Ngày 11 Tháng 8, 2018 | 08:00 AM

Cán bộ “khai” lý do vào nhà nghỉ, Thượng đế cũng phát hoảng

GiadinhNet - Có ông thì nói vào nhà nghỉ tiện thể giải quyết cho dân chuyện đất cát, có bà thì bảo vào nhà nghỉ để mượn tiền, lại có chàng quả quyết mình vào nhà nghỉ để tư vấn hôn nhân. Dường như chẳng thấy ai vào nhà nghỉ để nghỉ…


Một CSGT ở Thanh Hóa vào nhà nghỉ để “tư vấn ly hôn” cho vợ người khác (ảnh trích từ clip của người tố cáo).

Một CSGT ở Thanh Hóa vào nhà nghỉ để “tư vấn ly hôn” cho vợ người khác (ảnh trích từ clip của người tố cáo).

Vào nhà nghỉ để... tư vấn thủ tục ly hôn

Một buổi trưa tháng 7, thình lình người đàn ông bí ẩn gọi điện đến Công an phường 5 TP Cà Mau trình báo, chính mắt ông thấy một người tên P vào nhà nghỉ ở Khu đô thị Đông Bắc (phường 5, TP Cà Mau) thuê phòng số 104. Sau đó, cô L chạy xe máy đến, cùng vào chung phòng với ông P. Người đàn ông bí ẩn cho biết, ông P là Trưởng phòng Giáo dục tại một huyện ở Cà Mau, đã có vợ con, còn cô L là giáo viên mầm non đang công tác tại thị trấn Cái Nước, đã ly hôn.

Công an địa phương ngay lập tức thực thi công vụ. Họ mời ông P và cô L về trụ sở để làm việc. Tại đây, ông P bảo, tranh thủ ngày nghỉ nên ông đi khám bệnh, do khâu cấp phát thuốc chậm trễ nên ông phải thuê phòng nghỉ trưa, chờ nhận thuốc. Phần cô giáo L, cô trình bày mình cũng đi khám bệnh, do bác sĩ ra toa thuốc đắt tiền quá, không đủ tiền trả nên đã gọi cho ông P. Biết ông đang trong phòng trọ, cô vào đó để… mượn tiền. Vị quan chức ngành dọc của ông P sau đó trả lời trên báo chí cũng nói rằng, hai người họ "chỉ mới dừng ở mức độ vào chung nhà nghỉ" mượn tiền, chứ chưa thể khẳng định có quan hệ bất chính.

Ra là vậy. Đồng nghiệp, bạn bè khi ốm đau bệnh tật gặp khó khăn, làm sao bỏ được? Nhưng cũng có lời thắc mắc, không biết loại thuốc bác sĩ kê là thuốc gì mà hiểm thế? Không phải Viagra chứ?

Một vụ việc khác, cũng mới xảy ra chưa được bao lâu. Theo đó, vào khoảng 20h20’ ngày 21/7, ông T đã bắt quả tang vợ mình là P đang ở trong một nhà nghỉ tại xã Hoằng Long (TP Thanh Hóa) cùng một Cảnh sát giao thông (CSGT) tên H. Ông T trình báo công an, sau đó gửi đơn tố cáo về mối quan hệ mà ông cho là bất chính của vợ. Về phần ông H, ông này giải thích mình vào nhà nghỉ là để... tư vấn thủ tục ly hôn cho bà P. Ông H và bà P vốn là bạn của nhau. Bà P hiện là giáo viên Mầm non.

Không biết việc tư vấn thế nào, nhưng theo biên bản do Công an xã lập tại hiện trường thì: "Khi chúng tôi đến, thấy rất nhiều người trong phòng, không có bằng chứng để nói rằng hai người có quan hệ bất chính vì tại hiện trường chị P và anh H vẫn mặc quần áo bình thường và ngồi trên giường".

Quần áo vẫn chỉnh tề thì không thể bất chính rồi, nhưng sao lại chọn nhà nghỉ làm nơi để tư vấn? Hay là viên CSGT này cũng học theo cách mà nhiều người giờ thường làm, biến nhà nghỉ thành nhà làm việc và nhà làm việc thành nhà nghỉ?

Giải quyết việc công ngay cả khi đi vệ sinh

Trước vụ ông H khoảng 6 tháng, vào ngày 27/1, một người dân đã đăng tải hình ảnh ông Trần T, Chủ tịch UBND một xã thuộc huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) trong nhà nghỉ cùng một phụ nữ. Ông T trần tình, hôm ấy, do nhậu nhiều nên ông đau bụng, phải vào nhà nghỉ đi vệ sinh. Trong lúc đang giải quyết nhu cầu cá nhân thì ông nhận được điện thoại của một người phụ nữ nhờ giải quyết giúp việc cho thuê mướn đất. Ông nói người phụ nữ này tới nhà nghỉ gặp ông. Giải quyết trong khoảng 30 phút thì người phụ nữ này ra về.

Ra là vậy, một cán bộ mẫn cán, giải quyết việc công ngay cả khi đi vệ sinh. Nhưng dư luận thắc mắc, làm việc công sao ông T lại cởi trần, như vậy là không được, rất bất lịch sự với dân. Còn dân, sao cả lúc đến làm việc và lúc đi đều đeo khẩu trang kín mít? Xưa nay, dân có khi nào giấu mặt đâu?

Lại có vụ khác, mà vụ này mới thật gay cấn. Vào khoảng 17h30 ngày 21/6, chủ nhà nghỉ K.V (Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk) gọi điện cho công an thông báo về vụ gây rối xảy ra tại nhà nghỉ này. Khi công an xã tới nơi, ghi nhận có nhóm người đứng trước phòng nghỉ hô hào, yêu cầu người có mặt trong phòng mở cửa. Lúc cửa được mở ra, thấy có 1 nam, 1 nữ. Người nam là ông T, Bí thư một huyện, còn người nữ là bà M, cán bộ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk.

Ông T trần tình, hôm đó, ông cùng bà M và một số bạn ngồi uống cà phê. Do bỗng dưng bị trúng gió, đau bụng nên bà M vào lấy phòng nghỉ. Lát sau, ông T vào “hỏi thăm sức khỏe” của bà M thì có người chơi khăm, quay clip tung lên mạng. "Lúc vào phòng, do uống nhiều nước nên tôi đi vệ sinh. Lúc này bên ngoài có nhiều người gọi cửa. Tôi ra mở thấy nhóm trên nói tôi vào nhà nghỉ với chị M nên có đề nghị gọi công an để tránh gây ồn ào rồi tôi về huyện dự hội nghị", ông T nói.

Về vụ việc này, thông tin mới nhất ngày 8/8, cơ quan chức năng địa phương cho biết, chưa có đủ cơ sở để kết luận ông T và bà M có quan hệ bất chính. Tuy nhiên, việc ông T và bà M có mặt trong cùng một phòng nghỉ với hình ảnh phản cảm đã gây dị nghị, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân hai người và tổ chức Đảng nơi công tác, do đó họ phải “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để tái phạm”. Ngoài ra hai người còn bị xem xét chuyển công tác sang một vị trí khác “phù hợp” hơn.

Ra là vậy, bà M đau bụng vào nhà nghỉ nằm nghỉ, ông T đến hỏi thăm, chứ có gì đâu. Tuy nhiên việc tỉnh này yêu cầu hai người “rút kinh nghiệm” là cần thiết. Có đau bụng thì cố mà chịu, cùng lắm là ra viện hoặc về nhà, chứ cứ đau sơ sơ lại kéo nhau vào nhà nghỉ, ai cũng như vậy thì lấy đâu ra nhà nghỉ mà chứa cho hết? Từ 4 vụ việc trên và một số vụ khác chưa thống kê hết, có thể tóm lược những lý do khiến các cán bộ vào nhà nghỉ là: Vào nhà nghỉ vay mượn tiền nong, tư vấn hôn nhân gia đình, giải quyết công vụ, hỏi thăm sức khỏe bạn bè kèm… đi vệ sinh. Sắp tới, có thể còn nhiều lý do phong phú hơn. Xem qua những vụ này, chợt nhớ lại chuyện Ngao, Sò, Ốc, Hến, không biết có vị nào sau này nói “đi khám điền thổ” không nhỉ?

Khều

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC