Ngày 2 Tháng 12, 2019 | 06:46 PM

Bộ Xây dựng khẳng định: "Lợi nhuận condotel gấp 2 - 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý"

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 2/12 về sự phát triển nóng của loại hình codotel trong thời gian qua.

Chiều ngày 2/12, Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ. Cùng dự có lãnh đạo và đại diện của nhiều bộ, ngành.

Bộ Xây dựng khẳng định: Lợi nhuận condotel gấp 2 - 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019.

Trước câu hỏi của các phóng viên, báo đài về việc Bộ quản lý đối với loại hình căn hộ - khách sạn (codotel), cụ thể là dự án CoCobay Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô tuyên bố về lợi nhuận cam kết 12%, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, đặc thù của loại hình codotel là ngoài sở hữu chung của chủ đầu tư, nhà đầu thư thứ cấp cũng có quyền sở hữu từng căn hộ. 

Chính vì vậy, loại hình này còn vướng mắc về hành lang pháp lý. Hiện nay Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai chưa có quy định về việc sở hữu của loại hình này, đồng thời cũng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn hay vô thời hạn cho nhà đầu tư thứ cấp.

Bộ Xây dựng khẳng định: Lợi nhuận condotel gấp 2 - 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý - Ảnh 2.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Lợi nhuận codotel gấp 2 - 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý". Ảnh: TL.

Bộ cũng đã ghi nhận các vấn đề liên quan đến codotel như bùng nổ về số lượng, cam kết lợi nhuận cao và thiếu tính pháp lý. Loại hình này phát triển đầu tiên vào năm 2015, bùng nổ năm 2016, 2017, đến năm 2018 giảm, trong năm 2019 xu hướng giảm mạnh. Tính đến nay có khoảng 30.000 căn hộ condotel trên cả nước.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư dự án với nhà đầu tư thứ cấp ở mức cao, đây là quan hệ thị trường, quan hệ giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, Thứ trưởng Hùng cũng cho biết: "Lợi nhuận mức 12%, gần gấp 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý".

Bộ đã có báo cáo lên Chính phủ đối với việc phát triển của loại hình này, từ đó có các biện pháp siết chặt. Theo Thứ trưởng Hùng, biện pháp thứ nhất là yêu cầu các địa phương lưu ý trong việc thẩm định chủ trương đầu tư, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cơ sở.  Chính phủ đã giao các bộ ngành có liên quan gồm Bộ Xây dựng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thiện hành lang pháp lý.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC