Ngày 24 Tháng 10, 2016 | 07:47 AM

Bộ Y tế khẳng định 100% nước mắm an toàn

GiadinhNet - Trong ngày 22/10, Bộ Y tế đã công bố kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước mắm trên quy mô toàn quốc do liên bộ Y tế, Công Thương, NN&PTNT thực hiện.

Nhiều người dân vẫn tìm đến với nước mắm truyền thống. Ảnh: TL
Nhiều người dân vẫn tìm đến với nước mắm truyền thống. Ảnh: TL

Thông tin từ ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các đoàn kiểm tra đã kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tại các địa điểm kiểm tra đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Kết quả, không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) cùng phụ gia thực phẩm với các tỉ lệ khác nhau. Kiểm nghiệm thành phần asen đối với 247 mẫu nước mắm (100% mẫu) đều không phát hiện asen vô cơ (Asen độc hại) vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra, kiểm nghiệm các kim loại nặng khác như: chì, thủy ngân và cadimi đều nằm trong giới hạn cho phép. Với kết quả này, ông Phong cho rằng không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bộ Y tế cũng khẳng định các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm.

Trước đó, kết quả khảo sát mặt hàng nước mắm do VINASTAS công bố hôm 17/10 đưa ra nhiều thông số khiến dư luận hoang mang với 125/150 mẫu được khảo sát không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học. Trong đó, trên 50% mẫu không đạt về hàm lượng ni-tơ tổng, 67% không đạt về hàm lượng Asen.

Kỳ Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC