Ngày 7 Tháng 11, 2019 | 01:58 PM

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin nhận khuyết điểm trước Quốc hội do quyết định 20 năm không sửa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) về tình trạng việc tổ chức thi, xét thăng hạng, nâng ngạch công chức viên chức chưa rõ ràng, có nhiều bất cập, nhất là yêu cầu về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Trước khi bắt đầu trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã xin nhận khuyết điểm trước Quốc hội.

Tiếp tục phiên làm việc của Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Một trong những nội dung được đại biểu quan tâm, đặt ra với Bộ trưởng Tân là những bất cập trong các quy định về văn bằng, chứng chỉ trong thi nâng ngạch, thăng hạng.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) đã đặt câu hỏi về tình trạng việc tổ chức thi, xét thăng hạng, nâng ngạch công chức, viên chức chưa rõ ràng, có nhiều bất cập, nhất là yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Vì yêu cầu đủ thủ tục nên cán bộ công chức, viên chức phải đi học nhưng theo kiểu đối phó, chất lượng chứng chỉ không thực chất. Nhiều ngành nghề chưa thực sự cần chứng chỉ này nên mục đích chỉ là đủ điều kiện để thi xét nâng ngạch, gây tốn kém.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin nhận khuyết điểm trước Quốc hội do quyết định 20 năm không sửa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

 "Xin Bộ trưởng cho biết có hay không tình trạng này? Làm thế nào để khắc phục và có nên bỏ quy định này khi thi xét nâng ngạch hay không", đại biểu đoàn Hưng Yên đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn đại biểu Phúc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận qua báo chí và phản ánh của cử tri, công chức, viên chức bản thân thấy quy định về văn bằng, chứng chỉ rất phiền hà.

Theo Bộ trưởng cho rằng những quy định này không phải mình Bộ Nội vụ đưa ra mà đã có từ năm 1993, đến nay đã không còn phù hợp, cần phải chỉnh sửa.

"Tôi nghĩ hai mươi mấy năm rồi thì phải sửa chứ. Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này. Một quyết định mà 20 năm không sửa, để thủ tục rườm rà. Chúng tôi cam kết sẽ sửa vào năm 2020 sau khi Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức được sửa đổi. Thực hiện quy trình bổ nhiệm, thăng hạng, xét nâng ngạch... đúng theo quy định của Đảng, không thêm bất cứ một hồ sơ nào", Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho rằng có nhiều cách kiểm soát chất lượng công chức, viên chức. Có thể sát hạch trên máy tính mà không cần văn bằng gì. Phương pháp này có thể thực hiện để bớt đi thủ tục hành chính, cần thiên về hậu kiểm là chính và phải thực chất.

Nghị quyết 18 và Nghị quyết 19 nêu rõ văn bằng ngoại ngữ phù hợp với từng vị trí việc làm, từng vị trí có chứng chỉ văn bằng khác nhau nên sắp tới sửa lại. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Nghị quyết 26 là phải có tỉ lệ nhất định làm việc trong môi trường quốc tế, nên từ cấp vụ trở lên phải đủ điều kiện.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng hứa trước Quốc hội: "Xin hứa với Quốc hội, sau khi Luật sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ công chức ban hành thì chúng tôi sẽ sửa quy định về văn bằng chứng chỉ tin học, ngoại ngữ để không còn là gánh nặng với cán bộ công chức, viên chức mà đi vào thực chất".

Ngay sau khi Bộ trưởng trả lời xong, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu vấn đề trước Quốc hội: Ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ công chức, viên chức ở đó rất thông thạo tiếng nội ngữ, tiếng dân tộc, chúng ta có nhất định phải quy định lấy thêm cái chứng chỉ ngoại ngữ hay không?

"Đây là vấn đề được rất nhiều người phản ánh, chúng ta sẽ phải nghiên cứu", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC