Ngày 27 Tháng 6, 2012 | 08:24 AM

Cải cách hành chính ở TPHCM: Đảm bảo sự hài lòng đạt mức 60%

Cải cách hành chính ở TPHCM: Đảm bảo sự hài lòng đạt mức 60%
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND TPHCM vừa ban hành “Chương trình cải cách hành chính” với những mục tiêu thú vị qua các con số cụ thể.

Chẳng hạn, “Đến năm 2013, cơ chế một cửa, một cửa liên thông được triển khai 100% tại tất cả các cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương; Bảo đảm sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt mức trên 60%”.
 

Cùng “cơ chế một cửa”, nhưng mỗi địa phương lại có một bước tiến khác nhau. Ảnh: Chí Cường

Thiếu ấn tượng?

Trên Cổng thông tin điện tử TPHCM có một con số được “tự động cập nhật”, đó là số hồ sơ giải quyết đúng hạn của thành phố. Theo số liệu cập nhật lúc 0h ngày 26/6, thành phố đã giải quyết 75% hồ sơ đúng hạn. Cụ thể, tính đến 26/6, thành phố đã tiếp nhận 35.103 hồ sơ và đã giải quyết được 27.995 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn trong tháng 5 là 76% và tháng 4 là 75%. TPHCM là đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng “một cửa điện tử”. Từ ngày 15/12/2008, hệ thống “một cửa điện tử” chính thức được đưa lên trang thông tin điện tử của thành phố. Qua hệ thống này người dân biết được tình trạng giải quyết hồ sơ của toàn thành phố, của từng quận huyện, sở ngành tham gia.
 
Chương trình cải cách hành chính của TPHCM còn một số con số cụ thể đáng chú ý khác như: Bảo đảm sự hài lòng của cá nhân đối với dịch vụ y tế, giáo dục do đơn vị sự nghiệp công cung cấp mức trên 60% vào năm 2015; Trên 60% các văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước được thực hiện qua mạng điện tử; Trên 50% các cơ quan hành chính nhà nước có cơ cấu cán bộ...

Người ta có thể sẽ ấn tượng hơn với những con số 80-90% hài lòng, nhưng những con số khiêm tốn 50-60% lại mang độ tin cậy cao hơn. Tuy nhiên, để thực hiện được con số khiêm tốn đó cũng là cả một vấn đề. Cũng theo chương trình cải cách đã được thành phố thông qua, phải đến năm 2020 các con số về mức độ hài lòng mới được nâng từ 60% lên 80%. Ngoài ra, với việc công bố những con số cụ thể này, thành phố cho thấy việc chấp nhận khả năng bị kiểm chứng độc lập. Với sức mạnh của công nghệ thông tin và các tổ chức điều tra, thống kê xã hội, khả năng kiểm chứng những số liệu như trên là không khó khăn.
 
Cải cách từ địa phương

Đến nay, mỗi địa phương đều có cổng điện tử riêng, nhưng không phải tất cả các địa phương đều tận dụng được ưu thế cập nhật thông tin như trang tin điện tử của TPHCM. Cùng chung một cơ chế, nhưng sự hài lòng của người dân với phục vụ của cơ quan hành chính lại không giống nhau. Thực tế, các cơ quan hành chính địa phương mới là nơi quyết định cuối cùng chất lượng các chương trình cải cách hành chính.

Cùng sự phát triển kinh tế, nhu cầu xây dựng chính quyền đô thị mạnh ngày càng được đề cập đến nhiều hơn. TPHCM và Đà Nẵng là hai địa phương đi đầu trong việc đề xuất lập mô hình chính quyền đô thị mới. Nhưng trước khi những mô hình này được chấp nhận thì hai địa phương  cũng đã có những nỗ lực của riêng trong khuôn khổ cơ chế hiện hành. Vì thế, con số khiêm tốn về mức độ hài lòng trong mục tiêu đưa ra của TPHCM rất đáng để suy nghĩ. Chẳng hạn, nếu đặt câu hỏi về độ hài lòng hiện nay của người dân thành phố và các địa phương khác trên cả nước với cơ quan hành chính, con số sẽ là bao nhiêu?

Trong chương trình cải cách hành chính của thành phố, một nội dung đáng chú ý khác là “Tiếp tục kiến nghị mở rộng thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân tại các xã, thị trấn. Mở rộng việc thực hiện thí điểm mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời Chủ tịch UBND quận - huyện, phường - xã, thị trấn”. Đây là những mô hình được cho là sẽ trao một quyền lực hành chính lớn hơn cho các địa phương, đảm bảo việc xử lý linh hoạt của cơ quan hành chính cơ sở trước nhu cầu đa dạng, đặc thù của địa phương mình. Trong khi mô hình tập trung quyền lực hành chính nơi cơ quan trung ương bị chỉ trích là dễ gây sự độc quyền, lũng đoạn, khó kiểm soát thì việc tập trung quyền lực hành chính địa phương dễ được chấp nhận hơn.
 
Đắc Kiên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC