Ngày 8 Tháng 11, 2013 | 02:22 AM

Cả nước có thêm 547 giáo sư, phó giáo sư

Cả nước có thêm 547 giáo sư, phó giáo sư
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đã công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư cho 56 nhà giáo và đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư cho 491 nhà giáo năm 2013.

Năm nay, người được công nhận chức danh giáo sư trẻ nhất là ông Trần Đình Hòa (sinh ngày 14/2/1970), công tác tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Chức danh phó giáo sư trẻ nhất là ông Lê Anh Vinh (sinh ngày 29/7/1983), công tác tại Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội. Lễ trao chứng nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2013 dự kiến sẽ được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).  
 
Q.Anh
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Trường tư “đòi” tuyển sinh thêm

Theo Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, mặc dù đã kết thúc thời hạn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 nhưng đến thời điểm này, vẫn có khoảng 20 trường ĐH ngoài công lập chưa tuyển đủ người học. Các trường cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT tìm cách tháo gỡ khó khăn bằng cách được tuyển sinh thêm.
 
Đến thời điểm này, các trường ĐH, CĐ đã hoàn tất công tác xét tuyển, trong đó có những trường ngoài công lập tạo dựng được thương hiệu như: ĐH Thăng Long, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Phương Đông, ĐH FPT, ĐH Duy Tân… đã cơ bản tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, có khoảng hơn 10 trường “tốp dưới” như: ĐH Bắc Hà, ĐH Phan Chu Trinh, ĐH Trưng Vương, ĐH Chu Văn An, ĐH Hòa Bình… còn rất khó khăn trong tuyển sinh bởi số thí sinh trúng tuyển thấp, trong khi chỉ tiêu còn lại rất nhiều.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 trên phạm vi cả nước đã có hàng trăm nghìn thí sinh đạt điểm sàn, trên sàn là nguồn tuyển dồi dào cho các trường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các trường ĐH, CĐ tốp dưới, trường ngoài công lập vẫn khó khăn trong tuyển sinh, nhiều trường phải đóng cửa ngành đào tạo, thậm chí không ít trường lên tiếng cho rằng nếu không cải thiện sẽ phải đóng cửa trường.

Lãnh đạo Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cho biết, dựa trên kết quả tuyển sinh, những đề xuất của lãnh đạo các trường, Hiệp hội đã đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép những trường khó khăn trong tuyển sinh được tổ chức thêm kỳ thi mùa xuân 2014 để tuyển thêm người học. Sắp tới, Hiệp hội sẽ đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép các trường được tự chủ trong tuyển sinh.  
 
N.Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC