Ngày 6 Tháng 9, 2013 | 03:12 PM

Cận cảnh hóa chất độc hại mà Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất ở Thanh Hóa

Cận cảnh hóa chất độc hại mà Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất ở Thanh Hóa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều 5/9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố báo cáo bước đầu kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Trong nội dung của kết luận nêu rõ: Công ty CP Nicotex Thanh Thái thực hiện không đầy đủ tần suất giám sát môi trường; xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường (hệ thống xử lý nước thải) theo quy định; làm phát tán mùi hôi nồng khó chịu của thuốc trừ sâu ra môi trường; chưa có biện pháp xử lý bảo đảm phòng ngừa sự cố trong việc lưu giữ thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng

Trước đó, vào ngày 26/8, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm,  (Cẩm Thuỷ) và xã Yên Lâm, (Yên Định), đã chặn chiếc xe tải, dựng lều bạt, nấu cơm ăn tại chỗ vì nghi ngờ xe chở thuốc trừ sâu của Công ty CP Nicotex Thanh Thái đi “phi tang” trước khi có đoàn đến thanh kiểm tra công ty. Sự việc đẩy lên cao trào khi sáng ngày 30/8, hàng trăm người dân đã tràn vào phía trong khuôn viên của Công ty “khai quật”. Sau nhiều ngày đào bới, người dân đã phát hiện được trên 20 phuy chứa thuốc trừ sâu được chôn dưới lòng đất, nhiều gói thuốc BVTV nhãn hiệu Nitrin 100EC …  

Ngoài ra còn có nhiều  điểm được người dân “khai quật” lên có chứa nguồn nước độc hại, sặc mùi thuốc trừ sâu. Tại hiện trường, một hố sâu chừng 2m ăn sâu vào lòng đất, khi người dân phá lớp bê tông dưới lòng đất, thì một dòng nước màu trắng đặc hiện ra, có lớp váng màu vàng và bốc mùi thuốc trừ sâu nồng nặc. 

Chiều ngày 30/8/2013, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định về việc áp dụng biện pháp tạm dừng hoạt động của Công ty, thời hạn tạm đình chỉ là 30 ngày.

Sáng 31/8 Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã tổ chức hội nghị có sự tham gia của các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND huyện Yên Định, Thạch Thành, đại diện lãnh đạo Công ty, trực tiếp gặp và phát biểu với nhân dân về quan điểm, chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời giao cho công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, UBND huyện Cẩm Thủy trưng cầu ý kiến của các cơ quan chuyên môn, tiến hành điều tra, kết luận rõ và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những sai phạm của Công ty.

Đến ngày 5/9, người dân và các lực lượng chức năng đã phát hiện 10 điểm chôn lấp hóa chất, chất thải, vỏ bao bì độc hại của Công ty CP Nicotex Thanh Thái (trong đó có một điểm do lãnh đạo công ty chỉ) ngay tại khuôn viên của công ty này. Các cơ quan chức năng đã lấy các mẫu đất, hóa chất... bị chôn lấp gửi đi giám định tại Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía bắc (thuộc Cục Bảo vệ thực vật).

Một số hình ảnh PV đã ghi lại tại hiện trường:

Cận cảnh hóa chất độc hại mà Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất ở Thanh Hóa 1

Đến sáng 5/9 (đã 12 ngày trôi qua) mặc dù trời mưa tầm tả người dân bám trụ tại hiện trường.

Cận cảnh hóa chất độc hại mà Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất ở Thanh Hóa 2
Anh Đỗ Văn Thực, đội 8, xã Cẩm Vân, (Cẩm Thủy) chỉ chỗ cống nước công ty trực tiếp xả nước thải ra môi trường

Cận cảnh hóa chất độc hại mà Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất ở Thanh Hóa 3
Cận cảnh hóa chất độc hại mà Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất ở Thanh Hóa 4
Một trong số nhiều vị trí người dân đã đào thấy những thùng phuy có chứa hóa chất được chôn trong khuôn viên Công ty

Cận cảnh hóa chất độc hại mà Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất ở Thanh Hóa 5
Cận cảnh hóa chất độc hại mà Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất ở Thanh Hóa 6
Những thùng phuy thuốc trừ sâu, vỏ gói thuốc bảo vệ thực vật được tìm thấy dưới lòng đất.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC