Ngày 21 Tháng 10, 2013 | 05:00 AM

Cảnh cáo chủ tịch xã chỉ đạo cấp dưới rút tiền ngân sách

Cảnh cáo chủ tịch xã chỉ đạo cấp dưới rút tiền ngân sách
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) vừa công bố quyết định kỷ luật ông Dương Hồng Tuyển - Chủ tịch UBND xã Xuân Phú và các cá nhân sai phạm liên quan đến việc rút tiền ngân sách chia nhau.

Theo đó, ông Tuyển bị thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo về chính quyền; ông Nguyễn Thanh Giản - cán bộ văn hóa xã bị khiển trách về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng kinh tế khống để rút tiền ngân sách nhà nước.

Trước đó, Báo GĐ&XH đã có bài phản ánh, lợi dụng cương vị, nhiệm vụ được giao ông Tuyển đã tự chi sai nguyên tắc số tiền 21,63 triệu đồng. Để bù vào số tiền tự ứng và chi trái phép trên, ông Tuyển đã chỉ đạo ông Giản tìm cơ sở in, lập hồ sơ khống về việc mua vật tư nhằm rút tiền ngân sách xã. Nhận được chỉ đạo của ông Tuyển, ông Giản đã đến cơ sở in Quang Thắng (số 129, phố Thanh Vị, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) gặp anh Đoàn Hồng Thắng (chủ cơ sở) lập 2 chứng từ khống trị giá trên 24 triệu đồng. Sau khi làm xong các chứng từ, ông Giản đã chuyển cho Hoàng Thị Phượng (kế toán xã) để làm thủ tục chuyển số tiền trên 24 triệu đồng từ ngân sách xã Xuân Phú vào tài khoản của ông Đoàn Hồng Thắng. Sau đó, ông Tuyển đến rút lại số tiền đã chuyển, ông Đoàn Hồng Thắng giữ lại 10% tiền hóa đơn thuế.

Hành vi của ông Tuyển bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vụ án này sau đó được chuyển về Cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) để điều tra theo thẩm quyền. Tuy nhiên, khi vụ án được chuyển về địa phương, các cơ quan tố tụng huyện Phúc Thọ đã ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do “người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội”. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của dư luận địa phương. Theo đó, hiện vấn nạn tham nhũng đang trở nên nhức nhối, Đảng và Nhà nước đang nỗ lực ngăn chặn nhưng các cơ quan tố tụng huyện Phúc Thọ cho rằng không còn nguy hiểm là thiếu thuyết phục.        

Nguyễn Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC