Ngày 25 Tháng 3, 2020 | 10:27 AM

Bức tâm thư của cụ bà gần 80 tuổi đạp xe lên xã ủng hộ 1 triệu đồng chống dịch COVID-19 viết gì?

GiadinhNet – “Trong chiến tranh, gia đình tôi đã hi sinh chồng, con, chị… Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng” - nội dung bức thư cụ Niệm viết kèm theo 1 triệu đồng ủng hộ nhà nước chống dịch COVID-19 đã tạo hiệu ứng tích cực từ dư luận, đặc biệt khiến con cháu không khỏi xúc động.

Nghe lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ, cụ bà Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở  thôn 3 Côn Sơn, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã đạp xe lên UBND xã dành số tiền 1000.000 đồng để ủng hộ Nhà nước chống đại dịch COVID-19

Khi lên xã ủng hộ tiền giúp Nhà nước chống dịch, cụ Niệm có gửi kèm theo một bức thư, trong thư cụ Niệm viết: "Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm (SN 1942) tại xã Trung Thành, Côn Sơn có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chống dịch như chống giặc". 

Trong chiến tranh, gia đình tôi đã hi sinh chồng, con, chị. Trong hòa bình năm 1983, 1984, khi nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi".

Bức tâm thư của cụ bà gần 80 tuổi đạp xe lên xã ủng hộ 1 triệu đồng chống dịch COVID-19 viết gì? - Ảnh 1.

Bức thư và số tiền 1 triệu đồng bà Niệm gửi Nhà nước chống dịch COVID-19

Gặp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 của mình, cụ Niệm nở nụ cười hiền hậu. Sau khi nghe lý do chúng tôi đến gặp cụ, cụ nhẹ nhàng bảo: "Có gì đâu mà phải viết báo, cụ chỉ ủng có chút tiền của mình để chống dịch thôi, to tát gì". Cụ Niệm nói là vậy, thế nhưng hành động đẹp của cụ đã làm cho mọi người vô cùng xúc động.

Cụ Niệm bảo, hôm xem thời sự 19h trên VTV1, cụ có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch COVID -19. Cụ nghĩ, thôi thì của ít lòng nhiều, số tiền tiết kiệm 1. 000 000 cụ để ở đầu gối, sáng mai mang lên ủng hộ xã.

Theo hàng xóm của cụ Niệm, cụ Niệm là một người hiền hậu, thương người, sống nội tâm. Từ ngày chồng hy sinh, cụ sống cùng các con, tự tay nuôi nấng các con trưởng thành. Giờ cụ đã có tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, cụ không phụ thuộc vào con cháu mà tự trồng rau, nuôi gà để cải thiện cuộc sống của mình.

Cũng theo hàng xóm của cụ cho biết, sau hôm cụ mang tiền lên xã ủng hộ chống dịch, con cái có người xa, có người gần đều trở về nhà ôm hôn cụ mà khóc xúc động. Bản thân các anh, chị (con của cụ) cũng bảo sẽ tham gia ủng hộ giống như mẹ ở nơi cư trú.

Bức tâm thư của cụ bà gần 80 tuổi đạp xe lên xã ủng hộ 1 triệu đồng chống dịch COVID-19 viết gì? - Ảnh 2.

Hành động đẹp của cụ Niệm khiến mọi người xúc động

Không dừng lại ở đó, phòng trào tham gia ủng hộ chống dịch của địa phương và các xã lân cận cũng trở nên rôm rả. Số người tham gia ủng hộ ngày càng nhiều, số tiền quỹ thu được đã được chuyển hóa thành những hàng động đẹp như phát khẩu trang, tăng cường công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng…

Ông Đỗ Gia Xuân - Bí thư xã Trung Thành, huyện Nông Cống cho biết: "Khoảng 17h ngày 23/03, khi tôi đang chuẩn bị về thì cụ Lê Thị Niệm đến. Cụ đưa cho tôi một phong bì rồi bảo: "Nghe lời kêu gọi của Chính Phủ, tôi không có nhiều, chỉ có 1 triệu đồng tiền con cháu mừng tuổi… để góp chút công sức cùng Nhà nước chống dịch". 

Dù tôi xin ghi nhận tấm lòng của cụ và nói sẽ nhận một ít để lấy tinh thần, số tiền còn lại xin gửi cụ để dưỡng già nhưng cụ Niệm một mực từ chối. Lúc đấy, tôi thấy khóe mắt mình bỗng cay cay", ông Xuân xúc động.

Theo ông Xuân, sau khi nhận được bức thư và số tiền của cụ Niệm, lãnh đạo xã đã báo cáo lên huyện, đồng thời đọc cho toàn bộ nội dung cho mọi người cùng nghe. 

"Trước lúc cả nước đang gồng mình chống dịch, một cụ già khắc khổ, lam lũ ở một vùng quê nghèo như Trung Thành mà cầm 1 triệu đồng trong tay để đi ủng hộ chống dịch thì thật đáng quý. Việc làm của cụ thật đáng để cho chúng ta khâm phục và học tập.

Cụ Lê Thị Niệm là gia đình cách mạng, cụ là cựu thanh niên xung phong, có chồng liệt sĩ, con là tử sĩ và đang thờ cả chị gái tử sĩ và em chồng liệt sĩ. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ngày ngày cụ vẫn làm vườn, trồng rau, nuôi gà. Cụ hiện có 3 người con, tất cả đều thành đạt. Tuy nhiên, cụ không về ở với ai cả mà ở trong ngôi nhà nhỏ trên địa bàn xã để hương khói cho chồng con và người thân", ông Xuân cho biết thêm.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 24/3, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã trao tiền ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh. Theo số liệu tổng hợp, đến 18h chiều 24/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận được số tiền 2 tỷ 730 triệu đồng từ 130 tập thể và cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Gia Hân


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC