Ngày 6 Tháng 5, 2013 | 11:29 AM

Các anh đã về với mẹ

Các anh đã về với mẹ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Khi mọi nỗ lực tìm kiếm hài cốt của 164 liệt sĩ tại Tống Lê Chân suốt 40 năm qua gần như vô vọng thì ngày 28/4 vừa qua, chúng tôi đã làm được…”. Đó là chia sẻ của Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên Hiệu trưởng.

Các anh đã về với mẹ 1
hình ảnh cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở Tống Lê Chân.

Trường Sĩ quan Lục quân 2 về một trong những thành công đầu tiên của Trung tâm Thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ – thuộc Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam...

Trăn trở

Tướng Phong bồi hồi kể lại: “Ngày 7/8/1967, Trung đoàn 165, Sư đoàn 7 đã tổ chức trận đánh tập kích căn cứ biệt kích của quân đội Sài Gòn tại Tống Lê Chân thuộc Tân Biên, Tây Ninh. Thật không may, trận đánh bị lộ từ khi quân ta đang tiếp cận mục tiêu nên quân địch đã có thời gian chuẩn bị, đánh trả quyết liệt. 164 cán bộ chiến sĩ của trung đoàn đã anh dũng hy sinh. Đau xót hơn, 164 liệt sĩ này quân ta không lấy được thi thể mà bị địch dồn xuống giao thông hào thành hố chôn tập thể”.

Ngay sau khi kết thúc chiến tranh, Đảng, Nhà nước và quân đội ta đã có chủ trương quy tập mộ liệt sĩ. Phong trào tìm mộ liệt sĩ đã được phát động trong toàn quân, toàn dân, nhờ vậy mà hàng trăm ngàn liệt sĩ đã được quy tập. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang còn hàng chục vạn hài cốt liệt sĩ chưa thể tìm được. Hàng chục năm nay từ thế hệ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, anh em, con cháu, … các gia đình liệt sĩ vẫn truyền cho nhau nỗi đau chưa tìm thấy phần mộ người thân.
 
Các anh đã về với mẹ 2

Những kỉ vật của các anh.


“Nghĩ đến những đồng chí còn nằm lại ở các chiến trường, nghĩ đến các gia đình liệt sĩ cần được sự giúp đỡ để có điều kiện đi tìm mộ người thân, ngày 23/6/2012, tại Bảo tàng Miền Đông (QK7), chúng tôi đã lập ra đề án thành lập Trung tâm Thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ – thuộc Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Ngày 25/8/2012, Hội đã quyết định thành lập Trung tâm này do Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, nguyên UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm cố vấn, tôi làm trưởng ban chỉ đạo và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh làm giám đốc…”, Trung tướng Lê Nam Phong nói.

Ngay sau đó, Trung tâm đã bắt tay thực hiện kế hoạch thu thập thông tin, kết hợp với nhiều phương pháp phục vụ cho việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Trong năm 2013, Trung tâm sẽ khảo sát ở các chiến trường khoảng 2.000 phần mộ liệt sĩ và phối hợp với các đơn vị quân đội, các ngành chức năng cố gắng tìm kiếm từ 200 đến 500 hài cốt liệt sĩ để đưa các anh trở về.

Thành công

“Trong vòng 6 tháng đầu mới thành lập, Trung tâm đã tìm kiếm được 32 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác ở địa bàn miền Đông Nam Bộ; tháng 3/2013 tìm kiếm được 1 hài cốt và từ ngày 17-19/4, Trung tâm tìm kiếm được 24 bộ hài cốt tại Bình Dã, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, ngày 28/4 vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với Quân đoàn 4, Sư đoàn 7, cùng một số cựu chiến binh của Trung đoàn 165 đã tìm được hố chôn tập thể 164 liệt sĩ tại Tống Lê Chân cùng nhiều di vật của các anh, trước sự vui mừng khôn xiết của hàng trăm đồng đội, người thân và nhân dân địa phương”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, Giám đốc Trung tâm chia sẻ.
 
Các anh đã về với mẹ 3

Chiếc bi-đông có khắc tên liệt sĩ.


Để công việc tiếp tục hoàn thành như đã đề ra, Trung tâm kêu gọi các cựu chiến binh đã trực tiếp chôn cất đồng đội, cũng như nhân dân địa phương hãy cung cấp thông tin, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm giúp đỡ Trung tâm một phần chi phí thực hiện. Mọi thông tin vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0933667518 (Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh) hoặc 0903100046 (anh Duy Sơn).
 
Hoàng Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC