Ngày 27 Tháng 12, 2013 | 11:31 AM

Các trường có quyền đặt ra cách thức thi đại học

Các trường có quyền đặt ra cách thức thi đại học
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết như vậy tại buổi đối thoại trực tuyến “Những điểm mới trong tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2014” tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) hôm 26/12.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh 2014 là việc tiến hành bỏ phương án thi 3 chung và các trường tự chủ trong tuyển sinh. Thay đổi này được khẳng định là sự tất yếu, phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Cụ thể, các trường có quyền đặt ra cách thức thi, các môn thi, đổi mới xét tuyển, đổi mới ra đề thi, tổ chức tuyển sinh riêng, cơ chế riêng,… sao cho phù hợp với quy trình đào tạo của trường, cũng như tạo điều kiện cho các thí sinh có năng lực phù hợp với chương trình đào tạo của trường. Thứ trưởng Bùi Văn Ga khuyên thí sinh không nên quá lo lắng bởi việc đổi mới chỉ nhằm khắc phục những điểm yếu mà công tác tuyển sinh cũ chưa làm tốt, không những thế còn giúp bảo vệ quyền lợi cho thí sinh.

Ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, mỗi trường đều có đề án riêng về cơ chế này, hiện đã có 17 trường nộp lên Bộ dự thảo đề án. Hạn cuối nộp đề án cho các trường là 10/2/2014 và đến ngày 10/3/2014 sẽ công bố chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014”. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập 2 Trung tâm kiểm định chất lượng chương trình cho các trường Đại học tại ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP HCM nhằm đảm bảo chương trình giảng dạy, đảm bảo định mức, chất lượng giao dục cho các trường, tránh tuyển sinh ồ ạt lấy số lượng. Đối với cơ chế cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên, về cơ bản không thay đổi nhiều.

Hải Phong

Mục tiêu của ngành y tế NĂM 2014: Không để dịch bệnh lớn xảy ra

Chiều 26/12, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt phóng viên theo dõi Ngành y tế nhân dịp cuối năm. Tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được. Nhìn chung 7 trọng tâm của y tế năm 2013 đã đạt đúng tiến độ. Năm qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật mang tính kế thừa và có những đột phá. Trong đó, đã trình Chính phủ Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi một cách toàn diện và hội nhập quốc tế…. Sau khi nâng giá dịch vụ y tế, các khoa khám bệnh đã có sự thay đổi rõ rệt, thuốc nội bắt đầu đi vào cuộc sống. Các đề án giảm tải như bệnh viện vệ tinh đã phát huy hiệu quả…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Mục tiêu của ngành y tế năm 2014 là củng cố, nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế dự phòng, chủ động phòng chống dịch bệnh, không để các dịch bệnh lớn xảy ra; Tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp để giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; Quản lý chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc chữa bệnh; Tăng cường thanh tra, kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và triển khai các hoạt động khác nhằm thực hiện các nhiệm vụ được giao và các chỉ tiêu y tế đến năm 2015.

Hoài Nam

Không thấy polymer trong “thạch dừa dai như nilông”

Ngày 26/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Hà Nội và Chi cục ATVSTP tỉnh Bến Tre vừa có văn bản báo cáo về kết quả xác minh thông tin thạch dừa dai như ni lông, đốt có mùi khét được bán tại siêu thị Ocean Mart.

Theo đó, hai Chi cục đã tiến hành xác minh và kiểm tra tại siêu thị Ocean Mart và cơ sở Thanh Bình (địa chỉ: 165/1B, đường 887, ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạch An, TPBến Tre) để kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm thành phần chính và các chỉ tiêu độc hại có liên quan đến của sản phẩm thạch dừa. Kết quả, không phát hiện polymer tổng hợp trong sản phẩm thạch dừa Thanh Bình. Thành phần chính của sản phẩm là polysaccharite. Hàm lượng xơ thô là 0,34g/100g.          
 
V.Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC