Ngày 14 Tháng 12, 2018 | 06:15 PM

Cách chức Chủ tịch phường vì ký cho vợ vay vốn... thoát nghèo ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Thái Bình, cách chức Chủ tịch UBND, và Phó bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, đồng thời điều chuyển công tác khác...

Vì sao hàng loạt cán bộ phường ở Thái Bình được vay vốn thoát nghèo? Vì sao hàng loạt cán bộ phường ở Thái Bình được vay vốn thoát nghèo?

GiadinhNet - Đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh Thái Bình cho biết: “Trong hồ sơ vay vốn, những người này đều ghi ở phần nghề nghiệp là lao động tự do và họ đã khai báo không trung thực dẫn đến công tác giải ngân sai đối tượng...".

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, cách đây hơn 1 tháng người dân phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình (Thái Bình) bàn tán xôn xao về việc nhiều cán bộ của phường này được giải ngân nguồn vốn hàng trăm triệu dành cho người nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) sai mục đích, sai đối tượng.

Điều đáng nói, trong danh sách người nghèo được vay vốn có tên bà Đặng Thị Kim Thoa - Phó Bí thư Đảng ủy phường và nhiều cán bộ địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế các hộ này đều có thu nhập ổn định và nhà cửa khang trang.

Đặc biệt, bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (vợ chủ tịch phường) cũng có tên trong danh sách vay vốn giảm nghèo và toàn bộ số cán bộ vay vốn được ông Đặng Xuân Hậu - Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, Trưởng ban giảm nghèo ký duyệt.

Trong danh sách vay vốn thoát nghèo, có tên của Phó bí thư Đảng ủy phường. Ảnh: T.H

Trong danh sách vay vốn thoát nghèo, có tên của Phó bí thư Đảng ủy phường. Ảnh: T.H

Sau khi nắm bắt thông tin, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Thái Bình chỉ đạo phòng nghiệp vụ liên quan tiến hành sao kê các khách hàng vay vốn của ngân hàng CSXH trên địa bàn phường Lê Hồng Phong. Đồng thời, thực hiện đối chiếu công khai đến từng khách hàng có dư nợ của các chương trình tín dụng chính sách.

Qua kiểm tra, đối chiếu 114 hộ vay vốn với tổng số tiền 3,897 tỷ đồng (còn 12 hộ với số tiền vay 433 triệu đồng ngân hàng chưa đối chiếu được do các hộ đang đi làm ăn xa), đơn vị phát hiện 6 hộ vay sử dụng vốn sai mục đích ghi trong giấy đề nghị vay vốn với tổng số tiền 295 triệu đồng.

Các hộ này gồm: Đặng Thị Kim Thoa (dư nợ 48 triệu đồng), bà Vũ Thị Thắm (dư nợ 50 triệu đồng), Đặng Thị Hồng Nhung (dư nợ 50 triệu đồng), Vũ Thị Hoài Thu (dư nợ 50 triệu đồng), Nguyễn Thị Thanh Phương (dư nợ 47 triệu đồng) và Bùi Thị Phương (dư nợ 50 triệu đồng).

Đến chiều 15/10, đã có 7 hộ trả nợ gốc với tổng số tiền 325 triệu đồng, trong đó có 2 hộ chưa được ngân hàng thực hiện kiểm tra, đối chiếu gồm: bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (trả nợ 30 triệu đồng) và Phạm Thị Huyền (trả nợ 50 triệu đồng). Đến ngày 18/10, bà Bùi Thị Phương cũng thực hiện việc trả nợ vốn vay cho ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Thái Bình với số tiền 50 triệu đồng.

Liên quan đến sự việc trên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình vừa công bố kết luận thanh tra của UBTV Thành ủy về việc kỷ luật các cá nhân có sai phạm tại phường Lê Hồng Phong…

Trụ sở làm việc UBND phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình. Ảnh: K.L

Trụ sở làm việc UBND phường Lê Hồng Phong, TP. Thái Bình. Ảnh: K.L

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Thái Bình kỷ luật bằng hình thức cách chức UV BTV Đảng ủy, cách chức Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong đối với ông Đặng Xuân Hậu; bà Đặng Thị Kim Thoa chịu hình thức kỷ luật cách chức UV BTV Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy phường và điều chuyển công tác khác.

Đối với ông Đặng Xuân Định - Phó Chủ tịch phường bị khiển trách. Riêng các cá nhân: Vũ Thị Thắm, Đặng Thị Hồng Nhung, Vũ Thị Hoài Thu, Nguyễn Thị Thanh Phương, Bùi Thị Phương là cán bộ công chức phường có sai phạm trong việc vay vốn thoát nghèo chịu hình thức cảnh cáo.

Riêng bà Vũ Thị Ánh Vân - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường người lập danh sách các hộ vay vốn cũng chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo....

Trong thời gian chờ UB TV Thành ủy Thái Bình bầu các chức danh thay thế vị trí Chủ tịch và Phó Bí thư, mọi công việc do ông Hậu đảm nhiệm trước kia được tạm giao cho một Phó Chủ tịch UBND phường.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC