Ngày 8 Tháng 1, 2010 | 08:21 AM

Cấm hút thuốc lá nơi công cộng: Loay hoay xử phạt

Cấm hút thuốc lá nơi công cộng: Loay hoay xử phạt

GiadinhNet - Lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng đã có hiệu lực được 1 tuần. Tuy nhiên, dường như quyết định này có dấu hiệu bị “lãng quên”. Nguyên nhân được chỉ ra là do chế tài xử phạt và cách xử phạt chưa rõ, chưa nghiêm...

Cán bộ đi trước!
 
Tiến sĩ Lưu Hồng Minh, Trưởng khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội cho biết: “Đây không phải là lần đầu quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng được ban hành. Tuy nhiên, quyết định lần này đang có dấu hiệu bị “lãng quên” như các quyết định trước. Nguyên nhân chính vẫn nằm tại vấn đề xử phạt. Theo tôi, ban đầu nên hướng việc xử phạt vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng vào cán bộ, công nhân viên là hợp lý hơn cả. Hiện chúng ta đang có gần 20 bộ, ngành cùng các cơ quan ngang bộ với hàng vạn cán bộ, viên chức. Việc xử phạt người vi phạm cũng không cần quá ầm ĩ, cần nhất là sự theo dõi sát sao với những người vi phạm hút thuốc lá. Nên giao luôn nhiệm vụ cho đội ngũ bảo vệ hay giám sát qua hệ thống camera hoặc tự theo dõi lẫn nhau giữa những người cùng làm việc trong một cơ quan. Người theo dõi tốt thì thưởng, người vi phạm phạt thật nặng. Tiến hành xử phạt qua trừ lương hàng tháng và nâng mức xử phạt lên nửa tháng lương cho mỗi lần vi phạm. Ngoài ra, đánh giá vào quá trình phấn đấu hàng tháng... Việc đội ngũ cán bộ, công nhân viên chấp hành không hút thuốc lá nơi công cộng sẽ kéo theo hưởng ứng tích cực từ phía người dân”.
 

Cần phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm qui định cấm hút thuốc lá nơi công cộng. (Ảnh: T.G)

 
Hút thuốc: Từ chối giao dịch!
 
Ông Đỗ Gia Phan, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng: “Quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng của Thủ tướng Chính phủ nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Tại quyết định 1315/QĐ- TTg, nơi công cộng bị quy định cấm hút thuốc lá ngoài các nhà kho và khu vực nguy cơ cháy nổ cao thì còn lại chủ yếu là thuộc các khối cơ quan. Vì vậy việc triển khai quyết định này sao cho có hiệu quả là không mấy phức tạp. Chúng ta không dứt khoát phải xử phạt tại chỗ hay xử phạt bằng tiền. Tại các cơ quan, công sở, người vi phạm hút thuốc lá là người đang có liên quan với cơ quan ấy, trong đó có nhiều người đến giao dịch. Biện pháp xử phạt với những người vi phạm này là tăng phí giao dịch nên gấp 2, gấp 3 hoặc tạm thời ngừng giao dịch 10 ngày hay 15 ngày. Biện pháp xử phạt này thiết thực và thuyết phục hơn là hình thức phạt tiền. Bởi người đang vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng chắc gì đã có tiền trong túi... Lúc đó không thể bắt hay giữ người ta được. Vậy thì, nên xử phạt bằng tăng phí giao dịch hoặc tạm thời không giao dịch”.
 
Phạt cả... danh dự
 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhường, Trưởng Bộ môn Dân số, Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội: “Cần thành lập thêm các chuyên mục truyền thông về người vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng. Chương trình này đơn giản chỉ là qua loa phát thanh cấp phường, xã hay tại mỗi đơn vị cơ quan, công sở. Người vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng ngoài hình thức chịu phạt tiền phải chịu thêm hình thức phạt bằng cách đánh thẳng vào danh dự. Họ vi phạm, hãy thông báo tên tuổi, số lần vi phạm qua loa phát thanh...  Việc bán thuốc lá bừa bãi không theo quy định cũng cần phải có sự chấn chỉnh. Nên quy hoạch những nơi nào được phép bán thuốc lá. Trên mỗi báo thuốc lá ngoài dòng chữ “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” cần đề thêm dòng thông tin “Cấm hút thuốc lá nơi công cộng”.
 
 
Quốc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC