Ngày 13 Tháng 3, 2015 | 01:36 PM

Cả làng bị “tấn công” bằng... phân bò

GiadinhNet- Chiều 12/3, hàng trăm hộ dân thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương (Hải Phòng) kéo nhau lên nhà văn hóa thôn kêu cứu trước tình trạng mùi hôi thối từ hơn 1.000 con bò đang bủa vây xóm làng đến tức thở.

Nguyên do được bắt nguồn từ khoảng cuối năm 2014, một đơn vị mang 2.000 con bò về trang trại rộng vài hecta được thuê lại từ KCN Tàu thủy An Hồng. Từng dãy chuồng bò với khoảng trăm con bò một chuồng nhanh chóng xả uế gây mùi hôi thối nồng nặc.

Phân bò, nước thải ngập ngụa ngay dưới nền chuồng trại không được thu gom, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Khoảng cách từ trang trại bò tới khu dân cư chỉ cách vài trăm mét nên chẳng bao lâu, mùi phân bò nhanh chóng bủa vây xó làng Ngô Hùng.

 

Mùi hôi thối từ hơn 1000 con bò bốc ra khiến cả làng tức thở
Mùi hôi thối từ hơn 1000 con bò bốc ra khiến cả làng tức thở

 

Tại thời điểm phóng viên có mặt, trong trang trại có khoảng trên 1000 con bò trưởng thành đang được nuôi công nghiệp. Lượng chất thải của đàn bò này tràn ngập khu trang trại và bốc mùi nồng nặc.

Ông Đinh Văn Chanh, 61 tuổi (đội 1, thôn Ngô Hùng) cho biết: "Ban đầu, số bò về trại không nhiều, chỉ khoảng vài trăm con nên mùi bốc ra không khó chịu như bây giờ. Từ giáp Tết đến nay, khoảng 2000 con bò được chở về đây nuôi không ai chịu nổi".

“Có những hôm trời nắng, mùi hôi từ phân bò xộc lên đến nỗi nhà nào cũng mua khẩu trang về đeo mà ngủ. Bữa cơm gia đình bị ảnh hưởng. Nhiều cháu nhỏ còn mắc bệnh hô hấp”, ông Đạm nói.

 

Phân bò phủ kín các chuồng trại gây mùi nồng nặc
Phân bò phủ kín các chuồng trại gây mùi nồng nặc

 

Ông Nguyễn V. D, người trong thôn, chuyên chở thuê phân bò cho doanh nghiệp này cho biết, từ hôm người dân trong thôn phản ứng, công ty đã cho người dọn bớt và xử lý tình trạng ô nhiễm này.

 

Hàng trăm hộ dân bức xúc kéo lên nhà văn hóa xã yêu cầu chinh quyền vào cuộc
Hàng trăm hộ dân bức xúc kéo lên nhà văn hóa xã yêu cầu chinh quyền vào cuộc

 

Được biết, chủ trang trại nuôi bò này là công ty Foodex nhập khẩu bò từ Úc về nuôi thương phẩm. Sau khi nuôi vỗ béo, cứ vài tháng doanh nghiệp này lại xuất đi.

Theo bà Bùi Thị Minh, đại diện Foodex, do kinh tế khó khăn nên công ty mới chỉ xuất được 1.000 con bò. Công ty cam kết cố gắng khắc phục đảm bảo môi trường, tuy nhiên, trong chiều phía công ty cũng chưa đưa ra được giải pháp cũng như thời gian khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Chiều cùng ngày (12/3), đại diện trang trại nuôi bò và các hộ dân đã có bản cam kết thỏa thuận, muộn nhất ngày 2/4, Foodex phải hoàn thành việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. “ Riêng trang trại bò sẽ không tiếp tục tái nhập bò để nuôi”, một cán bộ xã An Hồng cho biết.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC