Ngày 27 Tháng 1, 2015 | 10:40 AM

Bưu điện trăm tuổi ở Sài Gòn được thừa nhận "sơ suất" khi sơn lòe loẹt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- UBND TP HCM đã chỉ đạo một số vấn đề liên quan đến quy hoạch kiến trúc và bảo tồn một số hạng mục của Thương xá Tax. Toà nhà Bưu điện cũng đang được chuẩn bị sơn lại màu sơn mới, không quá… màu mè như màu sơn vừa sơn xong...

Theo đó, Sở Quy hoạch-Kiến trúc được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các hội ngành nghề cùng với Tổng Cty Thương mại Sài Gòn TNHH Một thành viên (SATRA) làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế để đưa vào nghiên cứu trong quá trình lập phương án thiết kế công trình này.

Cụ thể: các hạng mục cần bảo tồn bên trong công trình là không gian sảnh chính (không gian thông tầng, ít nhất 2 tầng); cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính, có tay vịn và lan can bằng đồng có các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu; các phần trang trí lót gạch Mosaic tại không gian sảnh chính và các biểu tượng Gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang.

 

Biểu tượng gà trống bằng đồng ở tay vịn đầu cầu thanh trong Thương xá Tax

Biểu tượng gà trống bằng đồng ở tay vịn đầu cầu thang trong Thương xá Tax

 

Phần bên ngoài công trình cần bảo tồn bao gồm: bảng hiệu Thương xá Tax; mái đua che nắng dọc vỉa hè; các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng khối bệ (đặc biệt là góc đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ). Ngoài các hạng mục trên, TP yêu cầu các đơn vị tư vấn chủ động đề xuất các hạng mục khác nhằm tăng giá trị lịch sử, thẩm mỹ, kiến trúc cho công trình.

Về giải pháp bảo tồn, TP yêu cầu nghiên cứu, đề xuất theo hướng giữ lại các hạng mục cần bảo tồn và tích hợp vào công trình mới tại vị trí phù hợp. Ngoài ra, phục chế, bổ sung, các chi tiết bị hỏng, thiếu ở phần bên trong công trình; nghiên cứu, đề xuất mô phỏng lại kiến trúc mặt tiền khối bệ theo hình thức kiến trúc ban đầu năm 1924, để kết hợp với các công trình có giá trị về kiến trúc, lịch sử cùng thời kỳ tại khu vực như tòa nhà UBND TP, Nhà hát TP, chợ Bến Thành nhằm bảo tồn, lưu giữ lại ký ức hình ảnh Sài Gòn xưa, có giá trị lịch sử văn hóa của bao thế hệ cư dân đô thị Sài Gòn.

 

Cầu thang cò lan can bằng đồng, trang trí gạch mosaic tại sảnh chính Thương xá Tax

Cầu thang có lan can bằng đồng, trang trí gạch mosaic tại sảnh chính Thương xá Tax

 

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thiết kế, thi công phù hợp để tích hợp hạng mục cần bảo tồn vào công trình; lấy ý kiến góp ý của các Sở-Ban-Ngành, các tổ chức, hội nghề nghiệp và báo cáo thông qua Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch TP trước khi trình UBND TP xem xét quyết định.

TP cũng nhấn mạnh, Sở Quy hoạch-Kiến trúc trong quá trình nghiên cứu, lấy ý kiến góp ý và đề xuất nội dung bảo tồn kiến trúc Thương xá Tax phải thông tin đầy đủ, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sự đồng thuận cao của người dân.

Trong một diễn tiến khác, Bưu điện TP HCM cũng đang trình Hội đồng Quy hoạch Kiến trúc TP 8 màu sơn để tham khảo ý kiến cho màu sơn mới. Hiện, các thành viên của Hội đồng Quy hoạch Kiến trúc đang họp bàn chọn lại màu sơn cho tòa nhà. Sau khi lựa được màu thích hợp, đơn vị này sẽ trình UBND TP quyết định. Về kinh phí sơn lại, bưu điện TP cho biết do một CTy sơn và đơn vị đang thi công hỗ trợ 100%. Bưu điện sẽ không mất thêm số tiền nào khác.

 

Màu sơn cũ của toà nhà Bưu điện TP, trang nhã đã đi vào ký ức nhiều thế hệ người Sài Gòn
Màu sơn cũ của toà nhà Bưu điện TP, trang nhã đã đi vào ký ức nhiều thế hệ người Sài Gòn

 

Trước đó, tháng 12/2014, bưu điện TP gần 130 tuổi đã được sơn lại, nhưng bị dư luận cho rằng màu sơn mới quá sặc sỡ. Sau đó, ban giám đốc Bưu điện gửi công văn lên Sở VH-TT đề nghị hỗ trợ khắc phục màu sơn.

Ngày 22/1, Hội đồng Quy hoạch kiến trúc TP đã tổ chức buổi họp với bưu điện TP và các đơn vị liên quan. Lãnh đạo Bưu điện trong cuộc họp đã thừa nhận có sơ suất và thiếu kinh nghiệm khi tiến hành sơn sửa tòa nhà mà chưa thông qua UBND TP.

Theo Sở VH-TT, tòa nhà Bưu điện đã được UBND TP đưa vào danh mục kiểm kê để xếp hạng di tích từ năm 2010. Việc tu sửa hay cải tạo công trình này đều phải có sự đồng ý của UBND TP cũng như ý kiến thẩm định của các ban ngành liên quan.

Tòa nhà Bưu điện thành phố cùng với Nhà thờ Đức Bà, thương xá Tax... là biểu tượng của TP HCM và được người Pháp xây dựng năm 1886 làm nơi truyền điện tín, thư từ. Trải qua 130 năm, tòa nhà vẫn giữ nguyên chức năng. Bưu điện TP cũng là địa điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch quốc tế mỗi ngày.

Nguyên Quốc

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC