Ngày 17 Tháng 9, 2010 | 04:00 PM

Cảnh giác với "thôi miên": Thôi miên bằng cách nào?

Cảnh giác với "thôi miên": Thôi miên bằng cách nào?

GiadinhNet - Thực tế đã có nhiều người rèn được khả năng thôi miên. Cần cảnh giác nếu ai đó dùng thôi miên vào mục đích xấu.

 
Nhà cảm xạ học Nguyễn Hồng Quang, Phó Trưởng bộ môn Năng lượng, Cảm xạ và Dịch học, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người cho biết.
 
"Nhìn mặt trời mà không chói loá"

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, để có thể thôi miên được người khác, người học thôi miên phải dùng mắt để nhìn mặt trời từ 6 giờ sáng trong một thời gian vài phút đến vài chục phút, sau đó tăng dần thời gian cho đến khi nào vào lúc 12 giờ trưa, nhìn vào mặt trời thấy... như một con đom đóm, lúc đó mới đạt được "thần lực" có thể thôi miên được.
 
Về đêm, họ lại luyện như vậy với mặt trăng. Thời gian luyện tập phải kéo dài từ 5 - 10 năm hoặc lâu hơn nữa.

Về cơ chế của thôi miên, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người cho rằng, trên thế giới biết đến 2 loại.
 
Thứ nhất là thôi miên dùng lời nói, ánh mắt dẫn dụ người khác vào trạng thái mất ý thức, chịu sự điều khiển của người thôi miên.
 
Trường hợp thứ hai là điều khiển bằng tự lực sinh học, do những người có khả năng đặc biệt điều khiển hành động người khác bằng ý nghĩ của mình.

Về phương pháp nhìn vào mắt và phát âm giọng nói đều đều (như tiếng giọt mưa rơi đều đều, âm thanh đoàn tàu hỏa chạy...) để ru đối tượng đi dần vào "giấc ngủ ngày" chỉ có thể sử dụng trong trạng thái vắng vẻ, yên tĩnh.
 
TS Trần Viết Nghị, nguyên Viện trưởng Viện sức khoẻ tâm thần Quốc gia, Chủ tịch Hội tâm thần Việt Nam cho rằng, thôi miên trong y học là liệu pháp điều trị tâm lý trực tiếp. Thầy thuốc dùng lời nói đều đều đưa bệnh nhân từ từ vào trạng thái ức chế không hoàn toàn, trung gian giữa thức và ngủ, để tiến hành điều trị.

Đối lập với dùng lời nói đều đều là ra nhiều mệnh lệnh dồn dập. Phương pháp này chủ yếu là đưa ra liên tiếp những mệnh lệnh dứt khoát và đột ngột khiến ý thức của người đối diện "không kịp trở tay".
 
Đây là phương pháp được các nhà thôi miên ưa thích dùng để biểu diễn trên sân khấu, vì trong hoàn cảnh đứng trước đám đông, ý chí của đối tượng sẽ rất dễ bị tác động khiến họ tuân theo mệnh lệnh của nhà thôi miên một cách "ngoan ngoãn".
 
"Ngải" mê?

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn các nhà thôi miên liệu pháp đều hành nghề nghiêm túc. Tuy nhiên, cũng không loại trừ kẻ gian lợi dụng một số thuật thôi miên để lừa đảo.
 
"Cách đây khoảng 10 năm ở Việt Nam có những kẻ lợi dụng thuật thôi miên để làm việc xấu như cướp giật, lừa đảo. Sau đó, nạn này đã lắng xuống, nhưng thời gian gần đây đang có kẻ xấu áp dụng trở lại" - nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Ngọc (Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người) cho biết.
 
Cũng theo ông Ngọc, để thôi miên được đối phương, kẻ thôi miên sẽ tiếp cận đối tượng, trò chuyện cởi mở, thân thiện tạo niềm tin, sau đó nhìn sâu vào mắt để tiến hành thôi miên.

Tiến hành được một vụ lừa đảo bằng thuật thôi miên, kẻ gian sẽ phải mất nhiều thời gian. Đồng thời còn phụ thuộc vào nạn nhân có phải là người dễ bị thôi miên hay không.
 
Đối với những trường hợp bị lừa mất của chỉ trong vòng có vài giây khi gặp mặt, nhà cảm xạ Nguyễn Hồng Quang cho rằng, theo dân gian thì đó là họ bị "dính" ngải (một dạng bùa mê).
 
Khi gặp phải ngải, nạn nhân thường rơi vào trạng thái không biết mình đang làm gì cho đến khi kẻ lừa đảo đi rồi mới tỉnh ra.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, trường hợp khác nữa là đối tượng lừa đảo dùng một thứ hương liệu gây mất ý chí tạm thời.  Hương liệu có thể là thuốc nước, mùi hương tẩm vào đồ vật huơ qua mặt nạn nhân gây mê muội tạm thời.   
 
 (Còn nữa)
 
Việt Hương
 
Test nhanh: Bạn có phải là người dễ bị thôi miên?

1. Nếu bạn được một người nào đó khen là xinh đẹp, bạn sẽ:

a Thích ngay người đó và kết luận là người này tốt.
b Cân nhắc lại xem lời khen này là chân thành hay chỉ là lấy lệ.
2. Khi được hỏi ý kiến về một chuyến đi xa. Bạn sẽ:

a Lưỡng lự, đi cũng được mà ở cũng xong.
b Quyết định dứt khoát: Hoặc là ở, hoặc là đi.

3. Khi bị người yêu bỏ, bạn sẽ:

a Bỏ đi học hoặc đi làm, khóc sướt mướt, doạ tự tử mong người yêu trở lại hoặc yêu ngay người khác.
b Tìm mọi biện pháp để học cách quên tình yêu.
4. Khi bị mất việc, bạn sẽ:

a Chán nản, ủ rũ không muốn động chân động tay vào việc gì trong thời gian dài. Hết trách người này lại đến người khác đã không giúp đỡ mình.
b Nhanh chóng đi tìm công việc khác.
5. Nếu một người lạ mặt tiến đến bạn làm quen, bạn sẽ:

a Vồ vập tiếp chuyện. Thậm chí lôi cả chuyện gia đình ra kể lể.
b Thận trọng thăm dò đối phương rồi mới tiếp chuyện.
 
Kết luận: Nếu câu trả lời của bạn có nhiều câu a thì bạn là người dễ bị thôi miên.
 
Thái Sơn
*Lưu ý: Test này chỉ mang tính chất tham khảo.
 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC