Ngày 8 Tháng 7, 2011 | 01:00 PM

Cảnh sát biển Việt Nam sẽ có tàu trên 2.000 tấn

Cảnh sát biển Việt Nam sẽ có tàu trên 2.000 tấn

GiadinhNet - Cảnh sát biển còn được trang bị máy bay để tuần thám toàn bộ vùng biển thềm lục địa Việt Nam...

Trong hai ngày 6-7/7, 18 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á đã tham dự Hội nghị cấp làm việc tại Hà Nội để trao đổi, thảo luận, chia sẻ quan điểm về thách thức an ninh hiện nay đối với khu vực, nhất là những thách thức an ninh trên biển và vai trò của lực lượng cảnh sát biển.
 

Trung tướng Phạm Đức Lĩnh (mặc quân phục) và các đại biểu bên hành lang Hội nghị. Ảnh: N.H

 
Các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Hội nghị gồm: Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Hội nghị này cũng là bước chuẩn bị cho Hội nghị Những người đứng đầu cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 7, sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới tại Hà Nội.
 
Thay mặt nước chủ nhà, phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng Phạm Đức Lĩnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát biển, Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, những thách thức đối với hòa bình và ổn định ở khu vực như cướp biển, khủng bố, phổ biến vũ khí, buôn người, vận chuyển ma túy, biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai...sẽ tác động đến tất cả các quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong bối cảnh đó, việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật về đảm bảo an ninh, an toàn trên biển nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết, đối phó với những thách thức trên là hết sức cần thiết.
 
Hội nghị Những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước Châu Á lần thứ 7 sắp tới sẽ là cơ hội để Cảnh sát biển Việt Nam đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước Châu Á vì mục tiêu và lợi ích chung đảm bảo an ninh và an toàn trên biển, đảm bảo duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới. Trung tướng Phạm Đức Lĩnh cũng nêu rõ, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẵn sàng tham gia các lĩnh vực hợp tác như giao lưu cảnh sát biển các nước, tuần tra chung chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, thiết lập đường dây nóng để giải quyết các sự cố trên biển, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin với các đối tác.
 
Tại Hội nghị này, các bên tham dự đã thảo luận tích cực, đạt được sự đồng thuận cao, đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực, bổ ích để thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng thực thi luật pháp trên biển của các nước thành viên trình lên Hội nghị Những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước Châu Á lần thứ 7. Cũng tại Hội nghị, phía Việt Nam đã đề xuất một số biện pháp hợp tác khả thi trong thời gian tới, bao gồm: Hỗ trợ đào tạo nhân lực, tổ chức họp các nhóm nước có cùng địa lý.
 
Bên lề Hội nghị, khi trao đổi với báo chí ngày 7/7, Trung tướng Phạm Đức Lĩnh, cho biết, thời gian tới, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam sẽ được trang bị tàu có trọng tải trên 2.000 tấn, có thể hoạt động liên tục 40 ngày đêm trong thời tiết phức tạp. Ngoài ra, cảnh sát biển còn được trang bị máy bay để tuần thám toàn bộ vùng biển thềm lục địa Việt Nam...
 
Quang Vũ (TTX)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC