Ngày 6 Tháng 10, 2018 | 08:00 PM

Các cựu chiến sỹ cách mạng bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò xúc động viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tới viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Nhà tang lễ Quốc gia, những thành viên Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò không khỏi xúc động khi nhắc đến người chiến sĩ kiên cường, bất khuất năm xưa.


Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò tới viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò tới viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Sáng 6/10, Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò - nơi nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từng bị thực dân Pháp bắt giam cùng các đồng đội vượt ngục năm 1945 đã có mặt tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội để viếng người đồng đội mà ai cũng kính trọng, tự hào.

Kể về những lần gặp gỡ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, cụ Nguyễn Đình Cần (90 tuổi, sinh sống tại Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội) xúc động nói: “Tôi từng nhiều lần gặp gỡ, đến nhà đồng chí Đỗ Mười thăm hỏi, được coi như người nhà, tôi rất vui và tự hào. Trước đây, tôi còn tham gia làm phim cùng đồng chí Đỗ Mười về các cựu chiến sĩ bị địch bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò. Tôi cũng bị địch bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò, nhưng với tôi rất khâm phục đồng chí Đỗ Mười luôn kiên cường khi bị thực dân giam giữ, rồi vượt ngục ra ngoài tiếp tục con đường cách mạng, sau này trở thành Tổng Bí thư”.


Cụ Nguyễn Đình Cần xúc động kể về những lần gặp nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Cụ Nguyễn Đình Cần xúc động kể về những lần gặp nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Là thế hệ sau, tham gia cách mạng và bị thực dân Pháp bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò, cụ Hoa Đức Quế (89 tuổi, sinh sống tại quận Tây Hồ, Hà Nội) bồi hồi nhớ lại: "Trong nhà tù, chúng tôi vẫn được nghe kể về những chiến sỹ trước đó luôn kiên cường chống lại áp bức, đàn áp trong nhà tù. Đó là tấm gương để thế hệ sau này noi theo không bao giờ khuất phục trước kẻ thù. Đồng chí Đỗ Mười là một trong những tấm gương ấy mà các cựu tù Hỏa Lò luôn tự hào".


Cụ Hoa Đức Quế: Đồng chí Đỗ Mười là người chiến sỹ kiên trung, bất khuất trước kẻ địch.

Cụ Hoa Đức Quế: "Đồng chí Đỗ Mười là người chiến sỹ kiên trung, bất khuất trước kẻ địch".

Sau này, tôi có dịp nhiều lần được gặp Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười khi trở về thăm, dự họp của Ban liên lạc. Đồng chí luôn niềm nở, gần gũi với mọi người. Tôi vẫn nhớ mãi và tự hào trước những lời dặn dò của đồng chí đối với chúng tôi luôn nêu cao ngọn cờ cách mạng, hoạt động trong lòng địch, không may bị bắt bắt phải trung kiên bất khuất. Ra ngoài nhà tù phải ân nghĩa thủy chung, giữ vững truyền thống cách mạng của chiến sỹ nhà tù Hỏa Lò” - Cụ Hoa Đức Quế tâm sự.


Cụ Hoàng Xuân Tạo - cựu chiến sỹ cách mạng bị địch bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò.

Cụ Hoàng Xuân Tạo - cựu chiến sỹ cách mạng bị địch bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò.

Còn đối với cụ Hoàng Xuân Tạo (sống tại Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), sự ra đi của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là một mất mát lớn. Ông chia sẻ: “Tôi tham gia kháng chiến từ năm 1947, bị địch bắt giam vào nhà tù Hỏa Lò năm 1952. Tôi nghe các đồng chí bị bắt giam cùng thời gian với đồng chí Đỗ Mười kể lại, đồng chí hoạt động cách mạng và bị địch bắt kết án 10 năm tù giam tại Nhà tù Hỏa Lò, nhưng được khoảng 3 năm (năm 1945), đồng chí vượt ngục ra ngoài tìm cách liên lạc với tổ chức và tiếp tục hoạt động cách mạng.

Khi bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò, đồng chí Đỗ Mười bị kẻ địch tra tấn dã man, tàn bạo và cả dụ dỗ nhưng vẫn luôn nêu cao ngọn cờ kiên trung khiến kẻ thù phải nể phục. Đồng chí cùng một số đồng chí khác cũng đặt ra khẩu hiệu không ngừng học tập rèn luyện ý chí cách mạng, nâng cao kiến thức, biến nhà tù thành trường học cách mạng. Sau này, với cương vị là Tổng Bí thư, đồng chí Đỗ Mười đã ghi dấu ấn cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện công cuộc đổi mới, phát triển đất nước”.

Quang Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC