Ngày 29 Tháng 7, 2015 | 08:26 AM

Cảnh báo về 5 ngày mưa lũ lớn trên diện rộng phía Bắc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 28/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (Ban chỉ đạo TWPCTT-UBQGTKCN) đã phát công điện tới Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ; Ban chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ: NN&PTNT, Quốc phòng, Công an, TT&TT, GTVT, Y tế, Công Thương.

Công điện nhấn mạnh: “Theo tin cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn TW, từ hôm nay (29/7) đến ngày 2/8, tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở khu vực miền núi; vùng đồng bằng, vùng thấp, đô thị có khả năng xảy ra ngập úng. Trên hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ ở mức báo động 2 đến 3. Trên Vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, cấp độ rủi ro từ 2-3.

Đây là đợt mưa lũ dự báo có cường độ lớn, kéo dài, xảy ra trên diện rộng, diễn biến phức tạp. Để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh và chủ động đối phó với diễn biến mới, Ban chỉ đạo TWPCTT-UBQGTKCN đề nghị các Bộ, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ninh tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất, thực hiện nghiêm nội dung công điện số 1192 của Thủ tướng Chính phủ. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân, đặc biệt là các khu vực ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp các thông tin cần thiết về thời tiết, mưa lũ để chủ động phòng ngừa, ứng phó. Ở vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét phải sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, hướng dẫn phân luồng giao thông các đoạn đường có nguy cơ ngập lụt, tràn, ngầm qua suối, bến đò ngang.

Tăng cường kiểm tra hồ đập trên địa bàn, chỉ đạo các chủ hồ bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt với các hồ đã đầy nước, các hồ đang thi công, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra. Kiểm tra hiện trạng hệ thống đê điều và công trình phòng lũ, sẵn sàng phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn đê theo cấp báo động. Tăng cường tuần tra canh gác, chuẩn bị đầy đù lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng xử lý các sự cố đê điều ngay từ đầu.

Thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, chủ phương tiện vận tải thủy biết thông tin về tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản. Các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ triển khai phương án chủ động tiêu thoát nước đô thị tại các TP lớn, tiêu úng ở các vùng trũng, thấp và có biện pháp chống ngập lụt. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.             

Công Tâm/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC