Ngày 23 Tháng 5, 2013 | 12:33 PM

Quảng Bình:

Cần phát huy giá trị nổi bật của Di sản thiên nhiên thế giới

Cần phát huy giá trị nổi bật của Di sản thiên nhiên thế giới
  MỚI NHẤT

Giadinhnet- Tất cả mọi tài nguyên thiên nhiên sẽ mất đi dần theo năm tháng bởi hai sự xâm thực rất lớn là xâm thực thiên nhiên thù cũng cần con người bảo vệ và sự xâm thực con người thì cũng cần con người bảo vệ.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 10 năm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đón nhận Di sản thiên nhiên thế giới và tổ chức Lễ hội Hang động năm 2013, sáng nay, 23/5, UBND tỉnh phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Cục Di sản văn hóa tổ chức hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo tỉnh, Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch cùng 50 nhà khoa học đến từ các trường đại học, các tổ chức khoa học trong nước và quốc tế.                                            

Cần phát huy giá trị nổi bật của Di sản thiên nhiên thế giới 1
Cần bảo tồn và phát huy giá trị nổi bật của
Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế trình bày báo cáo khoa học các giá trị về địa chất, địa mạo và lịch sử trái đất; Những giá trị nổi bật toàn cầu hướng tới việc ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng lần thứ 2 về tiêu chí đa dạng sinh học; giá trị đa dạng sinh học và cảnh quan du lịch; tác động của di sản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội; các giải pháp tổ chức quản lý, bảo tồn và khai thác giá trị của di sản.  

Thiên nhiên đã ban tặng cho Quảng Bình một tài nguyên vô cùng quý giá là Phong Nha - Kẻ Bàng, Hội thảo khoa học sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo tồn, khai thác và phát huy có hiệu quả các giá trị quốc tế đặc biệt, nổi bật toàn cầu và các giá trị đặc hữu, độc đáo và đặc biệt quý hiếm của Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Bảo tồn và phát huy giá trị đây là vấn đề thường xuyên cho các di sản nói chúng, riêng với di sản thiên nhiên thế giới thì cực kỳ quan trọng. Bởi vì sau khi được công nhận, người ta thường thỏa mãn, lãng quên, rồi chỉ biết khai thác các giá trị của nó mà không hiểu rằng nếu như khai thác mà không đi đôi với bảo tồn thì không tồn tại một cách bền vững được.

 Tất cả mọi tài nguyên thiên nhiên sẽ mất đi dần theo năm tháng bởi hai sự xâm thực rất lớn là xâm thực thiên nhiên thù cũng cần con người bảo vệ và sự xâm thực con người thì cũng cần con người bảo vệ. Cho nên việc nghiên cứu để bảo tồn các giá trị thì cực kỳ quan trọng và việc này phải làm thường xuyên. Đồng bộ với nhau là phát hiện, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị phải làm thường xuyên thì di sản mới tồn tại.
 
Vĩnh Quý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC