Ngày 27 Tháng 4, 2016 | 09:19 AM

Các mẫu kiểm nghiệm xúc xích Vietfoods đều chứa chất cấm gây ung thư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 26/4, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu xúc xích của Công ty Vietfoods. Kết quả cho thấy, cả 4 mẫu đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251.

Mẫu xúc xích Vietfoods được mang đi kiểm nghiệm.
Mẫu xúc xích Vietfoods được mang đi kiểm nghiệm.

Rùng mình với xúc xích chứa chất cấm

Trước đó (ngày 21/4), Đội Quản lý thị trường số 14 (Chi Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) kiểm tra hơn 3.800 gói xúc xích, tương đương với 2,2 tấn xúc xích được bảo quản tại kho đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai). Do có nghi vấn về chất lượng sản phẩm, Đội Quản lý thị trường số 14 đã lấy mẫu 4 loại xúc xích (gồm: xúc xích chua cay Thái, xúc xích xông khói, xúc xích Đức, xúc xích Franks further) mang đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Theo đó, 4 mẫu mang đi kiểm nghiệm này đều được giữ nguyên tem niêm phong, mỗi mẫu lấy 2 gói. Tất cả các mẫu đều còn hạn sử dụng từ 1 năm đến hơn 1 năm. Xúc xích chua cay Thái có hạn sử dụng đến ngày 3/6/2016. Xúc xích xông khói có hạn sử dụng đến ngày 2/5/2016. Xúc xích Đức có hạn sử dụng đến ngày 24/5/2016. Xúc xích Franks further có hạn sử dụng đến ngày 6/6/2016. Toàn bộ các loại xúc xích này được sản xuất tại cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Công ty Vietfoods - địa chỉ tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Được biết, đơn vị phân phối sản phẩm là Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh đã kinh doanh mặt hàng xúc xích của Công ty Vietfoods từ 3 năm nay. Đáng chú ý, thực phẩm này còn nằm trong top 100 thương hiệu uy tín được tin dùng năm 2014.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về vấn đề này, ông Lê Đức Thanh - Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 cho biết: “Sau khi nhận mẫu kiểm nghiệm của 4 loại xúc xích nói trên, ngày 26/4, chúng tôi đã mời chủ cơ sở sản xuất và Giám đốc Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh đến làm việc, thông báo về nội dung kết quả kiểm nghiệm để tiến hành xử lý. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 4 mẫu xúc xích mang đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg. Thông tư 27 về chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế đã quy định định hoạt chất Sodium nitrat 251 chỉ được dùng cho bơ và tuyệt đối cấm dùng cho sản phẩm thịt. Nếu nướng, rán xúc xích này ở nhiệt độ cao, chất này sẽ bị biến đổi chất và là tác nhân gây ra bệnh ung thư”.

Sẽ tiêu hủy và xử lý nghiêm

Đội QLTT số 14 tiến hành lấy mẫu xúc xích Vietfoods để kiểm nghiệm. Ảnh: T.G
Đội QLTT số 14 tiến hành lấy mẫu xúc xích Vietfoods để kiểm nghiệm. Ảnh: T.G

Thông tin trên về loại xúc xích này làm không ít người tiêu dùng tỏ ra lo lắng. Chị Nguyễn Anh Thu (ở đường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Con tôi rất lười ăn, món mà con ăn được nhiều nhất là xúc xích. Cách đây ít ngày, tôi đã phát hoảng khi nghe tin xúc xích mà tôi vẫn hay mua cho con ăn là của Vietfoods có chứa chất cấm. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của con”.

“Chúng tôi là những người làm giàu cho họ, tại sao họ lại đối xử tệ với khách hàng như vậy? Ngày nào con gái và cháu ngoại của tôi cũng ăn xúc xích Vietfoods vì giá cả hợp lý và hương vị cũng phong phú”, bà Lê Thị Thoa (khu tập thể Quân đội phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.

Theo ông Lê Đức Thanh: “Khoản 2, Điều 26 của Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm: “Phạt tiền đối với hành vi sản xuất, nhập khẩu, bán ra thị trường thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật hoặc quy định an toàn thực phẩm”. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và tiêu hủy theo Nghị định”.

Ông Lê Việt Phương - Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 cho biết: “Tại Hà Nội có hai cơ sở kinh doanh xúc xích thuộc cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Công ty Vietfoods). Nhưng sau khi có kết quả kiểm nghiệm về loại xúc xích này chứa chất cấm, chúng tôi đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng xúc xích ở hai kho”. Ông Phương cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra các loại xúc xích đang bán trên thị trường. Nếu phát hiện mẫu xúc xích có vi phạm chất lượngsẽ tiến hành thu giữ và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Đ. An - N.Thy/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC