừng trị thích đáng, sự vào cuộc mạnh mẽ từ cơ quan chức năng và cái tâm của người kinh doanh như lúc này.


Hàng loạt vụ thực phẩm được phát hiện trong khoảng thời gian ngắn khiến người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin vào thực phẩm nước nhà.     Ảnh: Internet

Hàng loạt vụ thực phẩm được phát hiện trong khoảng thời gian ngắn khiến người tiêu dùng ngày càng mất niềm tin vào thực phẩm nước nhà. Ảnh: Internet

Độ “bẩn” ngày càng nghiêm trọng

Cả nước đang bước vào “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4 đến 15/5/2018) nhưng thực tế tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) lại chưa bao giờ nóng như giai đoạn này. Vào ngày 16/04, Công an tỉnh Đắk Nông cùng đoàn liên ngành kiểm tra cơ sở chế biến càphê bột của gia đình bà Nguyễn Thị Loan (tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) và phát hiện trong xưởng của bà Loan có hàng chục tấn càphê nghi trộn lõi pin thải.

Hay trước đó, cơ quan chức năng phát hiện vụ thực phẩm chức năng chữa ung thư Vinaca ở Hải Phòng được làm bằng than tre. Ngay cả thứ thuốc dùng cho những người đang cận kề với cái chết người ta cũng có thể làm giả thì thứ gì là không thể? Sự mất an toàn thực phẩm, sự bất lương đã len lỏi vào hang cùng, ngõ hẻm của cuộc sống với tính chất ngày một nghiêm trọng.

Chưa bao giờ việc đi chợ lại trở nên khó khăn với người nội trợ như hiện nay, khi mà người tiêu dùng nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây ngâm trong hóa chất độc hại,…

Sau mỗi sự việc thực phẩm bẩn bị phát giác, chúng ta lại rỉ tai nhau câu chuyện: "Hãy làm người tiêu dùng thông minh". Nhưng thông minh thế nào khi mà tràn lan trên thị trường là vô số thực phẩm bẩn, kém chất lượng? Thông minh làm sao khi thỉnh thoảng trên báo, đài lại đưa tin hàng loạt cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn bị phát giác? Càng ngày niềm tin của người tiêu dùng đối với thực phẩm ngày một cạn kiệt. Câu chuyện ấy bế tắc đến mức các bà nội trợ đua nhau tăng gia sản xuất. Góc ban công bé nhỏ nơi thành phố đông đúc cũng biến thành vườn rau, thậm chí cả nơi nuôi gà, nuôi lợn. Nhưng khổ nỗi chẳng phải thứ gì bà nội trợ cũng có thể tăng gia. Nên đôi khi họ đành tặc lưỡi “ăn cũng chết, không ăn cũng chết nên thôi cứ ăn để được chết từ từ”.

Một câu chuyện nghe mà nhói lòng. Một đất nước đi lên từ nông nghiệp nhưng người tiêu dùng lại quá khó trên con đường đi tìm thực phẩm sạch.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng đang gây tổn hại ghê gớm cho nền kinh tế, cho sức khoẻ của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển của quốc gia, dân tộc. Hậu quả của nó vô cùng lớn nhưng chẳng lẽ ta cứ phải sống chung với nó? Chưa bao giờ người tiêu dùng lại mong ngóng sự vào cuộc mạnh tay từ phía các cơ quan chức năng như bây giờ. “Bỏ tù”, “trừng trị mạnh tay” những kẻ kinh doanh thực phẩm bẩn,… là những ý kiến mà người tiêu dùng bày tỏ sau hàng loạt các vụ thực phẩm bẩn bị phát giác.

Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng cũng đã có những động thái tích cực nhằm dẹp bỏ vấn nạn thực phẩm bẩn. Tại Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Công Thương đẩy mạnh triển khai công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, thức ăn đường phố và duy trì mô hình điểm thức ăn đường phố. Đồng thời, duy trì 60 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, trong đó có 7 chuỗi rau, thịt với 6 cơ sở mở 11 địa điểm bán được xác nhận sản phẩm an toàn; phối hợp với các tỉnh bạn triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi...

Cùng với đó, xây dựng, triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn bằng công nghệ thông minh. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại và một số cửa hàng, đại lý trên địa bàn đã có ứng dụng phần mềm mã vạch, mã hóa sản phẩm để tính tiền tự động - QR code.

Ngoài ra, Sở Công Thương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động trong công tác an toàn thực phẩm, tích cực phối hợp với các sở, ngành để triển khai đồng bộ, hiệu quả nhất trên địa bàn thành phố, cũng như trong tháng cao điểm hành động an toàn thực phẩm. Sở Công Thương đã giao Chi cục Quản lý thị trường cùng 3 đội cơ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giấy tờ an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố hợp quy, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, lấy mẫu kiểm tra nguồn gốc sản phẩm theo quy định.

Tại TP Hồ Chí Minh, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã ban hành kế hoạch giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm. Theo đó, kế hoạch sẽ thực hiện giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên toàn TP đối với các nhóm sản phẩm thực phẩm có các chỉ tiêu có nguy cơ cao. Trong đợt giám sát này, các cơ quan chức năng sẽ lấy (mua) 432 mẫu thuộc 8 nhóm thực phẩm và kiểm nghiệm đánh giá chất lượng 1.272 chỉ tiêu. Công việc này vẫn đang trong quá trình triển khai.

Tuy nhiên, để triệt tiêu thực phẩm bẩn đi đến hồi kết không chỉ cần sự vào cuộc mạnh tay từ phía cơ quan chức năng mà hơn hết cần tới cái tâm của người kinh doanh. Đừng vì lợi ích trước mắt cách làm ăn đó sẽ chẳng được lâu bền!!!

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, trên toàn quốc đã xảy ra 12 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 216 người phải nhập viện và 3 người tử vong. Phần lớn các vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật gây ra, chiếm tới hơn 40%; tiếp đó là các độc tố sinh học, hóa học và không xác định được nguyên nhân. Tại TP.HCM, thông tin từ Ban Quản lý ATTP, trong tháng 3/2018 đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật ATTP đối với các cơ sở chế biến thực phẩm. Kết quả kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp đều có vi phạm, công tác vệ sinh ATTP chưa thực sự được coi trọng. Ban đã tiến hành xử lý 3 trường hợp vi phạm ATTP đặc biệt nghiêm trọng với mức phạt cao nhất gần 300 triệu đồng.

Kim Oanh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC