Ngày 6 Tháng 6, 2019 | 12:18 PM

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định khi có bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng, MXH sẽ "sạch" hơn

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định khi có bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng, MXH sẽ "sạch" hơn

GiadinhNet - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay thế giới đang có sự chuyển dịch vĩ đại, đó là sự chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo, đồng thời xuất hiện rất nhiều “rác”.

Trưa ngày 6/6, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn Quảng Bình) nêu ra vấn đề nhức nhối hiện nay trên không gian mạng xã hội và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường nêu vấn đề: “Thời gian qua mạng xã hội phát triển, tuy nhiên có nhiều hệ lụy đối với trẻ em sử dụng mạng xã hội như: Bị xâm hại tình dục, bị xúc phạm danh dự nhân phẩm dẫn đến các hành vi tiêu cực nhu tự tử, bỏ học… Đây là vấn đề liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ, ngành như Bộ Công an, Bộ TT&TT, Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT, Bộ VHTT&DL và các tổ chức chính trị xã hội. Đề nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Chính phủ đã có quan tâm đúng mức chưa, đã có nỗ lực gì để phối hợp với các bộ, ngành đề ra các giải pháp chủ động đối phó, ngăn chặn, xử lý đối với loại tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em”.

Trước câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp trả lời.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm, vấn đề lợi dụng mạng xã hội để gây hại ngày càng một gia tăng bởi trong thế giới thực có những cái gì thì cũng có những điều như vậy trên không gian mạng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội.

Theo Bộ trưởng, hiện nay thế giới của chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại, đó là sự chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực có hệ thống pháp luật, chính quyền trung ương, địa phương, lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội, nhưng trên không gian mạng lại chưa có những điều như vậy. Nhưng cuộc sống đã đi vào không gian mạng rất nhiều và gây nên những hệ lụy.

Bộ trưởng cũng nêu ra giải pháp để ngăn chặn cũng như kiểm soát những mặt trái trên mạng xã hội, giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng chức năng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh. Giải pháp lâu dài là phải đưa giáo dục, kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông.

“Đời thực của chúng ta thì chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực chúng ta có hàng nghìn tấn rác, nếu chúng ta không dọn thì ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có “rác”, nếu chúng ta không dọn thì nó ảnh hưởng đến não người, do vậy vấn đề trước mắt là phải dọn rác”, Bộ trưởng Hùng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nêu rõ: “Đầu tiên từng người tham gia mạng xã hội phải không xả “rác” và dọn “rác” của chính mình. Một bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ soạn thảo và sẽ ban hành. Thứ 2 là các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác và Bộ sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này. Thứ 3, các cơ quan, bộ ngành phải dọn "rác" của chính mình, cái này phải dùng công nghệ. 

Bộ đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia, cơ bản đã có thể đánh giá, phân tích, phân loại. Sau khi các bộ, ngành phát hiện đây là rác thì thông tin đến  Bộ TT&TT. Bộ quản lý các nhà mạng nên sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả các mạng xã hội nước ngoài. Nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền cần mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn, và hoàn thiện hệ thống pháp luật, tôi nghĩ trong thời gian tới không gian mạng sẽ trong sạch hơn, lành mạnh hơn”.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC