Ngày 12 Tháng 6, 2012 | 04:00 AM

Căng, cong và thẳng

Căng, cong và thẳng

GiadinhNet - Tuần này, hoạt động được trông đợi bậc nhất mỗi kỳ họp Quốc hội sẽ được tiến hành, đó là phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Như thường lệ nhiều năm qua, các vấn đề nóng bỏng của kinh tế, xã hội sẽ được các đại biểu Quốc hội đặt ra và các thành viên Chính phủ sẽ có lý giải, trả lời.
 
Theo kế hoạch, kỳ họp này sẽ có 4 Bộ trưởng đăng đàn, kèm với đó là một Phó thủ tướng trả lời, bổ sung các nội dung cho đầy đủ, đáp ứng được đòi hỏi của các đại biểu cũng như của cử tri cả nước. Hiện tại, một số nội dung lớn dự kiến sẽ nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu như vấn đề cưỡng chế thu hồi đất và yêu cầu phải sửa Luật Đất đai, bổ khuyết các lỗ hổng cũng như đáp ứng được nhu cầu điều chỉnh rộng khắp của luật này với đời sống nhân dân. Kế đó, sức khỏe của nền kinh tế thông qua việc làm ăn của các tập đoàn kinh tế nhà nước; công tác quản lý và bổ nhiệm nhân sự; hay trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong phòng, chống tham nhũng; nợ xấu ngân hàng; giải pháp vực dậy nền kinh tế... cũng là những vấn đề rất quan trọng sẽ được đề cập.
 
Như thế, nội dung chất vấn và trả lời chất vấn cơ bản đã được định hình, cũng tương đồng với mong mỏi và thắc mắc của cử tri. Tuy nhiên, không giống như các kỳ chất vấn trước kia, cử tri cả nước lần này còn gửi đến Quốc hội một mối quan tâm khác, đó là nâng cao chất lượng các phiên chất vấn, phù hợp với đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội. Những đề nghị ấy gói gọn chỉ trong 3 từ, nhưng hội đủ ý nghĩa: căng, cong và thẳng.
 
Theo cử tri, khi đặt vấn đề, nội dung chất vấn cần trực tiếp, không né tránh, cho dù vấn đề đó có “căng” đến đâu. Từ chỗ đặt câu hỏi, đặt vấn đề như thế, cử tri mong mỏi nhận được các câu trả lời thẳng thắn, có giải pháp để giải quyết bất cập còn tồn tại, nhất là các vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống người dân, đến sự ổn định và phát triển của xã hội.
 
Cử tri không mong mỏi sẽ được chứng kiến các câu trả lời vòng vèo, tránh né, đi theo đường cong hoặc bỏ qua vấn đề được quan tâm. Cử tri cũng không mong muốn nghe những câu hỏi rườm rà, mang tính chất gợi ý hơn là hỏi của đại biểu đại diện cho mình.
 
Những mong mỏi của cử tri chỉ gói gọn trong 3 từ ấy. Cho đến nay, thông tin từ Chính phủ cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động trả lời chất vấn, hy vọng nhiều vấn đề liên quan đến quốc kế, dân sẽ được giải quyết một cách thẳng thắn và trách nhiệm.
 
Sông Hồng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC