Ngày 29 Tháng 7, 2015 | 04:35 AM

Bức ảnh em bé ngủ gật trên xe đạp cà tàng của mẹ "đốn tim" dân mạng

  MỚI NHẤT

Bức ảnh một em bé khoảng 2 - 3 tuổi ngủ gật trên chiếc xe đạp cà tàng của mẹ được chia sẻ trên một diễn đàn mạng khiến người thích thú vì hình ảnh dễ thương, người lại lo lắng cho sự an toàn của bé...

Mới đây, bức ảnh một em bé ngủ gật sau chiếc xe đạp cà tàng, lỉnh kỉnh đồ đạc của mẹ được chia sẻ trên một diễn đàn mạng và nhận được nhiều phản hồi của cư dân mạng. Với những lời giới thiệu nhẹ nhàng như thơ: "Hôm qua đi xem Mancity đá tập, đến đoạn Mễ trì trước cửa the Garden thì mình bắt gặp cảnh tượng này. Trông em bé ngủ sau lưng mẹ mà lăn lóc tội lắm, không rõ bà mẹ có biết không nhưng mình không thấy có sợi dây hay cái gì bảo vệ bé cả. Nhưng thấy bé ngủ rất yên bình ... Có lẽ bé đang mơ về một giấc ngủ trọn vẹn, có chăn ấm nệm êm... Và mẹ của bé cũng đang mơ, mơ về một cuộc sống đầy đủ hơn dành cho con mình, thế nhưng từng vòng quay của bánh xe cứ mải miết lăn, lăn mãi trên con đường dài... Từng nhịp quay đều của bánh xe cuốn trôi theo những giấc mơ của họ về với thực tại, để nó mãi chỉ là một giấc mơ, một giấc mơ không biết đến bao giờ chạm tới", bức ảnh đáng yêu của Facebooker Lỗ Mạnh Hùng đã hút hàng ngàn lượt "like".

ngủ gật
Bức ảnh đáng yêu "đốn tim" dân mạng.

Hình ảnh em bé ngủ gật trên yên xe đạp được lót một tấm chiếu, bên cạnh là hai chiếc sọt đựng lỉnh kỉnh đồ đạc được dân mạng phỏng đoán là để thu gom phế liệu, đồng nát đã chạm đến trái tim của nhiều người. Cư dân mạng phỏng đoán, vì cuộc mưu sinh, mẹ em bé phải đưa em đi cùng. Nhìn vào tấm chiếu được lót trên yên xe, nhiều người cũng cho rằng, có lẽ đây là việc xảy ra hằng ngày, khi mẹ chở đi làm cùng, em bé buồn ngủ sẽ tự lăn ra ngủ.

Nick Hoài Phương xót xa: "Đúng là trẻ con, đặt ở hoàn cảnh nào buộc phải sống với hoàn cảnh đó, khổ thân em thật!"  Facebook có tên Sammy Nguyen cũng bình luận: "Ai cũng sẽ yêu thương con mình, nhưng tất cả chỉ bởi miếng cơm manh áo. Mỗi người có một số phận."Trần Mạnh Chung, một người đã làm cha bày tỏ nỗi thương cảm: "Mình cũng có con nhỏ, nhìn những ảnh này thấy thương các con lắm. Cũng chỉ vì cuộc sống mưu sinh... Hi vọng lớn lên các con sẽ hiểu để cố gắng sống thật tốt."

Bên cạnh sự ái ngại của một số người, cho rằng việc người mẹ để em bé ngủ gật trên xe mà không có địu, dây buộc hay biện pháp nào để giữ là quá nguy hiểm, em bé có thể bị ngã xuống đường bất cứ lúc nào, phần đông dân mạng đều cho rằng bức ảnh này rất đáng yêu. Hairsalon Antonio Nguyễn cảm xúc viết: "Rất nhân văn và tình người. Em bé sẽ không ngã đâu và nó sẽ cứng cáp trên đường đời chông vênh." Những lời chúc cũng được dân mạng gửi đến em bé như: "Từng vòng tròn quay, đường đầy bụi cay, và những chuyến đi nuôi cuộc đời! Mai sau em lớn, em học giỏi, em chăm sóc tốt cho mẹ, em nhé!"

Bức ảnh này cũng gợi lại tuổi thơ dữ dội của nhiều dân mạng. Những người thuộc thế hệ 7X, 8X đã trải qua một tuổi thơ nhiều gian khó, được bố mẹ chở trong giỏ xe đạp, trong sọt xe thồ tìm thấy mình trong hình ảnh hồn nhiên của em bé. Nick Đặng Cường hồi tưởng: "Ngày bé mình cũng được mẹ dắt theo cả ngày đi làm, đi chợ. Yêu mẹ."

Chia sẻ thêm về câu chuyện đằng sau bức ảnh, một số dân mạng cho hay, hình ảnh hai mẹ con này đã quen thuộc với họ. Một Facebooker quả quyết, sáng nào cũng nhìn thấy hai mẹ con nằm ở ngủ vỉa hè đối diện một tòa nhà cao tầng ở Mễ Trì (Hà Nội); cũng có người thường xuyên thấy người mẹ nấu nướng ở vỉa hè và thường chở con theo bằng xe đạp, có khi cho bé vào trong sọt. Nick Mai Ly cũng chia sẻ: "Bữa trước đi qua đây cũng gặp hai mẹ con nhà chị này ngồi vỉa hè. Mẹ đang đút cho con ăn, thằng cu thì lũn cũn mặc áo không mặc quần. Chả biết có chỗ ngủ qua đêm không hay màn trời chiếu đất. Thương quá!"

Một số Facebooker khác cũng chia sẻ những thông tin khác, như nick Nguyễn Quang Nam Anh viết: "Chị này là người ở Đông Anh, Hà Nội nhé. Lúc nãy mình về gặp chị này đèo con trên xe lên cầu Thăng Long. Nhìn đứa bé và chị mà mình thấy thương nhưng dù sao chị là một người mẹ tốt, hy vọng đứa bé lơn lên và trân trọng được tình cảm mẹ nó dành cho và lao động trí óc mang lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình." Một số người khác từng gặp hai mẹ con cũng kể, một số người thấy tình cảnh hai mẹ con khổ sở, ngỏ ý muốn giúp đỡ nhưng người mẹ từ chối và không chia sẻ câu chuyện riêng của mình.

ngủ gật
Một bức ảnh khác của hai mẹ con được nick Thiên Bình chia sẻ trên diễn đàn.

Cùng với bức ảnh này, một số hình ảnh những em bé mưu sinh cùng cha mẹ khác được dân mạng "chộp" lại cũng được chia sẻ, gây xôn xao trên các diễn đàn mạng.

ngủ gật
Facebooker tên Zim chia sẻ một bức ảnh tương tự được chụp tại phố Hồ Tùng Mậu (Hà Nội).
ngủ gật
Bức ảnh bố lái taxi bế con đi làm cùng từng gây tranh cãi trên mạng.

Vẫn biết, ai cũng có hoàn cảnh, câu chuyện riêng, và bất đắc dĩ những người làm cha, làm mẹ mới phải cho con đi cùng trong cuộc mưu sinh, nhưng việc đảm bảo an toàn cho những đứa trẻ, có lẽ cũng là điều mà những bậc phụ huynh nên nghĩ đến.

Theo Trí thức trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC