Ngày 3 Tháng 6, 2013 | 10:10 AM

Cảnh sát du lịch: Có thực sự cần?

Cảnh sát du lịch: Có thực sự cần?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau một thời gian “đánh tiếng”, Sở VH,TT&DL Hà Nội đã chính thức có văn bản đề nghị thành phố chỉ đạo ngành Công an “thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để bảo vệ quyền lợi của du khách đến Hà Nội”.

Cảnh sát du lịch: Có thực sự cần? 1
Chèo kéo bán quạt cho du khách quốc tế tại Hồ Hoàn Kiếm
(ảnh chụp ngày 1/6).
 
Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, ông Mai Tiến Dũng cho rằng, việc thành lập lực lượng cảnh sát du lịch là cần thiết do các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn đối với du khách thường xuyên xảy ra.
 
Những đánh giá “đẹp”

Thống kê của ngành Du lịch Hà Nội cho thấy, năm 2012 Hà Nội đã đón 2,1 triệu khách quốc tế và 12,3 lượt khách nội địa. Tại phiên họp tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội thường kỳ ngày 30/5, một số đại biểu cũng hồ hởi thông tin việc ngành Du lịch Hà Nội tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2012. Đây là một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh của kinh tế xã hội Thủ đô 5 tháng đầu năm 2013, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch cả nước giảm so với cùng kỳ.

Có một “con số đẹp” nữa nhưng không được Sở VH,TT&DL Hà Nội nêu ra trong các báo cáo chính thức, đó là kết quả điều tra được Sở này thực hiện với hơn 80% du khách quốc tế muốn quay trở lại Hà Nội. Cụ thể, qua điều tra thực tế nguồn khách, chất lượng và đặc điểm khách du lịch quốc tế tại cửa khẩu Nội Bài và một số điểm du lịch Hà Nội với 1.420 khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau cho thấy có 81,32% khách muốn quay trở lại Hà Nội; 93,64% khách trả lời Hà Nội là điểm đáng để tham quan du lịch.

Tại cuộc họp trực tuyến của ngành VH,TT&DL Hà Nội gần đây, khi nói về kết quả điều tra thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng đây là kết quả rất mừng bởi trước đó điều tra cho thấy đa số du khách trả lời không muốn quay lại Hà Nội. Bà Ngọc đã đề nghị ngành du lịch làm rõ hơn về con số ấn tượng trên tại buổi họp trực tuyến. Rất tiếc, đại diện Sở VH,TT&DL và ngành du lịch có mặt tại buổi giao ban đã không thông tin về đề nghị đó.
 
Và hành vi xấu

Xin miễn bình luận về kết quả bình chọn hay điều tra nêu trên là khách quan và chính xác hay không. Nhưng có một thực tế, những hình ảnh du khách bị đeo bám, những câu chuyện du khách bị lừa đảo, đe dọa và ép giá thì người dân Thủ đô nào cũng được nhìn, nghe và bản thân ngành du lịch cũng phải thừa nhận.
 
Cảnh sát du lịch: Có thực sự cần? 2

Thiếu nữ ngủ ngày tại Hồ Hoàn Kiếm (Ảnh chụp ngày 1/6).


Sở VH,TT&DL Hà Nội nêu: Trên địa bàn một số quận như Đống Đa, Hoàn Kiếm… vẫn còn tồn tại một số bất cập như việc ăn xin, người bán hàng rong chèo kéo, đeo bám, chặt chém khách du lịch. Thậm chí một số cá nhân, tổ chức có hành vi lừa đảo, cướp giật tài sản của du khách. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua đã liến tiếp xảy ra hiện tượng lái xe xích lô dù, taxi, khách sạn trong khu vực phố cổ có hành vi lừa đảo, đe dọa, ép giá khách du lịch quốc tế. Sở VH,TT&DL cho biết ngay sau khi nhận được các phản ánh của khách du lịch, Sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các đối tượng, đồng thời bồi hoàn và xin lỗi các du khách.

Theo Sở VH,TT&DL Hà Nội, mặc dù Sở đã quyết liệt trong xử lý nhưng do “chế tài chưa đủ mạnh nên chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm”. Do đó, Sở đã thiết lập đường dây nóng trong lĩnh vực du lịch để giúp cơ quan chức năng có thể tiếp cận thông tin phản ánh của du khách và kịp thời, nhanh chóng xử lý vụ việc. Quyết liệt hơn Sở đã kiến nghị thành phố chỉ đạo ngành Công an thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để bảo vệ quyền lợi của du khách đến Hà Nội.

Câu chuyện thành lập lực lượng cảnh sát du lịch đã được nói tới nhiều lần và đây là lần đầu tiên Sở VH,TT&DL Hà Nội chính thức có văn bản kiến nghị. Tuy nhiên, từ ý tưởng rồi kiến nghị và thành lập lực lượng cảnh sát du lịch còn cả một quãng đường rất dài. Chưa kể cũng có những băn khoăn về việc có cần thiết thành lập lực lượng cảnh sát du lịch hay không khi mà kết quả bình chọn và điều tra đã “đẹp” đến thế? Cũng cần nói thêm, quy định cấm bán hàng rong tại nhiều tuyến phố chính trong nội đô và các điểm du lịch vẫn đang có hiệu lực. Nếu các lực lượng có trách nhiệm trong kiểm tra và xử lý việc bán hàng rong làm đúng chức năng được phân công thì nỗi lo hàng rong đeo bám, chặt chém du khách sẽ không còn.
 
Ngoài ra, với các điểm du lịch thu hút đông du khách, chính quyền sở tại cũng có những quy định và lực lượng thực thi của riêng mình. Đơn cử giữa tháng 5/2013, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Vũ Văn Viện đã ký quyết định ban hành nội quy hoạt động tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm và vườn hoa Lý Thái Tổ với nhiều quy định “không và cấm”, trong đó có “cấm bán hàng rong, kinh doanh dịch vụ trò chơi, đánh giầy, đeo bám khách du lịch để nài ép mua, ép bán, xin ăn, xin tiền dưới mọi hình thức”. Quyết định trên cũng thông tin cả số điện thoại của Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm và số máy của đội an ninh trật tự khu vực Hồ Hoàn Kiếm để du khách phản ánh thông tin.

Rõ ràng, Hà Nội không thiếu các quy định và cũng không thiếu các lực lượng chức năng để có thể bảo vệ quyền lợi cho du khách trong và ngoài nước. Do đó, đặt vấn đề thành lập lực lượng cảnh sát du lịch cho Thủ đô có thực sự cần?
 

Theo Sở VH,TT&DL Hà Nội, nhìn chung môi trường du lịch của Hà Nội được du khách quốc tế và trong nước đánh giá tốt. Năm 2012, Hà Nội được tạp chí Smart Travel Asia (Tạp chí du lịch trực tuyến có tiếng ở châu Á) bình chọn đứng thứ 6 trong số các điểm đến du lịch hàng đầu châu Á. Hà Nội cũng được trang web Trivago (Trang web du lịch có uy tín trên thế giới) bình chọn là thành phố có dịch vụ khách sạn tốt thứ 2 thế giới.

Lê Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC