Ngày 20 Tháng 10, 2018 | 10:16 AM

Câu chuyện 'cụ bà bán chó lấy tiền mua thuốc' bất ngờ xuất hiện nhiều thông tin trái chiều

  MỚI NHẤT

"Lừa dối kinh khủng! Những tấm ảnh bà cụ bán chó như chị Dậu thời nay đã làm cộng đồng mạng xúc động mấy bữa nay là một vụ lừa dối khủng khiếp"?

Vừa qua, thông tin và một số hình ảnh của bà cụ bán chó để đổi tiền mua thuốc ở quận 8, TP.HCM đã khiến hàng ngàn người xúc động. Những hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ cực kỳ nhanh chóng, làm cho không ít hội nhóm, diễn đàn phải dậy sóng thương cảm trước hoàn cảnh và tình cảm mà bà cụ đã dành cho con chó cưng của mình, trước lúc bán nó cho người chủ mới.

Cứ tưởng câu chuyện nhỏ nhắn vừa dễ thương, vừa lấy nước mắt này cũng như bao câu chuyện đời thường gây xúc động khác được chia sẻ ra rả mỗi ngày trên mạng xã hội, rồi sau đó cũng lắng đi. Nhưng không, mới đây, xoay quanh câu chuyện bán chó của cụ bà được dân mạng xem là "chị Dậu năm 2018" này bỗng có thêm nhiều thông tin trái chiều gây hoang mang.

Cụ thể, có một Facebooker đã đứng ra xác minh câu chuyện này như sau: "Lừa dối kinh khủng! Những tấm ảnh bà cụ bán chó như chị Dậu thời nay đã làm cộng đồng mạng xúc động mấy bữa nay là một vụ lừa dối khủng khiếp. Tôi đã xác minh từ nhiều nguồn và cả UBND P14 Q8, nơi bà này cư ngụ và sự thật là đây:

Bà dựng lên câu chuyện thương tâm để lấy tiền bài bạc. Lần bán chó này cũng vậy. Địa phương đã cảnh cáo nhiều lần nhưng chứng nào tật đó và nay bịa ra câu chuyện bán chó quá thương tâm. Bà không nghèo vì có 2 căn nhà, có căn cho thuê nhưng khi bịa ra câu chuyện bán chó thì lui về căn phòng 5m2 của con trai để lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm đến cho tiền. Bà có nhiều con và không ốm đau.

Cô gái mua chó cũng như các bạn trẻ vì thương bà ta, tin người đã đưa lên Facebook, lên báo khiến dư luận thương xót, hiểu sai. Người nhà bà Bê lấy thông tin này share để kiếm tiền. Tôi cũng có lỗi lớn khi share những thông tin trên. Dù đã hỏi khá kĩ người viết nhưng tôi vẫn mắc lừa. Tôi thành thật xin lỗi anh/chị đã đọc, like, share status về bà ta".

Tất nhiên, bên dưới bài viết này, đã có kha khá người dùng mạng tỏ ra bất ngờ và bất mãn trước những hoàn cảnh ngụy tạo để lợi dụng lòng thương của người khác. Chưa kể, một số người chia sẻ bài viết trên về trang cá nhân mình cũng cho rằng thông tin về cụ bà nghèo khổ nhân vật chính là không có thật: "Chính gia đình mình đã mua một con của bác vào năm ngoái. Tuần nào cũng có 2 hoặc 3 em chó nhỏ được bác mang đi bán, có thể là bác thu mua chó con rồi bán lại cho người khác. Chứ nói vì nghèo nên bán chó nhà thì mình hơi bất ngờ thật".

Trước những thông tin khá bất ngờ được cho là "bóc trần" sự thật về "chị Dậu năm 2018" này đã thêm một lần khiến mạng xã hội dậy sóng, nhiều hội nhóm cũng vì thông tin mới này mà bàn tán xôn xao suốt nhiều giờ qua. Tuy nhiên, bất ngờ càng bất ngờ hơn khi sự việc đẩy đi quá xa, bỗng có thêm nhiều người đứng ra bênh vực cho bà cụ. Một người khác đã từng mua chó của cụ nói: "Khi mua con chó về, mình cảm nhận con chó rất sạch sẽ và được chăm sóc khá tốt. Có ai dùng chó lừa đảo mà 'có tâm' như vậy không?".

Người khác thì lại cập nhật thêm thông tin rằng mình vừa đến thăm cụ, gửi cụ một số tiền, đồng thời chia sẻ về bệnh tình sức khỏe của cụ, cũng như là hoàn cảnh khó khăn mà cụ đang gặp phải:

Một số người khác lại nói: "Mình vẫn tin bà hơn, nếu thật sự có 2 căn nhà 1 căn cho thuê thì ở nhà nằm nghỉ cho khỏe mắc mớ gì ra đường ngồi cho khổ", "bà 70 tuổi rồi, còn bài bạc cái gì, không tin đâu", "cho dù thực sự là bà cụ nhặt chó ngoài bãi rác về bán, vậy là bà cũng tạo điều kiện cho các bé từ cún hoang có người chăm sóc yêu thương, vậy có gì đáng lên án?", "không giúp được gì xin đừng hại thêm. Đáng lẽ tuổi này là được an hưởng tuổi già rồi, chứ không phải vất vả mưu sinh ngoài đường đâu",...

Riêng với cô bạn Phuong Phuong - người đăng tải đầu tiên về câu chuyện và một số hình ảnh của bà cụ, đồng thời cũng là người mua lại con chó vào hôm ấy cũng đã lên tiếng thông qua một bình luận trên trang cá nhân của mình:

"Bà bán chó đó, bà biết thiên hạ là ai đâu mà diễn mà lừa đảo. Bản thân chó là của bà nuôi, bà thích bán thì bán, ai mua thì mua, bà đâu ngồi than thân khổ sở lấy lòng thương và lùa gạt ai đâu. Bà không đòi hỏi số tiền là bao nhiêu.Nếu hôm đó không phải tôi "mua" bé chó thì cũng có người khác mua. Không lẽ diễn và lừa đảo?

Tự ta và chúng ta tự suy diễn theo cảm xúc thương và sau đó thì theo cảm xúc ghét. Ở đây ai kêu quyên góp? Ai kêu gọi hỗ trợ cho bà và bé cún? Ai? Ai? Có phải tự mọi người tự ý làm tự ý điều tra nơi bà ở và tự tiện đến, kiểu khách không mời mà đến, rồi làm um lên nơi đó, có phải không? Giờ lại hốt hoảng lên. Thế thì làm vậy để làm gì?".

Thực hư câu chuyện đằng sau nụ hôn của bà cụ lớn tuổi với chú cún nhỏ thế nào vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Nhưng có một điều chắc chắn dân mạng có thể rút kinh nghiệm cho mình qua vụ này, là đừng vội tin 100% một câu chuyện, hình ảnh nào đó được kể trên mạng xã hội.

Theo Min (Helino)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC