Ngày 10 Tháng 11, 2013 | 06:25 PM

Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt

Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt

GiadinhNet- Ngày 10/11, Bộ Y tế đã phát đi khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt

- Thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm vệ sinh thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước và dùng Cloramin B hoặc viên Aquatabs 67mg hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trung nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt

- Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế chỉ định để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

- Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm , đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…

- Bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.

Trước đó, trong các ngày 7, 8, 9/11/2013, Bộ Y tế cũng đã phát đi các Công điện về việc triển khai công tác chủ động ứng phó với siêu bão Haiyan. Trong Công điện mới nhất số 7255/CĐ-BYT lúc 10 giờ ngày 9/11 (công điện số 4 về ứng phó siêu bão số Haiyan (bão số 14), Bộ yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình, các tỉnh đồng bằng, miền núi Bắc Bộ và các đơn vị liên quan triển khai ngay những công việc sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 14; tập trung cao cho công tác phòng chống bão, chủ động phối hợp với các ban/ngành có liên quan ở địa phương chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với diễn biến bất thường cửa mưa, bão; triển khai các phương án 4 tại chỗ đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa, bão gây ra.

2. Sở Y tế các tỉnh, thành phố huy động các lực lượng y tế của địa phương chủ động đối phó với bão số 14, chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, nhu yếu phẩm thiết yếu tại những khu vực có khả năng bị chia cắt. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế đẻ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế tại cac vùng núi, ven sông, suối vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, lỹ ống do mưa, bão gây ra. Chủ động kế oạch sơ tán cơ sở y tế ở những vùng tấp, vùng trũng, vùng có nguy cơ ngập úng đặc biệt ở vùng hạ du của các hồ chứa.

Phối hợp với các Sở, ban, ngành của địa phương hướng dẫn nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết khác để chủ động đối phó với mưa, bão, lỹ gây ra đối với các địa bàn trọng điểm có thể bị chia cắt dài ngày. Khi có lệnh của cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị y tế cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tổ chức di dời, sơ tán dân cu ra khỏi khu vực nguy hiểm.

3. Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo nhiệm vụ chuyên môn được phân công chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới và chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị,phương tiện và phân công các đội y tế cơ động ứng trực 24/24 giờ sẵn sàng hộ trự các địa phương khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

4. Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa bão , rà soát lại số lượng, hạn sử dụng cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thương trực Ban chỉ huy Phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế qua số fax: 04 62732207 hoặc điện thoại số 0948 125599 – 0912 792579 , email: pcthbyt@gmail.com.
 

Võ Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC