Ngày 22 Tháng 2, 2010 | 12:16 PM

Cái Tết ấm áp ở Sủng Trà

Cái Tết ấm áp ở Sủng Trà

GiadinhNet - Giáp Tết Canh Dần, nhiều gia đình người nghèo ở miền núi đang bước vào mùa giáp hạt, trong nhà không còn nổi 1 hạt gạo, 1 đấu ngô chống đói. Những nhiếp ảnh gia, nhà báo, tình nguyện viên hay đi miền núi đã gặp, chứng kiến, cảm nhận và chia sẻ.

 
Họ không nguôi day dứt về cái khoảng cách của sự giàu – nghèo, khi về thành phố, họ đã “hành động”...
 
Sức lan tỏa của sự chia sẻ
 
Một ngày giáp Tết Canh Dần, nhiếp ảnh gia Na Sơn bàn với tôi về việc phối hợp với Hoa hậu Báo Tiền Phong năm 1994 Nguyễn Thu Thủy, tổ chức đêm giao lưu, bán đấu giá ảnh chụp về Hà Giang, dành số tiền thu được ủng hộ những người dân nghèo ở huyện Mèo Vạc - Hà Giang. Đêm 27 Tết, tại một studio của Hoa hậu Thu Thủy trên phố Mã Mây - Hà Nội, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã tham dự, ủng hộ chương trình này. Họ đem những bức ảnh độc hoặc những kỷ vật của mình đến bán đấu giá làm từ thiện. Số tiền quyên góp được cho Sủng Trà lên đến hàng trăm triệu đồng.
 

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy và những em bé Sủng Trà.

 
Chúng tôi tức tốc liên lạc với Đại tá Nguyễn Văn Hồng – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Giang, tìm nơi nghèo nhất miền biên thùy cực Bắc để sẻ chia. Ông Hồng cho biết: “Xã Sủng Trà 1 năm trước có gần 60% tỉ lệ đói nghèo, tỉnh Hà Giang trực tiếp giao cho lực lượng Biên phòng đỡ đầu để truy đuổi đói nghèo cho bà con nơi đây. Giảm được hơn 10% tỉ lệ đói nghèo của Sủng Trà đòi hỏi sự phấn đấu không mệt mỏi của những con người yêu quý mảnh đất này”.
 
Đại tá Hồng cử cán bộ phòng Chính trị, cùng chúng tôi “ngược” Mèo Vạc để cùng với địa phương tổ chức đón Tết cho người dân trên 9 bản của xã Sủng Trà. Các trưởng bản phụ trách việc tìm  mua  cho người dân trong bản của mình 1 tạ lợn để mổ thịt. Ngoài ra, mỗi bản sẽ được tặng nửa tấn gạo để ăn Tết.
 
Ông Đoàn Duy Thành, Bí thư Đảng ủy xã Sủng Trà buồn rầu tâm sự: “Tết đúng vào thời điểm giáp hạt. Nhiều nhà đã ăn đến hạt lương thực cuối cùng. Trời không mưa xuống, người dân Sủng Trà đã hàng tháng nay ngậm ngùi nhìn nương rẫy, cây cỏ cháy rụi đi vì sương muối, giá rét... Đàn ông Sủng Trà đành bỏ nhà lên thị trấn xếp hàng chờ người thuê gì làm nấy, kiếm ăn từng bữa. Giáp Tết, xã cố gắng lắm mới có thể trích ngân sách ra hơn 7 triệu đồng để mua gần 1 tấn gạo cứu đói cho những gia đình có trẻ con, người già mà không còn nổi một hạt lương thực nào sống qua ngày. Mỗi nhân khẩu được cứu trợ 5kg gạo. Với con số đó, chúng tôi cũng chỉ dám mơ ước là giúp được cho những gia đình quá nghèo tránh khỏi tình trạng đứt bữa trong những ngày Tết. Cái nghèo ở Sủng Trà còn nhiều lắm, hiện vẫn còn hơn 300 hộ dân đang sống trong khắc khoải chờ mùa ngô mới. Xem ra hạn nặng thế này, hạt ngô chưa gieo xuống đất thì cái đói sẽ còn đeo đuổi dài dài trong năm tới”.
 
Những em bé Sủng Trà - Mèo Vạc - Hà Giang xếp hàng đợi đến lượt phát quà.
 
Cái Tết vui ở Sủng Trà
 
Khi những chuyến xe cuối cùng chở những cán bộ, giáo viên miền xuôi về quê ăn Tết, lục tục kéo nhau rời xa Mèo Vạc, không khí trở nên buồn vắng khác thường. Chợ thị trấn chỉ còn lác đác vài người dân bản xứ bán mua những thứ thiết yếu cho gia đình, dùng trong mấy ngày Tết. Trong cái se lạnh của miền cực Bắc, những cây đào, lê, mận trên núi bắt đầu nở rộ, báo hiệu xuân về.
 
Công việc chuẩn bị cho một cái Tết của Sủng Trà đã gần hoàn tất. Trưởng bản Tả Chờ Lảng là Mua Mí Sùng băn khoăn tìm tôi bằng được để hỏi: “Tao đi khắp bản mới tìm được 1 con lợn, nhưng nó nặng những 1,2 tạ cơ. Cán bộ xem có quyết được cho bà con hơn các bản khác một tí không?” -  “Tất nhiên là được rồi, già cứ mua đi, bản này bù cho bản khác một tí, miễn là bà con thấy vui vẻ là chúng cháu cũng vui”.
 
Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, những người bán gạo, bán lợn chỉ đợi nhân vật chính là Hoa hậu Thu Thủy lên... tính tiền. Suốt đêm 27 Tết, sau đêm giao lưu, Na Sơn, Thu Thủy ai về nhà nấy, chuẩn bị đồ đạc để 3 giờ sáng 28 Tết xuất phát từ Hà Nội. Sẩm tối 28 Tết thì họ có mặt ở Sủng Trà, mang theo những món quà Tết ý nghĩa. Sáng sớm 29 Tết, trẻ con khắp nơi đổ về trung tâm xã, chúng được đi những đôi giày mới do bạn đọc Báo GĐ&XH gửi tặng. Tổng số tiền và quà chúng tôi mang đến Sủng Trà khoảng 100 triệu đồng. Số tiền ấy trích ra từ những đóng góp của các nghệ sĩ có tấm lòng ở Hà Nội.
 

Nhiếp ảnh gia Na Sơn trao quà cho các em nhỏ.

 
Chưa bao giờ Sủng Trà được đón cái Tết vui như thế. Cũng chưa khi nào Hoa hậu  Thu Thủy lên đến Mèo Vạc. Nói về con đường lên miền cực Bắc, chị Thủy nói: “Tôi chưa bao giờ thấy con đường nào hiểm trở như đường lên Mèo Vạc. Nhưng sự chờ đợi của bà con nơi đây luôn khiến tôi háo hức suốt chặng đường dài. Thấy bà con còn khổ quá nên những chuyến đi thế này ý nghĩa vô cùng. Tôi sẽ kể cho mọi người nghe và sẽ cố gắng thực hiện nhiều chuyến đi như thế...”.
 
Chúng tôi đã hòa mình vào cái Tết của người miền núi, thấy mình có ý nghĩa bởi sự lan tỏa ấm áp và sẻ chia. Anh Li Mí Chả - Chủ tịch xã Sủng Trà bắt tay chúng tôi thật chặt và cảm ơn. Anh Chả nói: “Chưa khi nào người dân Sủng Trà được đón một cái Tết vui đến thế. Nhiều xã bên cạnh “ghen tị” với Sủng Trà, mọi người cố gắng năm sau lại lên đón Tết với người vùng cao nữa nhé!”.
 
Tết năm ngoái, khi chúng tôi quyết định ăn Tết trên Sơn Vĩ – Mèo Vạc (Hà Giang), nơi khó khăn bậc nhất của tỉnh này, vợ chồng nhà báo Dạ Thảo Phương (nguyên phóng viên Báo Lao Động) đã tổ chức một đêm gặp mặt ấm áp giữa những người bạn của chị để kêu gọi ủng hộ tiền mua gạo, thịt lợn cho người dân Sơn Vĩ.
 
Đêm đó, nhiếp ảnh gia Na Sơn cũng mang những tấm hình mình chụp ở Hà Giang đến bán đấu giá, lấy tiền đóng góp cho người nghèo ăn Tết. Số tiền mọi người đóng góp được hơn 10 triệu đồng, đủ mua 2 con lợn tặng người dân hai bản nghèo nhất Sơn Vĩ là Cò Súng – Trà Mần. Gần một tuần ở nơi nghèo nhất, lạnh nhất của miền cực Bắc thật khó quên. Hồi đó, trong bài viết “Tết nghèo trên đỉnh Sơn Vĩ” của tôi có kể về chuyện nhà Vàng A Lử bị cháy, bộ đội Biên phòng ở Trà Mần muốn xây nhà mới cho Lử mà chưa có đủ kinh phí...
 
Nhiều bạn đọc sau đó đã góp tiền, nhờ tôi chuyển lên Sơn Vĩ phụ giúp việc xây nhà cho Lử. Cộng với số tiền mà cán bộ đồn Biên phòng Lũng Làn quyên góp, vợ chồng Lử đã có một ngôi nhà kiên cố. Con gái đầu lòng của Lử được đưa đến trường học cái chữ. Có nhà rồi, Lử yên tâm đi phát nương, làm rẫy, không đẻ nhiều con, lũ trẻ nhà Lử không còn chịu cảnh đói, rách như xưa...
 
TP HCM: Hơn 300 tỷ đồng chăm lo Tết cho dân
 
Ngày 21/2, UBND TP HCM cho biết, ngân sách TP, các ngành, các cấp và mạnh thường quân đã đóng góp trên 300 tỷ đồng để chăm lo Tết cho nhân dân TP. Cụ thể, TP đã tổ chức chăm lo hơn 254.000 người diện chính sách, có công với số tiền hơn 124 tỷ đồng; chăm lo hơn 28.000 cụ cao tuổi, 14.000 người thuộc diện trợ cấp xã hội thường xuyên; hỗ trợ quà Tết cho hơn 131.000 người nghèo; tặng 1.400 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt...
 
Ngoài quà Tết của TP, UBND quận, huyện thông qua MTTQ và các đoàn thể vận động các tổ chức xã hội từ thiện, doanh nghiệp tổ chức chăm lo Tết cho 61.150 hộ nghèo có thu nhập 6 - 12 triệu đồng/người/năm; trao hơn 75.000 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng.
 
Ngọc Hân
 
Thùy Chi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC