Ngày 7 Tháng 5, 2016 | 09:10 AM

Bốn người bị thương trong vụ cháy tàu trên vịnh Hạ Long

  MỚI NHẤT

Ba du khách nước ngoài và một thuyền viên Việt Nam đang được điều trị tại bệnh viện do xây xát nhẹ trong quá trình thoát thân khỏi con tàu cháy ngày 6/5.

Trong cuộc họp báo tối muộn cùng ngày về vụ cháy tàu Aphrodite trên vịnh Hạ Long sáng 6/5, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết các du khách gặp nạn đều an toàn.

Trong hơn 40 người trên tàu có 37 khách nước ngoài đến từ Đài Loan, Pháp, Thụy Sỹ, Anh, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ. 33 người mạnh khỏe đã được đưa về Hà Nội. Bốn người bị thương gồm 3 khách Đài Loan, một thuyền viên Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy trong tình trạng xây xát nhẹ, sức khỏe đã ổn định. Tài sản của hành khách đang được kiểm đếm.

Nhận định về nguyên nhân, đại tá Vũ Văn Dương (Phó giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh) cho rằng "thường liên quan đến chập điện hoặc sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) trong nấu ăn, cũng không loại trừ ý thức của khách du lịch và cán bộ nhân viên khi hút thuốc, lơ là trong phòng chống cháy nổ".

Theo đại tá Dương do tàu hoàn toàn làm bằng gỗ, trên tàu lại có nhiều chất dễ cháy và không trang bị hệ thống chữa cháy tự động nên khi gặp lửa, đám cháy bùng phát rất lớn, khó kiểm soát. Lực lượng thuyền viên trên tàu được khẳng định hoàn toàn đủ tiêu chuẩn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

"Nguyên nhân cụ thể đang được điều tra. Chúng tôi sẽ có thông tin sớm nhất", ông Dương nói.


Tàu QN 6299 bốc cháy dữ dội, khiến hàng chục du khách nước ngoài hoảng loạn nhảy xuống nước thoát thân. Ảnh: Minh Cương

Tàu QN 6299 bốc cháy dữ dội, khiến hàng chục du khách nước ngoài hoảng loạn nhảy xuống nước thoát thân. Ảnh: Minh Cương

Ông Lê Quang Tùng, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh thông tin thêm, trong số 533 tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long thì đến 81% là tàu vỏ gỗ. Tỉnh đã xây dựng lộ trình dừng đóng mới tàu vỏ gỗ, thay vào đó là tàu vỏ thép hoặc vật liệu tương đương. Tàu đóng mới sẽ theo mẫu thiết kế thống nhất được UBND tỉnh phê duyệt, đạt tiêu chuẩn cao về an toàn kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

"Sự việc là điều đáng tiếc với du lịch Quảng Ninh, nhưng may mắn không thiệt hại về người. Tỉnh sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc quản lý các tàu du lịch với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ của Quảng Ninh", ông Tùng nói.


Tàu du lịch 4 sao bốc cháy dữ dội rồi chìm nghỉm. Ảnh: Minh Cương

Tàu du lịch 4 sao bốc cháy dữ dội rồi chìm nghỉm. Ảnh: Minh Cương

Theo ông Vũ Văn Khánh (Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh), tàu Aphrodite số hiệu QN 6299, thuộc Công ty TNHH một thành viên Du lịch VIT Hạ Long, được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2011. Vốn đóng tàu là 30 tỷ đồng, được xếp hạng tàu loại 1. Thời gian hoạt động, tàu chưa xảy ra vi phạm nào đến khi gặp sự cố lúc 11h ngày 6/5.

Vừa neo đậu tại Cảng du lịch quốc tế Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh) sau hành trình 2 ngày một đêm trên vịnh Hạ Long, tàu Aphrodite bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến hàng chục du khách nước ngoài hoảng loạn nhảy xuống nước thoát thân.

UBND tỉnh đã có công văn khẩn yêu cầu dừng hoạt động toàn bộ số tàu chở khách tham quan, lưu trú của Công ty TNHH MTV dịch vụ du lịch VIT Hạ Long từ 6/5 để kiểm tra. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh được giao chủ trì điều tra nguyên nhân cháy, báo cáo trước ngày 30/5.

Theo Minh Cương/VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC