Ngày 1 Tháng 8, 2015 | 04:36 AM

Bức ảnh xúc động người mẹ chở con đạp xe trong mưa gió

  MỚI NHẤT

Mới đây, một trang mạng giải trí lớn đã đăng tải một bức ảnh xúc động về người mẹ chở con trên chiếc thùng xốp đạp xe đi trong mưa gió đêm Hà Nội khiến nhiều người không khỏi bùi ngùi, rơi nước mắt.

Chỉ mấy tiếng, bức ảnh xúc động đã nhận gần 5000 lượt like và hàng trăm bình luận thương cảm cho số phận của hai mẹ con, cũng như cám cảnh về cuộc sống mưu sinh khổ cực của những người dân lao động nghèo khó. Nhiều facebooker bùi ngùi: “Đáng thương cho những mãnh đòi cơ cực! Tthương tâm thế! Ngoài kia nhiều người còn khổ lắm! Cuộc sống mưu sinh là thế!”.

bức ảnh xúc động

 

Người mẹ chở con trên chiếc thùng xốp, đạp xe giữa mưa gió trong đêm Hà Nội. (Ảnh Beat)

Bạn Hoàng Diệu Linh xót xa: “Ông trời không lấy đi hết của ai bao giờ đâu. Rồi sẽ có một ngày chị và bé sẽ được hạnh phúc no đủ”.

Facebooker Nguyễn Tuấn Dũng đầy thương cảm: “Khổ thân hai mẹ con, mưa gió mà đi vậy lạnh lắm, mong cho họ sớm có cuộc sống khá giả hơn để đỡ vất vả”.

Bạn My Đặng chia sẻ: “Hai mẹ con bé này đạp xe qua nhà mình suốt. Mẹ mình cũng gói quần áo bé bé và đồ chơi của con mình cho cu cậu kia mấy lần rồi. Ngồi thùng xốp ngoan lắm, chả bao giờ thấy nhảy nhót nghịch ngợm gì. Đầu trần nắng mưa mà trộm vía không dễ ốm gì cả”.

Cũng có nhiều bạn trẻ cảm thán vậy mới biết bản thân có cuộc sống sung sướng hơn biết bao người. Chưa bao giờ phải lận đận theo mẹ vất vả như vậy.

Facebooker Trần Tùng bình luận: “Nhìn thế mới thấy được rằng mình vẫn còn sướng hơn nhiều người”.

Bạn Trịnh An Nhiên: “Mình còn may mắn hơn nhiều người”.

bức ảnh
Những lời chia sẻ thương cảm, xúc động về tinh mẹ con của cư dân mạng.

Theo lời tác giả bức ảnh, trời đang mưa lâm thâm mà chị vẫn đạp xe chở đứa bé đi. Tác giả còn cho biết thêm, trước chị hay nằm với con gái đầu ở Ngã tư Cửa Nam – Hàng Bông. Và bức ảnh này bạn chụp được ở Thụy Khuê (Tây Hồ). Chị còn tâm sự với tác giả rằng, đến ngủ chị cũng không dám ngủ say vì sợ người ta bắt cóc mất con.

Nhiều cư dân mạng băn khoăn tự hỏi, sao chị không gửi con đến nhà trẻ hay gửi về quê để ông bà trông nom. Dù sao thì cũng không nên để trẻ con bôn ba lặn lội theo mẹ vất vả nắng mưa như vậy. Đặc biệt, tuổi này của hai bé đáng lẽ ra là phải được đến trường, được đi học.

Một bạn gái nói vui: “Bảo vật thì phải đem theo bên người mới yên tâm”, nhưng ai cũng biết, không ở mức đường cùng thì chắc chẳng bà mẹ nào buộc con phải vất vả.

Facebooker Nami Hà cho rằng: “Không có mẹ nào muốn đêm hôm chở con mình dãi nắng dầm mưa để ốm cả, chắc là không có ai trông con cho nên phải cho thằng bé đi cùng. Chúc hai mẹ con ngủ ngon”.

Nickname Gao Đỏ buồn bã: “Đâu đó trong xã hội Việt Nam vẫn còn rất nhiều phụ nữ suốt cuộc đời không biết đến ngày 8-3, 20-10 hay ngày sinh nhật, nó có ý nghĩa với các chị như thế nào. Cuộc sống mưu sinh tần tảo cứ cuốn các chị đi giữa dòng đời đầy lo toan cho cơm áo gạo tiền, để lo cho con cái cơm ăn áo mặc”.

bức ảnh xúc động
Một bức ảnh khác cư dân mạng chia sẻ về mẹ con người phụ nữ này. Trên chiếc hộp xốp - "ngôi nhà" của bé gái ghi dòng chữ "Có trẻ nhỏ xin tránh đường". (Ảnh Beat)

Một số bạn còn lên tiếng nghi ngờ chị dùng đứa con bé bỏng để xin tiền. Nhưng đã bị nhiều thành viên khác từng tiếp xúc với chị, phủ định. Tác giả bức ảnh cho biết, chị này sống bằng nghề nhặt rác kiếm sống chứ không ăn xin. Nhưng có một điều lạ mà chính tác giả cũng không hiểu, đó là có rất nhiều người muốn giới thiệu việc cho chị, nhưng chị chưa đồng ý. Nhiều người cũng giới thiệu cho chị chỗ ngủ nhưng chị không chịu, chị nói, vào đình chùa thì chị sợ bản thân dơ bẩn, còn vào chỗ lạ chị cũng lo lắng.

bức ảnh
Một số lời bình luận của cư dân mạng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người phụ nữ này được gọi là chị Tươi, một người đã lấy hè phố Hà Nội làm nhà suốt bao năm qua, từ khi con gái đầu lòng của chị còn bé, đến giờ cháu đã 7 tuổi.

Theo những thông tin một số báo đã đưa trước đó, chị Tươi tên thật là Lê Thị Phúc, quê ở vùng chợ Chanh (Kim Bảng - Hà Nam). Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ già yếu nên hết lớp 8, chị Tươi phải nghỉ học. Những năm tháng lận đận đầy sóng gió trong cuộc đời người con gái chợ Chanh bắt đầu từ đó. Năm 21 tuổi, chị Tươi một mình lên Hà Nội làm thuê, lấy tiền gửi về quê nuôi cha bệnh tật.

Chị đã lỡ dở cuộc đời với 2 người đàn ông, với mỗi người, chị có một đứa con gái. Cả hai đều mang đến cho chị những cay đắng và nhọc nhằn, vì vậy chị quyết định nuôi con một mình. Đến nay, cháu lớn đã 8 tuổi còn cháu bé cũng gần 3 tuổi. Chị bảo đường về quê nhà bây giờ hẹp quá, vì mọi người ai cũng nhìn chị bằng con mắt đầy định kiến. Không ai chào đón một người phụ nữ với 2 đứa con của 2 người đàn ông khác nhau mà chưa một người cưới hỏi đàng hoàng như chị. Chị chỉ còn cách lang thang với các con.

Dù có những ý kiến trái chiều quanh bức ảnh được đặt ra với vô vàn lời cảm thương, xúc động, trân trọng và những ý kiến trái chiều đặt giả thiết nghi vấn chị Tươi có dùng con mình làm cớ kiếm tiền hay không, thì bức ảnh cũng như một lời thức tỉnh với những ai cần cảm thấy trân trọng hơn những điều mình đang có, biết thương quý cha mẹ mình hơn.

Theo Trí thức trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC