Ngày 30 Tháng 5, 2019 | 10:37 AM

Các ĐBQH nói về mất mát lớn nhất trong vụ sai phạm ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho biết, mất mát lớn nhất trong việc sai phạm ở kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là đạo đức xã hội.

Tiếp tục phiên làm việc của kỳ họp thứ 7, ngày 30/5 Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường cả ngày về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

Trình bày quan điểm của mình về những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết, bản thân ngành giáo dục đã cải tiến nối tiếp cải tiến nhưng sự cải tiến chưa mang lại kết quả rõ ràng. Cụ thể là để diễn ra sai phạm tiêu cực trong kỳ thi vừa qua.

“Tôi tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp này, rất nhiều cử tri có ý kiến phàn nàn về chất lượng giáo dục. Điều đó cho thấy người dân không những không yên tâm mà còn mất niềm tin vào giáo dục. Thử hỏi rằng nền giáo dục của Việt Nam sẽ đi về đâu khi mà hiện trạng như vậy” - Đại biểu Cương cho biết.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) nêu quan điểm về sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vừa qua. Ảnh: Quochoi.vn.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) nêu quan điểm về sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vừa qua. Ảnh: Quochoi.vn.

Theo đại biểu Cương, điều đáng nói hơn, khi làm rõ được sai phạm thì Bộ lại không có chính kiến rõ ràng trong việc công khai danh tính học sinh và phụ huynh vi cho rằng nhạy cảm, nhân văn. Đại biểu Cương nhấn manh: “Nhưng xin thưa mất mát lớn nhất là mất đạo đức xã hội. Chỉ khi xử lý triệt để vụ việc này mới lấy lại niềm tin của người dân và để người dân tin rằng Việt Nam vẫn còn có pháp luật”.

Cuối cùng, đại biểu đoàn Ninh Thuận đặt ra nghi vấn: “Sau kỳ thi năm 2018, Bộ đang rất nỗ lực cải tiến kỳ thi 2019 nghiêm túc, an toàn, nhưng ai đảm bảo sai phạm sẽ xảy ra nữa”.

Bên cạnh đó, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm: “Có rất nhiều vấn đề giáo dục cũng đã được đề cập trong thời gian qua, trong đó có vấn đề cử tri rất bức xúc là gian lận thi cử. Cử tri mong mỏi Bộ GD&ĐT xử lý nghiêm, chỉ ra những sai sót trong kỳ thi THPT Quốc gia năm vừa qua và người chịu trách nhiệm cụ thể. Không thể nói đây hoàn toàn là lỗi do một địa phương mà nhiều địa phương phát hiện ra gian lận thi cử trong kỳ thi vừa qua.

Theo tôi, mỗi năm Bộ GD&ĐT đều thay đổi cách thức thi mới, tuy nhiên càng cải cách kết quả lại càng kém hơn, nhiều tiêu cực phát hiện hơn. Năm vừa qua, Bộ chưa có tập huấn chỉ đạo cấp tỉnh về những kẽ hở khâu chấm thi, phần mềm chấm thi môn tự luận quá lỏng lẻo, bài thi trắc nghiệm không dọc phách, dùng bút chì để khoanh…”.

Theo quan điểm của ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu, Bộ GD&ĐT không đánh giá về tỉ lệ điểm thi hằng năm tại các tỉnh, thành phố để phân tích kết quả. Vì sao nhiều tỉnh miền núi điểm khá giỏi lại nhiều hơn Hà Nội, TP.HCM? Việc phúc tra cả nước phát hiện nhiều vi phạm trong kỳ thi vừa qua là lỗi hệ thống, lỗi quy trình, rất cần có người chịu trách nhiệm với nhân dân. Có như vậy, trong tương lai những sự kiện thi cử THPT của Bộ GD&ĐT nói riêng và các sự kiện trong Bộ GD&ĐT nói chung mới đảm bảo tính công bằng và hiệu quả.

Cũng theo ĐB Hiếu, trong giáo dục, việc đánh giá kết quả rất quan trọng, vì vậy Bộ GD&ĐT đã có rất nhiều cải cách. Tuy nhiên, phương pháp này là chưa đủ. Trong phiên thảo luận, nhiều người đã bàn về triết lý giáo dục, trước mắt cần đưa ra nguyên tắc giáo dục rất đơn giản và cần thiết lúc này, đó là một nền giáo dục không nói dối. Không thể tạo nên một sản phẩm giáo dục hoàn hảo khi chúng ta chấp nhận nói dối ngay những năm đầu tiên các con cắp sách đến trường.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC