Ngày 3 Tháng 5, 2013 | 05:00 AM

Cảnh giác khi mua sắm online

Cảnh giác khi mua sắm online

GiadinhNet - Ngày 2/5, qua khảo sát nguồn thu từ thương mại điện tử của Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, hiện nguồn thu này đang ở mức gần 2 tỉ USD, tương đương 2,5% GDP.

Dự báo con số này có thể lên đến 6 tỉ USD vào năm 2015. Theo đó, mua sắm online đang trở thành xu hướng được người tiêu dùng lựa chọn bởi có nhiều tiện ích mà những kênh bán hàng khác không có được: Thay vì phải mất hàng giờ đồng hồ đi đến chợ hay các trung tâm thương mại chọn hàng hóa thì người tiêu dùng hiện nay chỉ cần ngồi một chỗ đã có thể mua sắm bất cứ thứ gì tùy thích.

Thời gian gần đây, xu hướng mua sắm online càng nở rộ do sức hút của các kênh bán hàng trực tuyến theo hướng Groupon (mua theo nhóm để hưởng ưu đãi lớn). Trên thị trường đã có đến hàng chục công ty hoạt động trong lĩnh vực này và hàng trăm trang web giới thiệu và kinh doanh hàng hóa. Không ít người kinh doanh còn thông qua các trang mạng xã hội để đẩy mạnh hoạt động quảng bá và bán hàng như Facebook, Yahoo… Chính sự náo nhiệt của các trang mua sắm online đã gây ra nhiều rủi ro cho khách hàng.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, việc người tiêu dùng bị lừa vì mua hàng qua mạng là do hiện nay có rất nhiều trang mạng không thuộc Hiệp hội và rất khó quản lý, trong đó cũng có nhiều trang mạng xuất hiện việc giao dịch, mua bán “ảo” nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin trang web cũng như các sản phẩm cần mua.

Ông Hưng cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn những trang web uy tín, không nên tham hàng rẻ mà mua hàng tại các trang web không tin tưởng. Nếu có bị “lừa” khi mua hàng qua mạng, người tiêu dùng có thể đến Hiệp hội để được tư vấn và bảo vệ quyền lợi một cách chính đáng.
 
Kỳ Anh
 
Gas tiếp tục giảm giá
 
Giá gas vào đầu tháng 5 này tiếp tục giảm 17.000 đồng/bình 12kg so với đầu tháng 4 trước đó. Cũng trước đó, giá gas trong tháng 4 đã giảm tổng cộng 24.000 đồng/bình 12kg so với tháng 3. Giá gas thời gian qua liên tục giảm nhưng mức giảm khá nhẹ. Tổng cộng cả 6 lần giảm giá liên tiếp trong nửa năm qua là 77.000 đồng/bình 12kg, chỉ giảm hơn 17% so với giá gas cách đây 6 tháng.                  
 
Q.Thành
 
10 nhà máy đường “đắp chiếu”
 
Tính đến nay, trong cả nước đã có tới 10 nhà máy đường ngừng hoạt động. Đó là các nhà máy Nước Trong, Long Mỹ Phát, Cà Mau, Bến Tre, Vị Thanh, Phụng Hiệp, Hòa Bình, Lam Sơn, Kon Tum, Sugar Việt Nam. Lượng đường bán ra giảm và khó khăn trong xuất khẩu là nguyên nhân chính của thực trạng này. Hệ lụy kéo theo là hàng vạn lao động và nhiều diện tích đất trồng mía sẽ chịu ảnh hưởng bởi thực trạng sản xuất này.               
C.Tâm
 
Thuế xuất khẩu quặng sẽ tăng thêm 10%
 
Ngày 2/5, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 44 về sửa đổi thuế suất thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng khoáng sản trong Biểu thuế xuất khẩu. Theo đó, kể từ ngày 9/6/2013, các mặt hàng quặng mangan và tinh quặng mangan, kể cả quặng mangan chứa sắt và tinh quặng mangan chứa sắt với hàm lượng mangan từ 20% trở lên tính theo trọng lượng khô; quặng đồng và tinh quặng đồng; quặng chì và tinh quặng chì; quặng kẽm và tinh quặng kẽm có mức thuế suất thuế xuất khẩu tăng từ 30% lên 40%. Đối với mặt hàng đá vôi trắng (đá hoa trắng) dạng khối có mức thuế suất thuế xuất khẩu tăng từ 25% lên 30%.              
 
Kỳ An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC